Nhiều bạn trai vò đầu, bứt tai vì không thể “điều khiển” ham muốn

0
68

Nhiều nam giới vò đầu, bứt tai vì không thể “điều khiển” ham muốn

Mãn dục nam hay còn gọi là suy tuyến sinh dục khởi phát muộn LOH (late onset hypogonadism), hay còn gọi là hội chứng suy giảm testosterone do tuổi tác TDS (testosterone deficiency syndrome), là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa phối hợp với tuổi cao.

Tình trạng mãn dục nam xảy ra do suy giảm nồng độ testosterone trong huyết thanh, dưới trị số tham chiếu của nam giới trưởng thành, trẻ, khỏe mạnh (bình thường lượng testosterone máu là 10 – 35 nanomol/lít).

Với nam giới, testosterone là “tài sản”, là “vũ khí” quyết định sức khỏe toàn thân cũng như bản lĩnh, phong thái của phái mạnh. Khi testosterone sụt giảm không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, mà tác động tới toàn thân nam giới.

PGS.TS Nguyễn Quang – Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, chủ toạ Hội Y học giới tính cho biết, mãn dục nam giới can hệ chặt đến tuổi tác và lối sống, nếu nhận biết sớm dấu hiệu có thể can thiệp nhằm giảm tốc độ mãn dục nam.

Cũng có những bồ trạng này đến sớm khiến chất lượng “chuyện ấy” bị suy giảm. Nhiều quý ông vò đầu, bứt tai khi bị vợ “truy bài” nhưng bản thân không thể điều khiển được ham muốn, thấy nhạt hoét, không thể cương cứng để thực hành nhiệm vụ.

Với nam giới, testosterone là “tài sản”, là “vũ khí” quyết định sức khỏe toàn thân cũng như bản lĩnh, tư thế của phái mạnh. Khi testosterone sụt giảm không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động dục tình, mà tác động tới toàn thân nam giới.

Khi bước vào giai đoạn mãn dục, do nồng độ testosterone trong máu xuống thấp, 91% nam giới sẽ bị giảm ham muốn dục tình, 79% rối loạn cương, 89% mệt mỏi dằng dai, 77% khó ngủ, suy giảm trí nhớ song song gia tăng nguy cơ mắc các bệnh kinh niên hiểm như tiểu đường, bệnh tim mạch…

Tình trạng này có thể gây tổn hại có ý nghĩa đến chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng bất lợi đến chức năng của nhiều hệ cơ quan.
PGS Quang cho biết, có nhiều căn nguyên dẫn đến giảm testosterone, trong đó tuổi cao là duyên do phổ thông nhất. ngoại giả, có các yếu tố như: Tuyến yên – tinh hoàn bị suy thoái; bị các bệnh làm rối loạn nhịp hoạt động của hệ thống trục hạ đồi – tuyến yến gây rối loạn sự sản xuất các nội tiết tố có can hệ khác; di truyền từ đời trước; dùng nhiều các loại thuốc có thuộc tính kháng androgen; mắc một số bệnh như tiểu đường, suy tuyến yên, các khối u vùng tuyến yên – dịch hoàn, u tuyến thượng thận và các khối u ở các cơ quan khác; một số nếp xấu như nghiện rượu, thuốc lá, ma túy…

Khi xuất hiện các dấu hiệu dưới đây, nam giới nên đi khám chuyên khoa nam học để xác định chừng độ suy giảm testosterone:
– Sự phát triển cơ quan sinh dục không thông thường, tinh hoàn ẩn, không có tinh trùng.
– Giảm thèm muốn dục tình và hoạt động dục tình (rối loạn cương dương).
– Giảm cương dương vật tự phát (ít dạ cương).
– Khó chịu ở ngực, vú to.
– dịch hoàn nhỏ.
– Không có con.
– Giảm chiều cao thân thể, xương dễ gãy, tỷ trọng khoáng xương thấp.
– Giảm khối cơ và lực cơ.
– Dễ đỏ bừng mặt, vã mồ hôi.

Ngoài những triệu chứng trên, một số dấu hiệu ít đặc hiệu hơn của suy giảm nội tiết tố nam giới cũng cần lưu ý như: Tính hăng hái, năng lượng sống, sự tự tín giảm; cảm giác buồn, trầm cảm; mất tụ tập và giảm trí nhớ; rối loạn giấc ngủ; thiếu máu nhẹ; lượng mỡ thân tăng, BMI tăng; giảm khả năng làm việc.

Khi suy giảm testosterone, nam giới có thể gặp các biểu diện bất thường khác: Rối loạn về hệ thống tim – mạch như áp huyết cao thấp bất thường, tim đập nhanh, mặt đỏ bừng, hồi hộp…; rối loạn hô hấp gây khó thở về ban đêm, ngáy to, loãng xương, rất dễ gãy xương ở những phong độ thất thường hoặc bị chấn thương dù rất nhẹ; giảm thể tích và trương lực cơ nên lười vận động vì dễ mệt mỏi, toàn thân teo tóp dần; da mất nước và nhăn nhúm; thần kinh mất sự mẫn cảm của các phản xạ; trầm cảm, thích cô độc, dễ tủi.

Theo PGS Quang, khi có tuổi, hoạt động tình dục nhìn chung giảm sút nhưng ham muốn dục tình và khả năng dục tình có thể vẫn còn. bởi vậy, khi thấy có dấu hiệu nào khiến băn khoăn, nam giới nên đi tham mưu, điều trị ở cơ sở chuyên khoa. Tìm mua những sản phẩm dưới đây để hỗ trợ cho “chuyện ấy” như:
Thuốc chống mãn dục nam
Thuốc cương dương tức thì
Các hoạt động thể thao đều đặn, ăn uống đủ chất, hạn chế rượu bia, thuốc lá… cũng được khuyến khích để tăng cường sức khỏe nam giới.