Khi phụ nữ sử dụng kem chống nắng, thuốc làm đẹp tóc và nhiều loại mỹ phẩm khác thì khả năng phải tiếp xúc với nhiều chất phụ gia không an toàn là khó tránh. Vì vậy cần có một số hiểu biết để lựa chọn mỹ phẩm làm đẹp mà vẫn an toàn. Và lựa chọn sản phẩm đã được cấp phiếu công bố lưu hành mỹ phẩm chính là bí quyết cho chị em. Hãy cùng bác sĩ Xuân Anh phân tích phương pháp này nhé.

Chọn mỹ phẩm thế nào để đảm bảo an toàn?

Việc lựa chọn mỹ phẩm trong để làm đẹp là khâu hết sức quan trọng. Ngoài việc ưu tiên chọn sản phẩm  của các hang lớn, uy tín thì người tiêu dùng có kiến thứ sâu về hóa chất có thể kiểm tra thành phần sản phẩm có các chất cấm hay chất có hại cho sức khỏe người dùng hay không? Hay cách đơn giản hơn là lựa chọn sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phiếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Lúc này, Bộ Y tế đã làm thay bạn khẩu kiểm tra rồi. Nên có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Thuốc làm duỗi tóc – Dùng thế nào?

Thuốc tác động đến chất keratin của tóc để làm cho tóc mượt và không quăn. Những thuốc này thường được quảng cáo là không có chất formaldehyde nhưng người ta nhận thấy vẫn có hàm lượng cao chất hoá học này trong hơn nửa số sản phẩm lưu hành, nếu phơi nhiễm lâu dài với formaldehyde thì có thể bị ung thư. Vì vậy chỉ nên duỗi thẳng tóc vài tháng một lần, điều này có thể làm phiền lòng các bạn gái quan tâm đến thời trang tóc và là một băn khoăn của các nhà tạo mẫu tóc. Vậy có thể thay thế bằng cách nào? Một số sản phẩm mỹ phẩm khác giúp hủy tác động tĩnh điện của tóc làm cho tóc mượt và thẳng nhưng không kéo dài. Là phẳng tóc bằng kẹp kim loại có thể làm mất đi những chỗ quăn tự nhiên. Dùng máy sấy khô tóc không hiệu quả bằng nhưng các nhà tạo mẫu tóc có thể chỉ dẫn cho bạn một vài kỹ thuật tốt, kết hợp với các sản phẩm an toàn cho tóc để có mái tóc mượt hơn theo ý muốn.

Đối với người bình thường, việc nhận biết sản phẩm có chứa dư lượng formaldehyde không là quá khó. Vì hầu hết chúng ta không được đào tạo chuyên trong lĩnh vực công nghệ mỹ phẩm. Vì vậy, lựa chọn sản phẩm đã được cấp phiếu công bố mỹ phẩm tiếp tục là bùa hộ mạng cho sức khỏe của người dùng.

Mỹ phẩm nhuộm tóc có an toàn?

Đã có nhiều nghiên cứu tìm mối liên hệ giữa thuốc nhuộm tóc và ung thư. Một số nghiên cứu cho rằng, phụ nữ thường xuyên dùng thuốc nhuộm tóc, nhất là thuốc làm tóc sẫm màu thì dễ bị bệnh ung thư máu hay ung thư hạch. Nhiều nghiên cứu khác lại không thấy có sự gia tăng nguy cơ. Phần lớn các nghiên cứu về thuốc nhuộm tóc và ung thư vú đều không thấy có mối liên hệ. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy thuốc nhuộm tóc đe dọa sự an toàn cho phụ nữ mang thai nhưng một số thầy thuốc vì thận trọng vẫn khuyến cáo không nên nhuộm tóc trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

Có thể sản phẩm mỹ phẩm chế tạo từ thực vật (chồi và lá cây móng/henna) giúp tránh được hóa chất độc hại, tuy nhiên phương pháp này không tạo được màu tóc như ý và dễ phai màu hơn. Cũng có thể đến hiệu nhuộm tóc chuyên nghiệp có kỹ thuật cao đầy đủ phương tiện để thuốc nhuộm không dính vào da đầu và hóa chất khó bị hấp thụ.

Thận trọng với sản phẩm mỹ phẩm dùng để nhuộm mi mắt

Latisse là loại thuốc có tác dụng tạm thời làm cho mi mắt dài, cong. Bôi thuốc hàng ngày lên mi trên. Có thể ít nguy cơ nhưng một số trường hợp thuốc làm sạm da vĩnh viễn quanh mắt hoặc làm thay đổi màu ở một phần của mắt.

Muốn tránh nguy cơ này, có thể dùng mi giả nhưng cũng không phải không còn nguy cơ vì keo dán mi giả vẫn có thể kích thích mi mắt hoặc gây hiện tượng dị ứng. Cần thận trọng với thuốc được quảng cáo là có thể làm cho mi mắt dầy dặn hơn vì có thể gây tổn thương nghiêm trọng, kể cả mù lòa. Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) chưa công nhận một loại thuốc nhuộm mi vĩnh viễn nào.

Sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp cho móng

Các sản phẩm dùng để trang trí cho móng chứa nhiều hóa chất, gồm cả formaldehyde, phthalate, acetone hay toluene. Những chất này bốc hơi có thể kích thích da, mắt, mũi và đường hô hấp. Nhân viên làm ở các salon này còn dễ bị phản ứng hơn cả khách hàng. Nhiều thuốc dùng cho móng còn có thể gây nhiễm nấm hay nhiễm khuẩn, nhất là khi các dụng cụ không được tiệt khuẩn bảo đảm.

Để giảm thiểu nguy cơ, trước khi sửa hay trang trí móng, cần chọn cơ sở có điều kiện vệ sinh tốt. Không cạo lông chân trước khi sửa móng chân và không nên sửa móng nếu như có tổn thương ở da như xước da, rách da… Cơ sở sửa móng cũng phải tuân thủ những quy tắc để bảo đảm an toàn lao động cho nhân viên và người có nhu cầu sửa móng.

Sản phẩm mỹ phẩm để hóa trang có hạn dùng không?

Có thời hạn sử dụng vì chất bảo quản  trong sản phẩm hóa trang có thể mất tác dụng theo thời gian và vi khuẩn có thể phát triển. Cho nên các chuyên gia đưa ra những chỉ dẫn sau: sản phẩm lót (phấn, kem làm nền) có thời hạn sử dụng 1 năm; phấn hồng/tạo bóng sẫm: 2 năm;  son môi: 1 năm; thuốc bôi mi (mascara): 3-4 tháng. Không dùng thuốc trang điểm cho mắt đã bị nhiễm khuẩn.

Lựa chọn sản phẩm chống nắng

Các chất phụ gia có trong sản phẩm chống nắng đã được dùng từ nhiều thập kỷ và đã được coi là an toàn. Điều nguy hiểm là chọn loại sản phẩm chống nắng quá yếu. Để có thể bảo vệ và chống lại các tia tử ngoại A và B, hãy chọn loại sản phẩm có phổ rộng, SPF từ 30 trở lên để giảm nguy cơ bị ung thư da và lão hóa da sớm.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Bs. Xuân Anh – Bệnh viện Vinmec