Mẹo hay trị đái dầm ở trẻ nhỏ

0
1070

Bé đái đầm một trong những biểu hiện bình thường ở trẻ nhỏ, tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cả mẹ và bé gặp những phiền phức khó chịu. Mẹ hãy bỏ túi ngay những bí quyết dưới đây để trị tận gốc bệnh đái dầm này cho bé nhé!

Nguyên nhân chứng đái dầm

Đái dầm ở trẻ em có hai loại: tiền phát (diễn ra từ nhỏ) và thứ phát (đã khỏi ở một giai đoạn nhưng bị lại) thường có bởi các nguyên nhân sau:

– Có bố mẹ cũng mắc chứng đái dầm.

– Trẻ bị rối loạn giấc ngủ: trong mơ thấy mình đi tiểu mà không ý thức được bên ngoài.

– Hệ thần kinh trung ương chậm phát triển khiến tín hiệu “cần đi tiểu” không được thống báo tới não bộ.

– Do trẻ bị dị dạng bàng quang, quá nhỏ nên không chứa được nhiều nước tiểu, không kiểm soát được hoạt động của ống dẫn tiểu.

– Trẻ mắc các bệnh lý: rối loạn nội tiết, nhiễm khuẩn tiết niệu, tiểu đường,….

Xem thêm:

Mách mẹ 9 bài thuốc dân gian “thần kỳ” trị đái dầm ở trẻ

Các bài thuốc đông y chữa bệnh đái dầm ở trẻ em

Bài thuốc 1: Tổ bọ ngựa trên cây dâu (còn được gọi là tang phiêu tiêu) 4-12g + phá cố chỉ 4-12g + thố ty tử (gọi là hạt tơ hồng) 2-8 g + đảng sâm 4-12g + ích trí nhân 2-8g + ba kích dây ruột gà 2-8g.

Cho tất cả vào 400ml nước sắc còn 60 – 100ml nước, chia làm hai lần uống trước bữa ăn.

Bài thuốc 2: Củ mài (hoài sơn) 4 phần đã sao vàng + ô dước 3 phần + ích trí nhân (quả ré) 3 phần.

Ba loại này đem sấy khô, rồi tán mịn rồi đun với hồ làm thành viên bằng hạt ngô. Sau đó sấy khô rồi cho vào trong lọ sạch. Để lọ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Mỗi lần cho trẻ uống từ 4-8g, ngày uống 2 lần vào lúc đói bụng.Mẹ nên nhớ cho trẻ uống bằng nước ấm, không uống với sữa, thuốc sẽ không được hấp thụ tốt.

Bài thuốc 3: Màng mề gà đem sao vàng rồi tán bột.

Mỗi ngày, pha 2-6g với nước ẩm rồi cho trẻ uống vào lúc đói bụng. Có thể phối hợp cùng uống với bài thuốc 1.

Mẹ có thể tham khảo cách làm chế biến màng mề gà: Màng mề gà sau khi bóc, đem rửa sạch, phơi khô tới độ ẩm còn khoảng 10% thì sao với cát cho phồng lên. Rồi lấy ra bỏ sạch cát là dùng được.

Bài thuốc 4: Một bộ ruột gà (theo quan niệm dân gian: con trai ruột gà mái, con gái ruột gà trống) rửa sạch, phơi khô, đốt tốn tính (đốt cháy lớp ngoài khoảng 70%, chứ không cháy hoàn toàn) + mẫu lệ (vỏ con hàu nung) 24g + quế chi 24g + kê nội kim 1 cái phơi khô, sao vàng

Những thứ trên trộn chung, tán bột mịn. Cho trẻ uống 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần 2-4g với nước ấm.

Bài thuốc 5: Dế mèn đen nhúng nước sôi rồi phơi khô.

Sau đó tán thành bột, quấy với nước ấm cho trẻ uống. Trẻ ít tuổi thì uống một con, mỗi ngày tăng một con, đến khi uống 11 con thì khỏi

Bài thuốc 6: Mang cua biển lấy lớp trắng xốp ở trong, đem nấu canh hay chưng cách thủy.

Cho trẻ ăn từ 1-3 lần tùy theo độ tuổi.

Bài thuốc 7: Bong bóng lợn (còn gọi là trư phao) 1 cái, rửa thật sạch, rồi nấu chung với gạo nếp thật chín nhừ, thêm ít hạt tiêu.

Hỗn hợp này bỏ gạo nếp, chỉ lấy bong bóng lợn xắt nhỏ. Cho trẻ ăn từ 1-3 lần, mỗi lần 20-50g vào lúc 4 tuổi. Tùy theo từng tuổi mà số lượng tăng lên.

Bài thuốc 8: Dạ dày lợn (tên gọi khác trư đỗ) 1 cái được rửa sạch + hạt sen (bỏ vỏ và tim sen) đem tẩm rượu hai đêm, sấy khô, khoảng 100-150g.

Tất cả đem nấu chin , cho trẻ ăn ngày 1-3 lần.

Bài thuốc 9: Gan gà trống luộc chin + nhục quế tán mịn.

Trộn hai thứ theo tỉ lệ bằng nhau, quết nhuyễn, vo viên bằng hạt đậu. Cho uống 5-15 viên/ngày, mỗi ngày 2-3 lần với nước ấm.

Đối với trẻ trên 5 tuổi, nếu đái dầm thường xuyên, mẹ nên đưa trẻ tới khám bác sĩ để tìm nguyên nhân thực sự, xem có bất thường gì về đường tiết niệu hay hệ thần kinh trung ương không. Không nên vì cho rằng” trẻ con đái dầm là chuyện thường” mà chủ quan mẹ nhé.

Conlatatca.vn