Mách mẹ 5 bí quyết dạy bé tập ngồi

0
2160

Dưới đây là 5 bí quyết giúp bé có thể học ngồi nhanh nhất, các bậc phụ huynh nên tham khảo:

Thông thường 3 tháng tuổi, các bé tập lẫy và sẽ tự ngồi được khi đến 6 hoặc 8 tháng. Nhưng nếu bố mẹ muốn bé học ngồi nhanh hơn và hiệu quả hơn thì có thể áp dụng một số biện pháp sau đây.

Xem thêm:

Kiên trì tập cho bé từng động tác một

Một trong những cách tốt nhất và dễ nhất để bé tập ngồi là để bé ở tư thế bò, sau đó hai tay lùi về sau rồi lần lượt từng chân đặt xuống vị trí ngồi. Mẹ nên thực hiện động tác này liên tục từ 5 – 6 lần và 2 – 3 lượt mỗi ngày. Đầu tiên, để bé nằm sấp, sau đó giúp bé chống hai tay xuống để đỡ thân mình. Sau đó, đẩy lần lượt từng chân của bé lên một tay đỡ dưới bụng phòng trường hợp bé bị ngã. Tiếp theo, giữ cả hai cánh tay của bé, dùng bàn tay đang để dưới bụng để giữ một cánh tay của bé rồi nhấc hai tay của bé về phía đầu gối.

Mẹ đừng để bé lao về phía trước, cố gắng giữ thăng bằng cho trẻ. Hướng dẫn bé đặt chân xuống tư thế ngồi một cách tự nhiên bằng cách nghiêng về bên này rồi nghiêng về bên kia khi đang từ từ đưa hai tay của bé hướng về phía đầu gối..

Mách mẹ 5 bí quyết dạy bé tập ngồi

mach-me-5-bi-quyet-day-be-tap-ngoi

Mẹ hãy kiên trì tập cho bé từng động tác một để bé ngồi vững

Cho bé ngồi trong lòng bố mẹ

Bố mẹ có thể giữ trẻ trong lòng, cho bé ngồi giữa 2 chân, sử dụng cơ thể để cho bé tựa lưng. Cố gắng giữ thăng bằng cho trẻ, dùng chăn và gối để đảm bảo an toàn và hạn chế nâng đỡ để bé tự tập.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ghế tập ngồi cho trẻ. Nó hỗ trợ bé trong việc giữ thăng bằng, tựa lưng. Tuy nhiên, sự phát triển của cơ có thể bị chậm lại và kỹ năng giữ thăng bằng của bé không có cơ hội phát triển. Vì vậy, bố mẹ chính là “ghế tập ngồi” tốt nhất cho con rồi đấy. Khi ngồi trong lòng bố mẹ, bé sẽ cảm thấy như được che chở, được bố mẹ quan tâm, từ đó bé sẽ tự tin hơn trong việc tập ngồi.

Dùng đồ chơi để tập ngồi cho bé

Nếu bé của bạn đã biết bò thì hãy để những món đồ chơi bé yêu thích cách bé một đoạn. Khi bé muốn với tới món đồ chơi đó, bé sẽ cố ưỡn người ra, nâng cánh tay của mình, bắt lấy đồ chơi và chơi với nó. Khi trẻ thực hiện điều này, trẻ đã học cách cân bằng bản thân mình.

Sau đó, bố mẹ hãy lấy đồ chơi đặt qua bên phải rồi qua bên trái bé để bé xoay qua xoay lại cầm đồ chơi, trẻ sẽ học cách xoay người ở một vị trí ngồi và duy trì sự cân bằng của mình.

9-bi-kip-day-con-thong-minh-cua-me-nhat1.jpg

Mẹ có thể cho bé ngồi vào lòng mình vừa cho bé xem tranh

Để trẻ ngồi một mình

Đôi lúc, bố mẹ nên tạo cho trẻ tính tự lập để bé tự ngồi một chỗ. Có thể cho bé ngồi trong góc phòng, dùng gối hoặc chăn bao quanh trẻ, nếu trẻ ngả người sang một bên, trẻ sẽ không bị tổn thương.

Khi để bé ngồi một mình, bố mẹ nên đứng gần đó quan sát bé. Khi trẻ bị ngã người, bố mẹ nên tự cho bé ngồi dậy. Sau khoảng 30 giây bé chưa ngồi được thì mẹ hãy giúp bé ngồi dậy.

Luyện tập cơ cho trẻ

Khi ngồi, bé sẽ sử dụng các cơ ở lưng, hai bên sườn, bụng và đùi. Vì thế, để rèn luyện tất cả các cơ kể trên cùng lúc, mẹ hãy luyện cho bé bằng một quả bóng tập cỡ vừa. Cho bé ngồi trên quả bóng rồi từ từ lăn quả bóng khoảng 5 -10 cm về phía trước rồi ra phía sau và sang hai bên.

Với bài tập này, không chỉ các cơ được của bé được hoạt động mà khả năng giữ thăng bằng của bé yêu cũng được cải thiện nữa đấy.

Những lưu ý khi tập ngồi cho bé

Mẹ nên cho bé tập ngồi từ 10 – 15 phút mỗi ngày. Luôn ở gần và quan sát trẻ khi trẻ tập ngồi để tạo cho trẻ cảm giác thú vị và an toàn. Bố mẹ nên chú ý cho bé ngồi trên một bề mặt phẳng và trong một vị trí an toàn.

Bố mẹ đừng lo lắng nếu tập ngồi cho bé không được thường xuyên hoặc chậm hơn những bé khác hoặc nếu em bé không muốn hợp tác với một số phương pháp nêu trên. Mỗi em bé có thời điểm phát triển khác nhau và sẽ theo lịch trình riêng độc đáo của mình. Dù có hoặc không có sự hỗ trợ của cha mẹ thì 90% trẻ sẽ tự ngồi khi trẻ được 8 tháng tuổi.

Conlatatca.vn