Viêm khớp dạng thấp – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

0
500

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là bệnh thấp khớp và là một trong những căn bệnh tự miễn có thể gây đau khớp và tổn thương các khớp khắp toàn thân.

Tổn thương khớp mà viêm khớp dạng thâp gây ra thường xảy ra là đối xứng ở cả hai bên bộ phận cơ thể. Còn các triệu chứng viêm xương khớp khác có thể chỉ bị 1 bên, hay từng vị trí khác nhau, nên các bác sĩ thường căn cứ vào yếu tố này để chẩn đoán là viêm khớp dạng thấp (RA) hay là viêm xương khớp.

Viêm khớp dạng thấp chính là căn bệnh thấp khớp mà rất nhiều chị em ở Việt Nam chúng ta mắc phải, bệnh này cả nam giới và nữ giới đều bị, tuy nhiên theo thống kê thì tỷ lệ nữ giới cao hơn nam giới.

Bạn muốn biết về căn bệnh viêm khớp dạng thấp hay bệnh thấp khớp này rõ ràng nhất chính là yếu tố quyết định sự thành công trong điều trị có kết quả tốt nhất, kể cả bạn tự điều trị tại nhà cũng như cách phòng tránh.

Viêm khớp dạng thấp (RA) có thể thấy rõ nhất ở tay và chân, đặc biệt là khi bệnh phát triển mạnh. Sưng ngón tay, cổ tay, đầu gối, mắt cá chân và ngón chân là phổ biến. Tổn thương dây chằng và sưng ở chân có thể khiến người bị viêm khớp dạng thâp (RA) gặp khó khăn khi di chuyển. Nếu không điều trị kịp thời các khớp bị biến dạng và rất đau đớn.

Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân viêm khớp dạng thấp hay bệnh thấp khớp, đến nay chưa có cách để xác định được một cách chính xác, nhưng đây là một triệu chứng do căn bệnh tự miễn dịch sinh ra, chúng ta có thể dễ hiểu như sau: Khi chung ta đau do 1 vấn đề gì đó, hoặc khi chung ta buồn, hoặc do tác động của 1 loại vi khuẩn ,.. xâm nhập vào cơ thể thì cơ thể chúng ta sẽ tự sản sinh ra các hormone hay đề kháng để chống lại nỗi đau, buồn, hay vi khuẩn bên ngoài tác động khi đó những thứ này gọi là tự miễn dich, cũng như tự chữa lành vết thương và bệnh sinh ra. Nhưng ngược lại khi sự miễn dịch này không đi chống lại các tế bào, vi khuẩn từ bên ngoài vào cơ thể mà chính nó tự phá hoại các cấu trúc các lớp đệm và sụn bao bọc các đầu xương làm tổn thương khớp và viêm xương thì triệu chứng này gọi là viêm khớp dạng thấp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự phá hoại bất thương do quá trình tự miễn dịch này sinh ra, phải kể đến nhiều nhất là môi trưởng tác động, phụ nữ mang thai và sau sinh con, những người giầm mưa dải nắng nhiều, cũng có thể do ren di truyền, chủng tộc…Theo thông kê thì những người da đen và gốc tây ban nha mắc căn bệnh này nhiều hơn người da trắng, Nữ giới nhiều hơn nam giới.

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp (RA) hay bệnh thấp khớp có thể xảy ra trên toàn cơ thể và có những triệu chứng như:

Đau rát khớp, cứng khớp rõ nhất sau khi thức giấc, sưng vùng khớp, khó vận động, có thể làm biến đổi khớp nếu bênh năng

Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Việc chẩn đoán viêm khớp dạng thấp có thể mất thời gian và có thể yêu cầu nhiều xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác nhận kết quả khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ sử dụng một số công cụ để chẩn đoán viêm khớp dạng thấp (RA) để có kết quả chính xác tránh nhầm lẫn với các căn bệnh viêm xương khớp khác.

Đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và lịch sử y tế của bạn. Họ cũng sẽ thực hiện kiểm tra thể chất các khớp của bạn. Điều này sẽ bao gồm:

Tìm kiếm sưng và đỏ, kiểm tra phản xạ và sức mạnh cơ bắp của bạn, chạm vào các khớp bị ảnh hưởng để kiểm tra độ ấm và lạnh.

Nếu họ nghi ngờ là viêm khớp dạng thấp (RA) họ sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia bệnh thấp khớp

Họ có thể kiểm tra máu của bạn để tìm một số chất như kháng thể hoặc kiểm tra mức độ của một số chất như chất phản ứng giai đoạn cấp tính tăng trong điều kiện viêm. Đây có thể là một dấu hiệu của viêm khớp dạng RA để giúp hỗ trợ chẩn đoán.

Họ cũng có thể yêu cầu một số xét nghiệm hình ảnh nhất định. Các xét nghiệm không chỉ cho thấy nếu tổn thương khớp đã xảy ra mà còn thiệt hại nghiêm trọng như thế nào. Các xét nghiệm bao gồm:

Siêu âm – chụp X-quang – chụp MRI…

Một đánh giá và giám sát đầy đủ các hệ thống cơ quan khác cũng có thể phù hợp với một số người bị RA.

Dựa vào đông y họ có thể căn cứ vào bắt mạch, các triệu chứng trên cơ thể, kiểm tra trực tiếp họ cũng có thể cho một kết quả chính xác căn bệnh này.

Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Với sự trăn trở và tỉ mỉ của đội ngũ nghiên cứu trong nhiều năm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Joint XK3 đã ra đời, kết hợp các thảo dược quý giá từ thiên nhiên và công nghệ hiện đại đem đến một giải pháp mới hỗ trợ cho người bị viêm khớp chỉ trong từ 4 – 6 tuần.

Hoạt chất Xk3 kết hợp cùng Glucosamine và Chondroitin hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau nhức viêm khớp, đồng thời tái tạo sụn khớp và tăng tiết dịch khớp, giúp người bệnh có thể nhanh chóng phục hồi trong một liệu trình ngắn. Chỉ từ 2 tuần có thể cảm nhận sự thuyên giảm rõ rệt của những cơn đau do viêm khớp gây nên.

Hoạt chất XK3 xua tan nỗi lo cho người bệnh khớp chỉ trong 4-6 tuần

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here