Cân nặng thai nhi 3 tháng đầu mẹ nên biết

0
2462

Cân nặng của thai nhi 3 tháng đầu là cột mốc quan trọng các mẹ cần lưu ý đặc biệt để theo dõi phát triển tốt về chiều cao cân nặng có liên quan mật thiết tới sức khỏe tim mạch của thai nhi.

Cân nặng chuẩn của con trong 3 tháng đầu

Với thai nhi thì cân nặng tiêu chuẩn trong 3 tháng đầu sẽ là nặng khoảng 18g và dài 6,5cm. Trong thời gian này, hầu hết các mẹ đều chưa thể cảm nhận được sự thay đổi về trọng lượng của bé. Tuy nhiên, đây là thời gian rất quan trọng bởi đây là lúc trẻ bắt đầu được tượng hình, do đó mẹ cần bổ sung rất nhiều các chất dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, vitamin và các khoáng chất.

Nếu cân nặng của bé không nhỏ hơn so với chỉ số ở trên thì mẹ bầu cũng không cần phải quá lo lắng, bởi các kết quả trong giai đoạn này chỉ mang tính chất tương đối. Để cải thiện, mẹ bầu nên có chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy dủ dưỡng chất kết hợp với việc tập luyện đều đặn hàng ngày để thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh.

Cân nặng thai nhi 3 tháng đầu

Các yếu tố tăng cân trong 3 tháng đầu của thai kì

Trẻ: 3.200g – 3.600g.

Nhau thai: 500g – 900g.

Dịch ối: 900g.

Phì đại tuyến vú: 500g.

Tử cung: 900g.

Thể tích máu: 1.400g.

Mỡ cơ thể: 2.300g.

Mô và dịch cơ thể: 1.800g

Cân nặng của mẹ trong 3 tháng đầu

Sự tăng cân của thai nhi phụ thuộc vào sự tăng cân của bà bầu khi mang thai. Trung bình, người mẹ tăng từ 9 đến 12 kg trong suốt thai kỳ.

Trong 3 tháng đầu tiên, cân nặng của mẹ tăng trong vòng 2 kg. Tuy nhiên có trường hợp không tăng hoặc sụt cân chút ít do nôn và chán ăn.

Điều này không có gì đáng lo, chỉ cần thai phụ chú trọng hơn chế độ dinh dưỡng và giữ gìn sức khỏe tốt để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con. Thời gian 3 tháng đầu thai kì là giai đoạn thai phụ ốm nghén nhiều nhất do nồng độ hoocmon ostrogen tăng cao nên thai phụ thường nhạy cảm với mùi thức ăn, nôn ói nhiều.

Tình trạng này có thể được cải thiện trong những tháng tới khi hiện tượng nghén giảm dần và hết việc tích cực ăn bổ sung để giúp lấy lại cân nặng và sức khỏe trong thời gian bị nghén. Trong 3 tháng đầu, thai phụ chỉ cần tăng 0,9 kg tới 2,3 kg.

Bà bầu nên làm gì để đảm bảo chiều cao cân nặng của bé trong 3 tháng đầu

Để đảm bảo cho quá trình phát triển của thai nhi, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên tăng cường bổ sung a-xít folic, dưỡng chất giúp ngăn ngừa 70% nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan não và tủy sống.

can-nang-thai-nhi-3-thang-dau-me-nen-biet-2
Bà bầu nên làm gì để đảm bảo chiều cao cân nặng của bé trong 3 tháng đầu

Can-xi, đồng, phốt pho và thiamine cũng là những dưỡng chất tốt cho sự phát triển tim thai mẹ bầu cần lưu ý tăng cường. Ngoài ra, bà bầu cũng nên từ bỏ những thói quen không lành mạnh, ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé như hút thuốc, uống rượu… Đồng thời, hạn chế lượng chất béo tiêu thụ xuống còn khoảng 30% so với tổng lượng calo mỗi ngày.