Cách tính ngày dự sinh chuẩn mẹ bầu cần tham khảo

0
2335

Để có thể chuẩn bị chu đáo nhất cho việc bé ra đời thì các bà mẹ có thể áp dụng những cách tính ngày dự sinh chuẩn mẹ bầu cần tham khảo dưới đây.

Thường thì cách tính ngày dự sinh đơn giản sẽ phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ, tuy nhiên đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không được đều thì cách tính này không thể áp dụng được. Do đó, các mẹ có thể tham khảo Cách tính ngày dự sinh chuẩn mẹ bầu được chúng tôi đưa ra sau đây và áp dụng nó để tính.

1. Cách tính ngày dự sinh theo chu kì kinh nguyệt

Mặc dù cách tính này không chắc chắn cho ta kết quả chính xác hoàn toàn, nhưng vẫn được nhiều bà mẹ áp dụng. theo cách tính này thì các mẹ bầu phải xác định chính xác từ ngày đầu tiên của kì kinh nguyệt cho tới ngày cuối cùng, cụ thể như sau:

– Xác định rõ ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt là bao nhiêu. Do đó theo cách này thì các bà mẹ cần phải chú ý kì kinh của mình trong một khoảng thời gian dài và nếu vòng kinh bất thường thì nên đi khám phụ khoa để được điều chỉnh ngay.

– Dùng loại lịch chuyên dụng để tính tuổi thai vòng tròn, các mẹ có thể mua nó ở các hiệu thuốc. Có thể hỏi các bác sĩ chuyên môn để có thể tính dễ dàng hơn.

– Như vậy cứ đủ 9 tháng 10 ngày thì bé sẽ chào đời, cho nên với cách tính trên thì cứ đủ ngày là bạn sẽ sinh. Trong vài trường hợp không đủ ngày đủ tháng, thì bạn lúc đó bạn cũng sẽ có sự chủ động hơn vì đã có sự chuẩn bị từ trước. Xem chi tiết: Những điều cần biết nếu bạn đang có ý định mang thai

Dự tính ngày sinh theo chu kỳ kinh nguyệt chuẩn
Dự tính ngày sinh theo chu kỳ kinh nguyệt chuẩn

2. Dự tính ngày sinh dựa trên sự phát triển của thai

Giống như các bác sĩ thường đoán tuổi thai dựa vào siêu âm, đo chiều cao tử cung, thời điểm thai cử động và tim thai thì các bà mẹ cũng có thể tự tính được ngày sinh cho mình nhờ vào một số cách rất đơn giản.

Nếu khi đi khám thai nhi phát triển khỏe mạnh bình thường thì dựa vào sự phát triển của thai mà các bà mẹ có thể cảm nhận được ngày sinh của mình. Nếu thai phát triển chậm thì tuổi thai thực nhỏ, thai phát triển nhanh thì tuổi thai thực lớn.

3. Dựa vào thời gian thai cử động

Các mẹ bầu sẽ thấy thai cử động bắt đầu vào cuối tháng thứ 4 đầu tháng thứ 5 mang thai, nếu xuất hiện hiện tượng thai cử động thêm 20 tuần thì sẽ là thời gian dự kiến sinh.

Cách này chỉ có bản thân các mẹ mới cảm nhận được vì vậy nếu gần đủ ngày mà thấy thai của động thêm nữa thì hãy sẵn sàng chuẩn bị tâm lý và tất cả mọi thứ thật sẵn sàng để đón bé chào đời. Nếu bạn đang trong giai đoạn 3 tháng giữa thì đừng bỏ qua những chia sẻ từ bài viết: Mẹ bầu nên bổ sung dinh dưỡng gì trong ba tháng giữa?

Cảm nhận sự cử động của thai nhi để dự tính ngày sinh
Cảm nhận sự cử động của thai nhi để dự tính ngày sinh

4. Dự sinh theo thời gian trứng rụng và quan hệ tình dục

Với những cặp vợ chồng thường xuyên có sinh hoạt tình dục thì rất khó để xác định được rằng thời gian nào vợ chồng quan hệ và trứng gặp tinh trùng. Tuy nhiên, với những cặp vợ chồng ít gần gũi có thể áp dụng được cách này.

Cách tính cũng rất đơn giản: Xác định ngày trứng rụng hoặc ngày vợ chồng bạn quan hệ dẫn tới thụ thai thì ngày đó chính là ngày đầu tiên thụ thai. Kể từ thời điểm bắt đầu thụ thai, thai nhi sẽ dần phát triển dần trong tử là 266 ngày = 38 tuần. Nếu nắm chính xác khoảng thời gian này thì các mẹ sẽ dự đoán được ngày sinh chuẩn.

Tính ngày dự sinh theo thời gian quan hệ tình dục
Tính ngày dự sinh theo thời gian quan hệ tình dục

Trên đây là một vài Cách tính ngày dự sinh chuẩn mẹ bầu cần tham khảo để các mẹ có thể xác định ngày sinh của mình và có sự chủ động chuẩn bị thật tốt về mọi mặt.