Những đồ vật “ngấm ngầm” hại chết con

0
999

Khi đi mua đồ cho trẻ, nhiều mẹ nghĩ rằng mọi thứ trong cửa hàng trẻ em đều là an toàn. Bởi mẹ tin rằng các sản phẩm được làm cho trẻ em trước khi được đưa ra thị trường thì chúng chắc chắn phải được kiểm định rõ ràng. Tuy nhiên, các mẹ nên biết rằng, không phải sản phẩm hay sự kiểm định nào cũng đúng.

Trên thực tế, trên thị trường có bán rất nhiều các sản phẩm khiến trẻ chấn thương và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Theo thống kê, năm ngoái khoảng 40% sản phẩm trẻ em bị thu hồi do kém chất chất lượng hoặc không an toàn với trẻ. Do vậy, trước khi đưa ra quyết định mua bất cứ món đồ gì cho con, mẹ cần phải kiểm tra hướng dẫn để nhận biết sản phẩm nào nên và không nên mua.

1. Các đồ nội thất không an toàn

Các món đồ không được cố định như TV, lò vi sóng…rất dễ gây nguy hiểm cho trẻ. Từ năm 2000 đến 2008, tại Mỹ đã thống kê có khoảng 200 trẻ em chết, 16000 trường hợp  do bị các đồ vật không được cố định rơi vào người, trong số đó 93% là trẻ từ 5 tuổi trở xuống.

Khi trẻ bắt đầu biết đi, chúng sẽ rất hiếu động, chính vì vậy mẹ cần phải chú ý tới các thiết bị, đồ nội thất để trong nhà. Mọi thiết bị trong nhà, cha mẹ nên dùng dây, đinh, ốc vít để có thể cố định, tránh trường hợp trẻ va chạm rồi bị rơi vào người.

2. Đồ địu  em bé

Hiện nay có rất nhiều phụ huynh sử dụng túi địu để mang theo con bên mình. Nhưng ít ai ngờ tới tác hại nếu dùng túi địu không đúng cách sẽ làm trẻ tử vong đột ngột.

Một cuộc điều tra mới đây cho thấy, 6 trẻ em tại Anh và hơn 16 trường hợp khác tại Mỹ và Canada đã bị tử vong vì không sử dụng túi địu trẻ đúng cách. Mỹ từng thu hồi hàng triệu túi địu vải do phần khóa không an toàn, gây tuột dây đeo vai làm rơi bé. Mỹ cũng đã ghi nhận một trường hợp trẻ tử vong do ngạt thở. Mẹ tuyệt đối không bao giờ được địu hay bế trẻ ở tư thế mà đầu gập lại phía ngực, bởi tư thế này sẽ hạn chế khả năng hít thở không khí của bé.

Trước những báo động đó đã gợi lên “một làn sóng sợ hãi” đối với các bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái. Cha mẹ cần thận trọng trong việc sử dụng các thiết bị cho trẻ, đặc biệt là sản phẩm túi địu mà nhiều người thường ít để ý đến độ an toàn của nó như hiện nay.  Hãy chỉ sử dụng những chiếc địu mà phù hợp với độ tuổi hay cân nặng của bé.

Những đồ vật "ngấm ngầm" hại chết con - 1

Mẹ dùng địu không đúng cách có thể khiến con tử vòn đột ngột (Ảnh minh họa)

3. Nôi và ghế ngồi tắm

Nôi và ghế tắm em bé có thể là dụng cụ hỗ trợ em bé khi tắm lý tưởng khi cho phép các mẹ thả cả hai tay không cần giữ con. Nhưng rất nhiều bé đã bị chết đuối khi sử dụng dụng cụ tắm này. Cả nôi và ghế tắm em bé đều mang lại sự nguy hiểm cho trẻ sơ sinh vì bé có thể bị trượt hoặc nghiêng xuống nước, hoặc bị chìm mắc kẹt trong nước.

Từ năm 1983-2009, theo CPSC báo cáo đã có khoảng 174 trẻ chết và 300 trường hợp bị thương.  Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ, khi cho bé sử dụng sản phẩm này, mẹ không được lơ là trẻ, một tay lúc nào cũng phải giữ lấy con. Mẹ chỉ cần quay đi một lúc cũng đủ khiến con gặp nguy hiểm.

4. Cũi

Nhiều bậc bố mẹ cho rằng sử dụng cũi cho bé là một trong những sự lựa chọn an toàn và đơn giản. Chỉ cần đặt bé vào trong cũi là bé đã ở trong phạm vi an toàn nhưng thực tế không phải vậy. Tuy nhiên cũi gây nguy hiểm cho trẻ, có những nguy cơ tiềm ẩn như: bề mặt cũi thô nhám, các khớp nối ốc vít, chiều cao cũi… cũng có thể gây tổn thương cho bé.

Khi lựa chọn cũi cho “cục cưng”, các bà mẹ và gia đình nên lưu ý một số quy tắc để bảo đảm an toàn cho bé. Tuyệt đối không để thú nhồi bông, vật liệu đồ chơi, ga… vào trong cũi vì nhựng vật này có thể phủ lên mặt gây nghẹt thở cho bé. Loại bỏ tất cả các vật liệu bằng nhựa ra khỏi cũi. Không sử dụng túi nilon bao bọc quanh nệm, túi nhựa là một tác nhân nguy hiểm, có thể phủ kín mặt trẻ.

 Những đồ vật "ngấm ngầm" hại chết con - 2

Có những nguy cơ tiềm ẩn như: bề mặt cũi thô nhám, các khớp nối ốc vít, chiều cao cũi… cũng có thể gây tổn thương cho bé (Ảnh minh họa)

5. Gối và ghế hạt xốp

Trẻ có thể bị tử vong do hít phải các hạt polystyrene nhỏ chứa trong túi xốp và trẻ cũng có nguy cơ bị ngạt thở nếu được đặt trên loại ghế này.

Nếu mua các loại ghế và gối này cần chắc chắn rằng, cần buộc lại chắc chắn miệng gối hoặc ghế để trẻ không thể tiếp cận với những hạt xốp rơi ra.

6. Giường tầng

Giường tầng là đồ đạc tiết kiệm không gian tuyệt vời đặc biệt là khi bạn sống trong một căn hộ có diện tích nhỏ. Nhưng đây cũng là loại đồ đạc có khả năng gây thương tích đáng kể do trẻ có thể rơi ra hoặc nhảy từ giường tầng xuống trong khi chơi.  

Nếu không đừng được thì cần cân nhắc trẻ dưới 9 tuổi không nên dùng loại giường này và nếu phải nằm cần có thanh chắn bảo vệ.

7. Dây đai tập đi

Đây là loại dây được thiết kế với một chỗ ngồi ở dưới cùng với dây treo phía trên. Dây treo này có thể buộc được vào một cái khung, giá ba chân, hoặc được người lớn cầm để hỗ trợ bé tập đi. Do đó chân của bé có thể được chống, hoặc nhún nhảy dưới sàn nhà. Nhưng thực tế, dụng cụ này đã được chứng minh là có thể khiến chân trẻ bị vòng kiềng, hoặc đôi khi các thiết bị khung giá đỡ không chắc chắn sẽ khiến trẻ bị rơi ra ngoài gây nguy hiểm.