Bảo quản thực phẩm ăn dặm cho trẻ như thế nào là tốt nhất?

0
3217

Đồ ăn dặm cho bé mất nhiều thời gian chế biến nên mẹ có xu hướng bảo quản các thực phẩm này. Dưới đây là cách bảo quản thực phẩm ăn dặm cho trẻ tốt nhất.
Thời gian chế biến thức ăn dặm cho bé thường tốn nhiều thời gian của mẹ. Trong khi mẹ còn bận rộn với các công việc khác. Các mẹ thường chế biến thực phẩm đủ trong khoảng 1 tuần cho bé ăn và đem đi bảo quản. Tuy nhiên, để thực phẩm không hao hụt đi dưỡng chất là một vấn đề đau đầu mà mẹ gặp phải. Thông thường mẹ sẽ bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh nhưng cách đó không thực sự hiệu quả. Một cách bảo quản tốt nhất mẹ nên áp dụng đó chính là bảo quan ở ngăn đá tủ lạnh.

Tại sao lại không bảo quản ở ngăn mát?

Thông thường mẹ bảo quản thực phẩm ăn dặm của trẻ ở ngăn mát tủ lạnh nhưng bảo quản ở ngăn này thực phẩm sẽ hao đi một phần dưỡng chất, không cung cấp được đầy đủ dinh dưỡng mà mẹ mong muốn.

Các dụng cần thiết để bảo quản thực phẩm
Các dụng cần thiết để bảo quản thực phẩm

Một hạn chế nữa đó chính là để ở ngăn mát tủ lạnh thời gian bảo quản sẽ không được lâu, thực phẩm nhanh hỏng, bỏ đi sẽ rất phí. Cho nên lựa chọn tốt nhất để bảo quản thực phẩm ăn dặm cho trẻ là ở ngăn đá của tủ lạnh.

Cách bảo quản thực phẩm ăn dặm tại ngăn đá

Dụng cụ cần chuẩn bị: thực phẩm ăn dặm, khay đựng nhựa ( khay làm đá nhỏ), túi bảo quản, máy xay thực phẩm. Để bảo quản được thực phẩm ăn dặm đảm bảo không mất đi dưỡng chất thì cần thực hiện theo các bước sau đây:

Quy trình thực hiện để bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé
Quy trình thực hiện để bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé

Bước 1: Lên thực đơn ăn dặm cho bé trong thời gian 1 tuần rồi lựa chọn thực phẩm theo thực đơn đó. Nấu chín thực phẩm ăn dặm cho bé cần bảo quản và chia thành từng phần.

Bước 2: Sử dụng máy xay thực phẩm để xay các thực phẩm cần thiết cho bảo quản. Lưu ý, bạn nên xay riêng từng thực phẩm: cá, thịt, rau, củ,… không nên xay chung thực phẩm vì nó sẽ mất đi mùi vị vốn có của nó.

Bước 3: Cho thực phẩm vào tủ vào túi và khay để bảo quản trong ngăn đá
– Nếu là thực phẩm rắn thì bạn cho vào túi bảo quản rồi cho vào ngăn đá để bảo quản.
– Nếu là thực phẩm lỏng, đã chế biến sẵn, sau chỉ cần rã động là sử dụng được thì mẹ nên cho thực phẩm lỏng vào khay nhựa. Cho khay nhựa vào ngăn đá, khi thực phẩm đã đông lại thì cho vào túi bảo quản để sử dụng dần.

Như vậy là mẹ đã bảo quản được thực phẩm ăn dặm cho bé đạt hiệu quả tốt nhất, được nhiều người áp dụng và hoàn toàn tin tưởng.

Một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé:

– Không được sử dụng khay thủy tinh để bảo quản thực phẩm mà phải sử dụng khay nhựa.
– Chỉ bảo quản thực phẩm trong thời gian 1 tuần thôi, nếu kéo dài thời gian bảo chất lượng thực phẩm cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì mỗi loại thực phẩm đều có thời gian sử dụn nhất định.
– Dùng bút để ghi ngày tháng bảo quản phòng trường hợp do mẹ quá bận rộn với công việc mà quên đi ngày bảo quản.
– Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh để phòng tránh vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

Tham khảo:

Mong rằng với cách bảo quản thực phẩm ăn dặm bằng ngăn đá tủ lạnh trên, mẹ có thể tham khảo, áp dụng cách thức này. Thực hiện tốt phương pháp này mẹ tiết kiệm được thời gian, thực phẩm vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bé.