Cách rã đông, làm ấm và sử dụng sữa mẹ đông lạnh

0
330

Nếu bạn giống như nhiều bà mẹ cho con bú khác, bạn có thể chọn thu thập và đông lạnh sữa mẹ . Có thể cần thiết nếu bạn phải vận chuyển, nhưng nhiều khả năng là bạn muốn tạo một kho dự trữ để có trong tay khi bạn phải xa em bé hoặc khi bạn quyết định ngừng cho con bú. Khi đến lúc sử dụng sữa đông lạnh đó, điều quan trọng là phải biết cách làm. Vì vậy, đây là một hướng dẫn để làm tan, hâm nóng và sử dụng sữa mẹ đông lạnh một cách an toàn.

Cách làm tan sữa mẹ an toàn

hi bạn làm tan sữa mẹ đông lạnh theo các hướng dẫn an toàn, nó sẽ duy trì nhiều chất dinh dưỡng hơn và ít bị hỏng hơn. Dưới đây là một số mẹo để làm tan sữa mẹ một cách an toàn:

 1. Túi hoặc hộp đựng sữa mẹ đông lạnh của bạn nên có nhãn có ghi ngày tháng. Rã đông bình sữa cũ nhất trước.
 2. Bạn có thể rã đông sữa mẹ bằng cách cho vào tủ lạnh, cho vào bát nước ấm hoặc giữ dưới vòi nước ấm. Bạn không nên làm tan sữa mẹ ở nhiệt độ phòng.
 3. Không sử dụng lò vi sóng hoặc đặt sữa mẹ vào nồi nước sôi trên bếp. Sữa có thể trở nên quá nóng và nó có thể bị hỏng.
 4. Sau khi rã đông sữa mẹ, bạn có thể hâm nóng và sử dụng ngay, để ở nhiệt độ phòng trong tối đa bốn giờ hoặc đặt trong tủ lạnh tối đa 24 giờ.

Lưu ý:  Những hướng dẫn này dành cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh, đủ tháng và trẻ lớn. Nếu bạn có một đứa trẻ sinh non hoặc một đứa trẻ có hệ thống miễn dịch bị tổn thương, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách thu thập, lưu trữ và sử dụng sữa mẹ.

Cách rã đông sữa mẹ trong tủ lạnh

Làm tan sữa mẹ trong tủ lạnh có thể mất khoảng 12 giờ, vì vậy hãy chắc chắn lên kế hoạch trước. Bạn có thể muốn đặt sữa mẹ đông lạnh cả ngày trong tủ lạnh mỗi đêm để nó sẵn sàng sử dụng vào ngày hôm sau.

Để rã đông sữa mẹ trong tủ lạnh:

 1. Lấy túi hoặc hộp đựng sữa đông lạnh ra khỏi tủ đông.
 2. Đặt nó vào tủ mát.
 3. Đợi cho đến khi sữa đông lạnh ở dạng rắn trở lại ở dạng lỏng.
 4. Khi sữa tan, sử dụng trong vòng 24 giờ.
 5. Không tiết chế sữa mẹ đã rã đông còn sót lại sau 24 giờ.

Sản phẩm liên quan: Bình sữa cho bé

Cách làm tan sữa mẹ trong một bát nước ấm

Nếu bạn cần làm tan sữa mẹ nhanh chóng, bạn có thể sử dụng một bát nước ấm (không nóng). Làm tan sữa mẹ trong một bát nước ấm mất khoảng 20 phút nếu bạn để mắt đến nước và thay nó ngay khi nó nguội. Đây là cách thực hiện:

 1. Đổ đầy bát hoặc chảo bằng nước ấm.
 2. Đặt hộp sữa đông lạnh vào nước. Hãy chắc chắn giữ mực nước dưới nắp bình sữa để tránh nhiễm bẩn.
 3. Khi nước nguội đi, đổ đi và thay thế bằng nước ấm hơn.
 4. Tiếp tục làm điều này cho đến khi sữa mẹ không còn đông lạnh.
 5. Sau khi rã đông, đặt sữa vào tủ mát hoặc tiếp tục hâm nóng để cho trẻ ăn.

