Cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác nhất

0
9922

Biết được chính xác ngày rụng trứng sẽ giúp các cặp vợ chồng có thể sinh con theo ý muốn. Tuy nhiên, có nhiều lí do khiến việc xác định ngày rụng trứng gặp nhiều khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều công cụ khoa học để tính được ngày rụng trứng chính xác nhất.

Tìm hiểu về quá trình rụng trứng

Rụng trứng là quá trình mỗi tháng cơ thể người phụ nữ sẽ giải phóng một quả trứng (có thể là 2). Trong giai đoạn đầu thì trứng tăng trưởng và chín, khi đến thời gian rụng trứng cơ thể người phụ nữ sản xuất ra nhiều hormone estrogen. Hormone này có tác dụng phát tín hiệu làm dày lớp lót tử cung và tạo ra một môi trường có điều kiện thuận lợi với các tinh trùng. Trong quá trình rụng trứng quả trứng sẽ được buồng trứng phóng thích từ 24 – 36 giờ.

Thời gian sống của trứng chỉ trong 1 ngày và mọi người thường suy nghĩ rằng thời điểm này có khả năng thụ thai cao nhất. Tuy nhiên, tinh trùng có thể sống được từ 3 đến 5 ngày, do đó nếu trong thời gian rụng trứng đã có sẵn tinh trùng đang chờ thì khả năng thụ thai sẽ cao hơn nhiều.

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác

– Tính theo chu kỳ kinh nguyệt đều

Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều thì sẽ dễ tính hơn ( 30 ngày). Trên thực tế thì kinh nguyệt được xem là chuẩn nhất phải là 28 ngày. Các bạn có thể tính ngày rụng trứng bằng cách đếm lùi 12 ngày kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo, sau đó tiếp tục đếm lùi lại thêm 4 ngày. Theo cách đếm như vật thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 háng tháng. Với các bạn có chu kỳ là 30 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 16 tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt. Trước khi có ý định sinh con bạn nên tham khảo qua Những điều cần biết nếu bạn đang có ý định mang thai

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt
Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Khoảng thời gian cụ thể được tính với những chị em có kinh nguyệt ổn định chu kỳ 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ diễn ra khoảng từ ngày 12-16 của chu kỳ. Với những chị em có chu kỳ 30 ngày thì trứng rụng trong khoảng ngày thứ 15 – 20 của chu kỳ hoặc trễ hơn.

– Tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt có chu kỳ 32 ngày

Nếu bị có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán, có nghĩa là cứ dài thêm một ngày thì ngày rụng trứng sẽ cộng thêm một và ngược lại nếu chu kỳ ngắn hơn 28 ngày thì ngày trứng rụng lại trừ đi một ngày.

Ví dụ cụ thể: Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là dài 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 15 (11 +4) đến ngày thứ 20 (16 + 4), và ngày rụng trứng có thể là ngày thứ 18 (14 + 4) trong chu kỳ của bạn chu kỳ.

– Chu kỳ hoàn toàn không chuẩn thì tính ngày rụng trứng thế nào?

Đối với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt hoàn toàn không chuẩn xác thì phải dùng cách tính ngày rụng trứng như thế nào là chuẩn xác? Các bạn có thể sử dụng một trong những cách sau:

+ Dùng que thử rụng trứng để xác định thời điểm trứng rụng

Thông thường thì hàm lượng LH trong cơ thể rất thấp nhưng khi phụ nữ sắp có hiện tượng rụng trứng, tức là trước ngày trứng rụng thì nó tăng rất cao. Do đó que thử thai có thể đo lại giá trị này, nếu thấy nó xuất hiện thì trong vòng 12 đến 26 giờ nữa là trứng sẽ rụng.

==> Nhớ được chính xác ngày rụng trứng và ngày kết thúc chu kì kinh giúp bạn có thể xác định được ngày dự sinh chuẩn nhất, để hiểu rõ hơn bạn tham khảo bài viết Cách tính ngày dự sinh chuẩn mẹ bầu cần tham khảo

Sử dụng que thử rụng trứng (LH) để biết ngày trứng rụng
Sử dụng que thử rụng trứng (LH) để biết ngày trứng rụng

+ Nhận biết chất nhầy cổ tử cung

Vùng kín sẽ xuất hiện chất nhầy nhiều và mỏng, trong suốt như lòng trắng trứng thì đó chính là ngày rụng trứng. trong ngày đó các bạn có thể kiểm tra chắc chắn bằng cách đặt ngón tay sâu vào âm đạo để lấy một ít chất nhờn ở cổ tử cung có thể kéo dài đến 10cm.

Hy vọng với bài viết các bạn đã biết cách tính ngày rụng trứng như thế nào là chẩn xác nhất để có thể lên một kế hoạch hoàn hảo cho mình.