Những thực phẩm cần thiết cho bé 1-3 tuổi phát triễn tốt nhất

0
1193

Trong giai đoạn 1 – 3 tuổi là giai đoạn bé phát triễn học hỏi về khả năng tư duy và sáng tạo, nhu cầu dinh dưỡng của bé rất đa dạng và đa phần chỉ được cung cấp thông qua khẩu phần ăn để giúp bé có đủ năng lượng cho những cuộc phưu lưu khám phá thế giới mới mà nó còn tăng cường sức khỏe tim mạch, cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển não bộ và thị lực sức khỏe của bé.

Nếu có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, bé sẽ được thúc đẩy tối đa tiềm năng phát triển.

Omega 3 chất dinh dưỡng cần thiết để tham gia vào cơ chế hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể. Bé 1 – 3 tuổi cần một lượng Omega 3 tương đương khoảng 700 mg/ngày. Lượng Omega 3 này được lấy từ sữa mẹ, sữa công thức, trứng, rau xanh, mận, cá hồi và các loại hạt.

Xem thêm:

Chất xơ
Chất xơ không hòa tan di chuyển chất thải qua ruột, giúp cơ thể ngăn ngừa táo bón và giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột kết. Trong khi đó, chất xơ hòa tan giúp cơ thể điều chỉnh quá trình sử dụng đường và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất xơ hòa tan còn là nguồn thức ăn cho hệ vi khuẩn có lợi trong đường ruột, gián tiếp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và miễn dịch cho bé.

5-thuc-pham-tot-nhat-cho-tre-duoi-1-tuoi

Trước 1 tuổi, bé hầu như không cần chất xơ, nhưng từ 1 tuổi trở đi, bé cần khoảng 17 g/ngày. Chất xơ không hòa tan có nguồn gốc từ ngô, yến mạch, lúa mỳ, đậu xanh, vỏ khoai tây và hoa quả; còn chất xơ hòa tan có nhiều trong đậu khô, táo, cam và cà rốt.

Axit folic
Axit folic cần thiết để bé có một hệ thần kinh khỏe mạnh, giúp cơ thể sản xuất ADN, ARN và tế bào hồng cầu. Ngoài ra, axit folic hỗ trợ quá trình phân bào và lớn lên của cơ thể. Vì vậy, axit folic cần thiết cho quá trình phát triển của bé. Với nhu cầu 150 mcg axit folic mỗi ngày, bé 1 – 3 tuổi sẽ được đảm bảo dinh dưỡng để đạt chiều cao và cân nặng lý tưởng ngay từ những năm đầu tiên.

Các bé hấp thụ axit folic từ sữa mẹ, sữa công thức và các loại thực phẩm giàu folic như các loại hạt (các loại hạt đậu, ngũ cốc), bột mỳ, rau lá xanh thẫm, nước cam, yến mạch…

Choline
Choline tham gia vào việc kiểm soát trí nhớ, cơ bắp, đóng góp vào sự phát triển não bộ, giúp tăng cường cấu trúc của màng tế bào trong cơ thể. Choline là dưỡng chất giúp duy trì thông tin liên lạc giữa các tế bào, hỗ trợ việc vận chuyển và chuyển hóa chất béo.

nhung-thuc-pham-can-thiet-cho-1-3-tuoi-phat-trien-tot-nhat

Từ khi sinh ra, 1 – 3 tuổi là thời gian bé cần nhiều Choline nhất, khoảng 200 mg/ngày. Cha mẹ cần giúp bé có đủ Choline từ nguồn sữa mẹ, sữa công thức, gan, trứng và đậu phộng.

Thu Trang (tổng hợp)