Cách làm tan sữa mẹ dưới vòi nước

Cách nhanh nhất để rã đông sữa mẹ là giữ nó dưới vòi nước ấm. Dưới đây là những gì bạn có thể làm:

 1. Bắt đầu cầm hộp đựng (hoặc túi) dưới vòi nước mát.
 2. Từ từ làm cho nhiệt độ của nước chảy ấm hơn, nhưng không làm cho nó nóng.
 3. Tiếp tục giữ bình chứa dưới nước ấm cho đến khi sữa tan.

Hâm nóng sữa mẹ 

Bạn có thể cho bé làm tan sữa mẹ ra khỏi tủ lạnh, hoặc bạn có thể làm ấm nó đến nhiệt độ phòng hoặc nhiệt độ cơ thể.

Nếu bạn chọn làm ấm sữa mẹ, bạn có thể:

 • Đặt nó trong một bát nước ấm trong vài phút.
 • Giữ nó dưới vòi nước ấm.
 • Sử dụng máy hâm sữa.

Tuy nhiên, bạn không nên hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng hoặc trong nồi nước sôi trên bếp. Điều quan trọng là phải làm ấm sữa mẹ đúng cách để bạn không bị bỏng miệng và cổ họng.

Khi sữa ấm, bạn nên:
 • Xoay nhẹ bình chứa để trộn bất kỳ lớp sữa nào có thể bị tách ra trong quá trình bảo quản.
 • Kiểm tra nhiệt độ của sữa mẹ trước khi cho trẻ ăn bằng cách cho vài giọt lên cổ tay để thử lại nhiệt độ. Nó không nên nóng hoặc lạnh.

Nguy hiểm của việc sử dụng lò vi sóng và bếp lò

Khi rã đông hoặc làm ấm hộp đựng hoặc sữa đông lạnh, bạn không nên sử dụng lò vi sóng. Nhiệt độ cao từ lò vi sóng có thể phá hủy một số đặc tính tốt cho sức khỏe có trong sữa mẹ. Lò vi sóng cũng có thể làm nóng một cách không đồng đều gây ra các vùng nóng trong sữa mẹ. Những điểm nóng trong sữa có thể làm bỏng miệng và cổ họng của bé.

Sử dụng bếp để hâm nóng sữa mẹ cũng không được khuyến khích. Khi bạn đặt một túi hoặc hộp đựng sữa mẹ vào nồi nước sôi trên bếp, nó có thể bị quá nóng. Quá nóng có thể phá hủy các chất dinh dưỡng trong sữa và làm cho nó nóng một cách nguy hiểm cho con bạn.

Hương vị của sữa mẹ rã đông 

Đôi khi sữa tan đá không có mùi tốt. Mùi và vị chua lạ là từ một loại enzyme trong sữa có tên là lipase. Lipase tự nhiên phá vỡ các chất béo trong sữa trong quá trình bảo quản. Vẫn an toàn khi cho trẻ uống sữa, nhưng con bạn có thể không uống nếu bé không thích mùi vị của nó.

Cách xử lý an toàn sữa mẹ ấm

Bạn có thể ngăn sữa mẹ hư hỏng hoặc trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn nếu bạn biết cách xử lý và sử dụng nó an toàn. Đây là một số mẹo:

 • Sau khi bạn làm ấm sữa mẹ, bạn có thể cho trẻ uống ngay hoặc cho vào tủ lạnh tối đa 4 giờ.
 • Bạn không nên để sữa mẹ ấm ở nhiệt độ phòng. 
 • Bạn không nên làm mới nó.
 • Nếu em bé của bạn không ăn xong, bạn nên vứt bỏ sữa mẹ còn sót lại trong bình. 

Nếu bạn đang tìm một trang web bán các mặt hàng uy tín, chật lượng thì các bạn hãy truy cập vào trang web Bloggiamgia.vn để có thể mua được nhiều mặt hàng và kèm theo là những mã giảm giá hấp dẫn bên cạnh nhé.