Sốt siêu vi nên kiêng gì đối với trẻ em và người lớn

0
1348

Bị sốt siêu vi kiêng gì? Sốt siêu vi có được tắm không? Đây là một số câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Bởi sốt siêu vi là một trong những bệnh dễ xảy ra nhất đối với trẻ em và kể cả người lớn.

Bị sốt siêu vi kiêng gì, có tắm được không, hay cần lưu ý gì là những câu hỏi thường gặp nhất khi người lớn hay trẻ nhỏ mắc bệnh. Chúng tôi sẽ đưa ra những lời khuyên để bạn tham khảo.

Sốt siêu vi là gì?

Sốt siêu vi là tình trạng cơ thể bị nhiễm virus, có đặc trung là nhiệt độ cơ thể tăng lên. Bệnh này khá phổ biến ở trẻ em và người già do hệ miễn dịch suy giảm.

Thường có các triệu chứng như sốt cao, người đau nhức, phát ban….Các triệu chứng thường kéo dài 7 – 10 ngày mới thuyên giảm.

Sốt siêu vi phải kiêng gì?

Theo khuyến cáo của bác sĩ, người bị sốt siêu vi không nên tắm trong thời gian nhiễm bệnh (khoảng 7 đến 10 ngày).

Trong khoảng thời gian bị nhiễm bệnh, cơ thể không được vệ sinh sẽ rất khó chịu. Tuy nhiên trong thời gian này khi chưa khỏi bệnh thì không được tắm kể cả nước nóng hay nước lạnh. Chỉ sử dụng khăn ẩm lau người.

Đối với trẻ em khi bị sốt siêu vi thì cha mẹ không được ủ ấm trẻ. Đây là sai lầm của nhiều cha mẹ. Khi trẻ sốt thân nhiệt tăng cao càng ủ ấm càng khiến trẻ khó chịu sốt cao co giật. Phải mặc cho trẻ đồ thoáng mát.

Không được ủ ấm cho trẻ bị sốt siêu vi

Không được ủ ấm cho trẻ bị sốt siêu vi

Một sai lầm khác của cha mẹ khi con bị sốt siêu vi là thấy trẻ nóng nên cho trẻ dùng nước lạnh để lau người hoặc uống. Cần kiêng nhiệt độ nước quá nóng hoặc quá lạnh cho người bệnh, kể cả trẻ em lẫn người lớn.

Ngoài ra do sai lầm của cha mẹ, những thói quen từ sinh hoạt bản thân hàng ngày có thể khiến con bị bệnh, nhất là vào mùa đông. Hãy tham khảo thêm tại: Sai lầm của mẹ khiến trẻ ốm yếu vào mùa đông

Mặc dù người bệnh đang sốt nhưng không phải ở trong phòng nhiệt độ thật lạnh là tốt. Theo ý kiến của các chuyên gia thì không nên để người sốt siêu vi ở lâu trong phòng máy lạnh. Đối với trẻ nhỏ chỉ nên cho ở trong phòng máy lạnh tối đa 2 tiếng mỗi lần, và tuyệt đối không được thổi hơi lạnh thẳng vào người. Sau đó cần tắt điều hòa, mở các cửa 15 – 30 phút để không khí lưu thông thoáng đãng.

Người bị sốt siêu vi cần kiêng ăn những đồ rắn, khó tiêu và nên ăn ít hơn bình thường. Đối với trẻ em thì không nên ép trẻ ăn quá nhiều gây ra cơ thể mệt mỏi hơn. Chỉ cần ăn uống đồ loãng, lỏng, dễ tiêu hóa. Không nên cho trẻ em ăn nhiều đồ có chứa đường bởi đường ngăn cản quá trình diệt khuẩn của tế bào máu trắng làm chậm việc hạ thân nhiệt của trẻ.

Khi bị sốt siêu vi, người lớn sẽ luôn mệt mỏi còn trẻ em sẽ khiến cha mẹ lo lắng. Việc cha mẹ hiểu được con mình khi sốt siêu vi cần kiêng gì, nên làm những gì để chăm sóc con bị bệnh sẽ đỡ vất vả hơn.

Để trả lời cho các thắc mắc sốt siêu vi phải kiêng những gì, hi vọng bài viết này đã cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn khi gặp bệnh này.

Để tìm hiểu thêm về bệnh sốt siêu vi ở người lớn, bạn có thể tham khảo thêm tại: https://suckhoetv.com/tin-suc-khoe/sot-sieu-vi-o-nguoi-lon/