Massage cho trẻ sơ sinh trước hay sau khi tắm mới hiệu quả?

0
425

Có thể nói thời điểm massage cho bé rất quan trọng để đạt được kết quả như mong muốn. Chính vì vậy, từ khóa massage cho trẻ sơ sinh trước hay sau khi tắm được tìm kiếm rất nhiều. Các mẹ đã tìm được đáp án cho mình chưa? Theo dõi bài viết sau của iPREG nếu các mẹ vẫn còn băn khoăn nhé.

Nên massage cho trẻ sơ sinh trước hay sau khi tắm mới hiệu quả?

Massage cho trẻ trước hay sau khi tắm

Massage cho trẻ sơ sinh trước hay sau khi tắm thực ra đều có thể thực hiện được nếu đảm bảo các yếu tố sau:

  • Bé có tâm trạng thoải mái, thư giãn, vui vẻ và hết sức tỉnh táo.
  • Dò hỏi mong muốn của trẻ có muốn massage hay không bằng cách xoa dầu lên bụng và trẻ đưa ra các tín hiệu thích thú thì tiến hành massage.
  • Bé không phải vừa ăn no xong, hay bị ốm, da nhạy cảm đang bị tổn thương.
  • Bố mẹ có tâm trạng thoải mái, sẵn sàng massage cho trẻ.

Tuy nhiên, thời gian được khuyến cáo nhiều hơn vẫn là sau khi tắm vì lúc này trẻ hoàn toàn thả lỏng, cơ thể sạch sẽ, thoải mái, thái độ cũng dễ chịu, hợp tác hơn khi mẹ massage.

Ngoài ra, còn các thời điểm khác cũng có thể tiến hành massage cho trẻ là trước lúc đi ngủ, sau khi ăn 1 tiếng, sau khi ngủ dậy. Và các thời điểm nào cũng phải đảm bảo các yếu tố trên.

Những yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu quả massage cho trẻ sơ sinh

Không gian

Không gian tuyệt vời nhất để massage cho bé là không gian được dọn dẹp sạch sẽ, thông thoáng với nhiệt độ lý tưởng là từ 27 – 28 độ C. Có thể dùng máy sưởi vào ngày lạnh và điều hòa vào ngày nắng nóng để nhiệt độ luôn được duy trì ổn định.

Đặt bé lên một cái khăn mềm trên cùng một mặt phẳng, chú ý điều chỉnh nhiệt độ nếu bé cảm thấy lạnh hơn hay nóng hơn.

Có thể bật một chút nhạc nhẹ nhàng du dương để trẻ cảm thấy thư giãn hơn.

Dầu massage

Nên sử dụng dầu massage chuyên dụng cho bé để tăng hiệu quả thực hiện. Da bé rất nhạy cảm và dễ tổn thương nên bố mẹ cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng,  thành phần thiên nhiên an toàn và không gây kích ứng cho da bé.

Nếu bé bị dị ứng hoặc không thích sử dụng dầu massage thì bố mẹ không nên sử dụng nữa.

Không nên quá lạm dụng sản phẩm này sẽ không tốt cho da bé.

Cách thức massage

Massage cho bé sơ sinh

Theo nhiều bác sĩ, thứ tự massage nên được thực hiện lần lượt với các bộ phận như sau: chân và tay, bụng, ngực và vai, mặt và đầu, cuối cùng là lưng và mông.

Khi massage bố mẹ nên dùng một lực xoa bóp nhẹ nhàng, tùy vào biểu hiện của bé mà có sự điều chỉnh cho thật phù hợp.

Mặc dù ban đầu bé tỏ ra thích thú khi được massage nhưng nếu trong quá trình thực hiện bé lại tỏ ra khó chịu khi massage đến một bộ phận nào đó thì bố mẹ nên dừng lại và tìm hiểu nguyên nhân.

Tâm trạng của bố mẹ

Đây là yếu tố quan trọng nhưng hay bị bỏ qua, chỉ khi người tiến hành có tâm trạng thư giãn, thoải mái thì việc massage mới thuận lợi, bé mới cảm thấy được nguồn năng lượng tích cực để tiếp tục hợp tác.

Trong khi massage bố mẹ cũng nên trò chuyện vui vẻ với con để tăng sự gắn kết và giúp bé thỏai mái hơn.

Chỉ cần trẻ tỉnh táo, thoải mái và sẵn sàng trải nghiệm thì massage cho trẻ sơ sinh trước hay sau khi tắm đều có thể được, kể cả các thời điểm khác. Bên cạnh đó, để thực hiện phương pháp này hiệu quả, bố mẹ cũng nêu lưu ý đến các yếu tố khác như không gian, dầu massage, cách thức massage,…

Nguồn: https://ipreg.vn/qua-trinh-lam-cha-me/cham-soc-con