Những loại sữa và thuốc mẹ bầu nên dùng khi mang thai

0
3439

Để có thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể mẹ và bé, các mẹ khi mang thai nên bổ sung những loại sữa và những loại thuốc bổ gì?

Bà bầu nên uống loại sữa và thuốc gì?

Mẹ bầu nên dùng sữa gì?

Sữa dành riêng cho mẹ bầu: Trong các loại sữa này các nhà sản xuất đã bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho thai phụ và em bé. Mẹ nên lưu ý lựa chọn những loại sữa chứa axit folic, dưỡng chất này rất quan trọng 3 tháng đầu thai kỳ, vì nó giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Ống thần kinh được hình thành từ rất sớm, chỉ trong 28 ngày đầu của thai kỳ. Đây cũng là thời điểm bạn thường chưa nhận biết được mình đã có thai nên chế độ dinh dưỡng chưa được quan tâm đúng mức. Bởi vậy, khi phát hiện mang thai, các mẹ nên dùng ngay sữa dành riêng cho bà bầu để hệ thần kinh của bé hình thành đầy đủ và phát triển tốt nhất.

Sữa tươi tiệt trùng: Đây là những loại sữa được lấy trực tiếp từ bò, dê,…và đã qua tiệt trùng cẩn thận.

Sữa không béo: Là loại sữa nguyên kem được lấy đi một phần hay toàn bộ chất béo để làm giảm năng lượng nhưng vẫn còn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng khác, thường được bổ sung thêm canxi và ít cholesterol.

phu-nu-mang-thai-nen-an-va-khong-nen-an-hoa-qua-gi-1
Mẹ bầu nên bổ sung sữa đậu nành

Sữa đậu nành đóng hộp: Loại sữa này có giá trị dinh dưỡng tương đối, không có đạm và béo động vật.

Sữa giàu năng lượng: Là loại sữa được bổ sung thêm nhiều đường, đạm và béo để tăng đậm độ năng lượng (1ml sữa cung cấp 1kg calo).

Sữa chua dạng đặc hoặc lỏng: Là sữa được lên men vi sinh có lợi cho tiêu hóa và hấp thu, giảm nguy cơ tiêu chảy do thiếu men lactase.

Mẹ bầu cần bổ sung những loại thuốc gì?

Dù không thể so sánh được với chế độ ăn uống dinh dưỡng, khoa học nhưng việc bổ sung các loại thuốc bổ, vitamin cho mẹ và bé trong quá trình mang thai là rất quan trọng.Theo các chuyên gia sức khỏe sinh sản nghiên cứu, các loại dưỡng chất cần thiết nhất cần bổ sung cho mẹ bầu đó là: Vitamin, sắt, canxi,…

Bởi vậy ngoài chế độ ăn uống, các mẹ nên bổ sung uống các loại thuốc bổ cần thiết.

Vitamin

Việc bổ sung vitamin trước và trong thai kỳ rất quan trọng, giúp mẹ có được 1 thai kỳ khỏe mạnh, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Vitamin B9 giúp phòng chống các dị tật bẩm sinh liên quan đến ống thần kinh. Vitamin A giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch cho cơ , mẹ trước khi sinh. Vitamin C tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thu sắt và phòng tránh các loại bệnh tật.

Sắt

Sắt là thành phần rất quan trọng giúp cơ thể mẹ bầu phòng ngừa tình trạng thiếu máu, giúp quá trình vận chuyển oxy đến thai nhi dễ dàng hơn.

phu-nu-mang-thai-nen-an-va-khong-nen-an-hoa-qua-gi-2
Mẹ bầu bổ sung các loại thuốc khi mang thai

Bởi vậy, trong quá trình mang thai, các mẹ cần bổ sung lượng sắt phù hợp với cơ thể, để giúp mẹ và bé có sức khỏe tốt. Ngoài ra, để tránh tác dụng phụ của viên sắt nên uống sau bữa ăn 1- 2 giờ và giúp sắt hấp thu được tốt nên tăng sử dụng những thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Mẹ bầu không uống sắt cùng với chè, cà phê vì chất tanin trong chè, cà phê sẽ làm cơ thể giảm hấp thu sắt.

Canxi

Canxi có tác dụng phòng chống bệnh loãng xương ở bà bầu. Đồng thời tăng cường sự phát triển của hệ xương thai nhi. Vì vậy, các mẹ bầu nên uống bổ sung thêm viên canxi để đảm bảo việc cung cấp 1000mg oxi/1 ngày đầy đủ.

Canxi, sắt và acid folic (folat) là dưỡng chất không thể thiếu với bà bầu giúp giảm nguy cơ sẩy thai, sinh non và khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Bởi vậy, ngoài chế độ ăn uống đầy đủ, dinh dưỡng, các mẹ nên uống bổ sung thêm những loại thuốc bổ này để có sức khỏe tốt.