Làm cách nào để tập cho bé thói quen tự đi vệ sinh

0
800

Hầu hết bé bắt đầu thể hiện các dấu hiệu khi đi vệ sinh vào lúc được 18-24 tháng tuổi. Bé trai thường có biểu hiện muộn hơn bé gái. Tuy nhiên, làm cách nào để bé có thể tự mình ngồi bô là điều quan trọng mà các cha mẹ cần phải uốn nắm để bé có thể học được cách tự lập đó.

Xem thêm:

Những dấu hiệu cho mẹ biết được đã đến lúc dạy cho bé cách tự đi vệ sinh.
Bé biết làm theo những chỉ dẫn đơn giản.
Bé hiểu được các từ trong quá trình đi vệ sinh.
Bé có thể “kiểm soát” được hành động “ị”, “tè”.
Bé biết nói muốn “ị”, “tè”.
Bé có thể tự ra ngồi bô và đứng dậy khi đi vệ sinh xong.
Bé biết kéo quần xuống.

nhung-dau-hieu-la-thuong-can-chu-y-voi-tre-sinh-1
Các loại ghế toilet cho bé

Có 2 loại cơ bản bạn nên chọn cho con mình:
– Loại ghế toilet có bô tháo lắp ở dưới.
– Loại ghế toilet cho bé gắn vào bồn cầu gia đình.

Nếu bạn chọn loại gắn vào bồn cầu, hãy nhớ ghế phải có bậc bước lên để bé có thể leo lên ngồi dễ dàng. Bậc này còn giúp bé đẩy chân để thay đổi tư thế ngồi khi cần. Với bé trai, cách tốt nhất là hướng dẫn bé cách ngồi đi vệ sinh trước khi dạy bé đứng để “tè”.

Mẹo dạy bé đi toilet
– Dạy cho bé các từ đi vệ sinh như “tè”, “ị”…
– Dạy bé nói với cha mẹ khi bé “tè” hoặc “ị” ra tã.
– Giúp bé xác định hành vi bằng cách quan sát và hỏi bé “con muốn tè hả”; “con muốn đi ị phải không” …để bé nhận biết dấu hiệu của từng hành vi ấy.
– Mua ghế đi toilet và tập cho bé ngồi cho quen. Mới đầu có thể ngồi nguyên với quần áo, sau đó ngồi khi vẫn mặc tã và cuối cùng là cởi tã để bé tập ngồi bằng ghế toilet.
– Đừng ép bé ngồi ghế toilet khi bé không muốn.
Bạn hãy ngồi trên toilet và chỉ cho bé cách ngồi (vì bé học hỏi bằng cách quan sát hành vi của người lớn).
Bắt đầu có phương pháp, ví dụ như cho bé ngồi toilet khi bé mới ngủ dậy hoặc sau 45-60 phút kể từ khi bé uống nhiều nước. Lúc này, bạn rất dễ “gặp may” và có thể “bắt kịp” đúng lúc bé muốn “tè”. Mỗi lần chỉ cần cho bé ngồi vài phút và để bé đứng dậy khi bé muốn.
– Cố gắng “bắt” đúng lúc bé muốn “tè” hoặc khi mặt đỏ lên sắp rặn để “ị” thì bạn sẽ dễ dàng dạy cho bé những lúc như thế này cần đi vào toilet.
– Nếu bé được chăm sóc bởi người giúp việc, hãy hướng dẫn người giúp việc làm theo các bước trên để bé không bị lẫn lộn mẹ dạy thế này, “bác” dạy thế kia.
Trên hết, bạn cần biết động viên và khen ngợi mọi dấu hiệu dù nhỏ nhất của bé đối với việc tự đi toilet, ngay cả khi bé chưa hoàn toàn làm được. Không trừng phạt hay trách mắng bé khi bé lỡ “tè” ra quần hay “bĩnh” ra giường.
– Nếu bạn muốn dạy bé đúng và khoa học, hãy quan sát bé và hành động. Đừng bị áp lực khi thấy con người này biết gọi đi “tè”, con người kia biết tự vào nhà vệ sinh đi “ị”… Rất nhiều cha mẹ ép con thực hiện sớm các hoạt động khi bé chưa sẵn sàng. Hãy để bé cho bạn biết khi nào bé sẵn sàng, bạn nhé!

Theo kidshealth