Loạt dấu hiệu nhận biết bé có tài năng bẩm sinh

0
1236

Mỗi đứa trẻ đều có một tài năng riêng, tài năng có thể được phát triển theo thời gian hoặc đã có ngay từ khi sinh ra. Bài viết này dành cho những bố mẹ muốn tìm hiểu về trí thông minh bẩm sinh của trẻ để nhận biết và khuyến khích, giúp đỡ trẻ phát triển. Cùng điểm qua những dấu hiệu dưới đây để nhận biết một đứa trẻ có tài năng bẩm sinh.

Luôn để ý tới từng chi tiết

Trẻ có thể hỏi rất nhiều sau khi xem xong một bài thuyết trình hoặc một buổi diễn ảo thuật, chúng muốn biết chính xác mọi thứ diễn ra như thế nào. Trẻ có thể nhớ chi tiết về vị trí của các đồ vật hay đường đi đến một địa điểm nhất định. Trong khi hầu hết các trẻ khác có xu hướng quên nhanh một việc và chuyển sang cái khác thì một đứa trẻ có tài năng bẩm sinh sẽ tiếp tục tìm hiểu những thứ mà chúng quan tâm cho đến khi hiểu rõ.

Loạt dấu hiệu nhận biết bé có tài năng bẩm sinh - 1

Trẻ có trí thông minh bẩm sinh thường để ý và ghi nhớ đến những chi tiết nhỏ.

Có khả năng ghi nhớ tốt

Trẻ sẽ có khả năng tiếp thu và ghi nhớ thông tin mà hầu hết các bạn cùng lứa tuổi không làm được. Trẻ có thể vẽ lại sơ đồ hoàn thiện của một mô hình đã nhìn thấy trong viện bảo tàng hay có sự thể hiện vượt trội ở trường từ khi còn bé nhờ khả năng ghi nhớ các khái niệm rất dễ dàng và sẽ chẳng gặp khó khăn gì với các môn như đánh vần, ghép từ hay học toán…

Biết viết và đọc sớm

Hầu hết trẻ em đều biết đọc và viết sơ qua trước khi đi học. Bố mẹ càng dành nhiều thời gian với trẻ thì trẻ càng có nhiều cơ hội để biết đọc hoặc viết sớm. Riêng đối với những trẻ có tài năng bẩm sinh, chúng rất dễ dàng có được khả năng này. Trẻ sẽ lựa chọn các chữ cái, cụm từ và bắt đầu viết thành những câu hoàn chỉnh chứ không chỉ là những chữ cái nguệch ngoạc. Trẻ cũng cho thấy những dấu hiệu của việc đọc rất sớm như cầm sách đúng hướng, đọc từ trái qua phải, lật trang và sử dụng các bức hình để hiểu các câu chuyện được kể trong sách.

Nghiêm khắc với bản thân

 Loạt dấu hiệu nhận biết bé có tài năng bẩm sinh - 2

Một đứa trẻ được cho là thiên tài thường sẽ có kỳ vọng rất cao vào bản thân và  không bỏ dở công việc cho đến khi hoàn thành. (Ảnh minh họa)

Một đứa trẻ được cho là thiên tài sẽ có kỳ vọng rất cao vào bản thân. Trong khi những đứa trẻ khác có xu hướng quan tâm hơn tới việc người khác đang làm gì thì những đứa trẻ thiên tài lại tập trung vào công việc và sự thể hiện của bản thân. Trẻ thường không bỏ dở công việc cho đến khi hoàn thành và đôi lúc nghiêm khắc thái quá với tài năng của mình.

Có tài năng xuất sắc về âm nhạc, hội hoạ

Những đứa trẻ có tài năng vượt trội về âm nhạc hoặc hội hoạ là những trẻ điển hình cho trí thông minh bẩm sinh. Bạn có thể nhận biết điều này sớm nếu thấy trẻ có một giọng hát tuyệt vời, trẻ có thể chơi nhạc theo trí nhớ hoặc có thể vẽ hoặc sử dụng màu tốt hơn các bạn. Chúng cũng thường bộc lộ sự quan tâm yêu thích đặc biệt ví dụ như xem các sách nghệ thuật hoặc nghe nhạc cổ điển.

Hứng thú và vượt trội ở nhiều lĩnh vực

Một đứa trẻ có tài năng bẩm sinh hay tò mò và hứng thú với rất nhiều thứ. Trẻ có thể hoàn toàn bị thu hút bởi không gian vũ trụ trong vòng 1 tháng, nhưng sau đó lại có thể nhanh chóng ghi nhớ các số liệu thống kê của môn thể thao yêu thích. Trẻ có khả năng tìm hiểu nhiều lĩnh vực trong cùng một thời gian và đều thể hiện xuất sắc trong tất cả các lĩnh vực đó.

Hiểu các khái niệm một cách dễ dàng

Những đứa trẻ thiên tài có khả năng hiểu những khái niệm, nội dung phức tạp khi còn rất bé. Chúng sẽ nghĩ về các vấn đề theo chiều sâu và tìm ra những suy luận mới. Chúng có thể tìm ra các mối liên hệ trong sách vở và đời sống thực tại và có xu hướng sử dụng trực giác hơn hầu hết những đứa trẻ khác.

Khi một đứa trẻ được sinh ra và lớn lên khoẻ mạnh thì đó đã là điều tuyệt vời nhất đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên nếu đúng con bạn là một tài năng thiên bẩm, trẻ cần được phát hiện, khuyến khích để phát triển một cách tốt nhất.