8 cách hay giúp phát triển trí thông minh ngôn ngữ ở lứa tuổi mầm non

0
2985

Muốn cho con nói năng lưu loát và nhận biết từ nhanh thì ngay từ lứa tuổi mần non hãy tập trung rèn luyện trí thông minh ngôn ngữ cho trẻ. Hãy đọc chuyện, tập nói và nói chuyện nhiều với con để bé có thể học được nhiều từ hơn. Sau đây là 8 cách hay giúp mẹ làm được điều này.

Đọc truyện cổ tích cho trẻ nghe

Thông qua việc đọc, trẻ sẽ học được rất nhiều ngữ pháp và ngôn ngữ mới. Đặc biệt, những cuốn sách truyện cổ tích, luôn có những hình ảnh sinh động đi kèm ngôn từ, vì thế trẻ sẽ dễ dàng bị ‘mê hoặc’ trong thế giới của ngôn ngữ.

Hơn thế nữa, thời gian nghe mẹ đọc sách có thể đem lại bước ngoặt hoàn toàn mới cho khả năng ngôn ngữ của trẻ. Đọc to giúp trẻ ‘hấp thụ’ được vốn tự vựng sâu sắc và khả năng bật ra tiếng nói nhanh hơn.

Truyện cổ tích luôn gắn liền với tuổi thơ của trẻ 
Truyện cổ tích luôn gắn liền với tuổi thơ của trẻ

2. Miêu tả và gọi tên đồ vật

Miêu tả và gọi tên đồ vật là biện pháp tuyệt vời giúp bạn củng cố ngôn từ cho bé. Tập cho trẻ thói quen mô tả hình ảnh xung quanh sẽ giúp trẻ phản ứng nhanh nhạy hơn.

Trước tiên, cha mẹ sẽ làm mẫu miêu tả một đồ vật nào đó trong nhà, rồi khuyến khích trẻ làm theo. Có thể đầu tiên, bé sẽ hơi ngô nghê nhưng dần dà bé sẽ linh hoạt hơn và bạn sẽ phải ‘tròn mắt’ về vốn từ vựng phát triển vượt bậc theo thời gian của bé.

3. Giao tiếp với bạn bè

‘Học thầy không tày học bạn’, những đứa trẻ chính là người thầy tốt nhất của nhau. Khi chơi với bạn, bé sẽ sớm học được cách để truyền tải những suy nghĩ hay cảm nhận của mình thành lời nói.

4. Trò chơi đóng vai

Trò chơi ‘đóng vai’ sẽ giúp bé phát triển trí tưởng tượng và nâng cao khả năng nhận thức, giao tiếp một cách nhanh chóng. Mẹ có thể kể cho trẻ nghe các câu chuyện cổ tích hoặc xem những bộ phim hoạt hình thú vị, sau đó hãy để bé đóng vai các nhân vật trong chuyện, trong phim. Điều này khôn chỉ kích thích bé nói mà còn kích thích tư duy bé phát triển rất tốt.

5. Dạy trẻ từ mới mỗi ngày

Đó có thể là tên của một loại hoa, tên một loài động vật, tên một quyển sách hay một món ăn.. Khi nói với trẻ, hãy tỏ ra là bạn đang rất chăm chú và cho bé biết là bé quan trọng với bạn. Nếu mẹ có nhu cầu tìm gia sư dạy tiếng anh cho bé mẹ có thể tham khảo địa chỉ trung tâm gia sư uy tín Hà Nội tại đường link: https://www.facebook.com/giasuviet.hanoi

Mẹ hãy dạy bé từ mới mỗi ngày
Mẹ hãy dạy bé từ mới mỗi ngày

6. Khuyến khích trẻ tư duy, tự khám phá

Lưu ý: Nếu bé nhà bạn không nhìn bạn khi bạn gọi tên hay không có phản ứng gì khi nghe giọng bạn, bạn nên đưa con đến bác sĩ chuyên khoa để xin tư vấn thêm, vì rất có thể bé gặp vấn đề về ngôn từ.

7. Tạo môi trường yên tĩnh khi nói chuyện, trao đổi với trẻ

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Wisconsin-Madison-Mỹ được công bố trên Tạp chí “Child Development” cho biết những tiếng ồn chung quanh có thể làm ảnh hưởng đến việc học các từ vựng nhất đối với những trẻ nhỏ.

Khi mà bạn kể câu chuyện hay cùng hát bài hát với trẻ thì tốt nhất trong không gian yên tĩnh và lúc này bạn hãy nên tắt radio, tivi…Trong môi trường yên lặng, không ồn ào sẽ có lợi cho khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ hơn. Mẹ xem thêm: 8 Cách hay giúp phát triển trí thông minh toán học ở lứa tuổi mầm non

8. Tạo nên mối tương tác qua lại giữa trẻ và môi trường xung quanh

Mỗi một khoảnh khắc trong ngày là dịp tốt giúp trẻ có những trao đổi, tương tác với môi trường xung quanh. Hãy mô tả cho trẻ biết những vật dùng hàng ngày, những sự việc xảy ra chung quanh với những ngôn từ thật rõ ràng, trong sáng và dễ hiểu phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Hãy đặt bạn ở lứa tuổi như trẻ, rồi cùng chơi với trẻ để có những trao đổi, chuyện trò…Các mẫu chuyện tranh là cách tốt nhất giúp trẻ ghi nhớ thêm những từ mới và làm giàu thêm từ vựng vốn có của trẻ.