8 cách hay giúp phát triển trí thông minh toán học ở lứa tuổi mầm non

0
6931

8 Cách hay giúp phát triển trí thông minh toán học ở lứa tuổi mầm non. Gen di truyền tác động phần nào đến trí thông minh của các bé. Tuy nhiên, môi trường, phương pháp học, sự tác động tích cực từ cha mẹ, thầy cô hoàn toàn có thể cải thiện năng lực của bé. Bởi vậy, ngay cả khi con không sở hữu sự thông minh bẩm sinh, bạn vẫn có thể giúp con học tốt bằng cách rèn luyện tư duy toán học cho con ngay từ nhỏ.

Việc học toán bắt đầu từ những con số, có thể tập ngay khi bé biết nói. Bạn đếm cho con nghe khi tiếp xúc với bất cứ đối tượng nào trong nhà: đếm số lượng đồ chơi trong giỏ, đếm bậc cầu thang khi leo, đếm số bước chân khi đi dạo công viên, số đồng xu, khuy áo, viên bi, trang sách, ngón chân, ngón tay…Để thu hút sự chú ý của bé, bạn nên đếm chậm rãi, lặp đi lặp lại và nên giơ món đồ lên cao trước khi đặt xuống để đếm tiếp.

2. Phân biệt hình dạng, kích thước

Bạn mua đồ chơi có nhiều hình dạng khác nhau, đổ tất cả xuống sàn và cùng bé phân loại đồ chơi theo tiêu chí hình tròn, vuông, chữ nhật, tam giác, cái dài, cái ngắn, cái to, cái nhỏ…

Cho con làm quen sớm với các vật có hình dạng khác nhau
Cho con làm quen sớm với các vật có hình dạng khác nhau

Các cuốn sách vẽ hình khối, sự vật xung quanh với những hình dạng, kích thước phong phú cũng là công cụ học tập lý tưởng. Điều quan trọng là bạn phải luôn nói với con, hỏi con mọi lúc, mọi nơi.

3. Trò chơi với bánh

Bạn biến những chiếc bánh bông lan trở thành công cụ dạy bé học về phân số. Với một con dao nhựa, bạn dạy bé cắt chiếc bánh cho hai người ăn, bốn hay tám người ăn. Cách dạy này không chỉ giúp bé có thể nhìn trực quan mà còn tạo không khí vui vẻ vì bé nào cũng thích được làm chủ trò, chia quà cho người khác.

4. Cho bé làm quen với tiền

Bạn và bé cùng chơi trò đồ hàng. Thông qua việc trao đổi, bạn dạy con cách đếm, cộng, trừ tiền bạc. Bạn cũng nên dẫn bé đi chợ, siêu thị và cho bé quan sát việc tính toán, trả đi, gửi lại,…

5. Tư duy toán học – chìa khóa cho tương lai

Một trong những chương trình phù hợp với các bé là toán tư duy

– Chương trình bàn tính và số học IQ.

– Bàn tính IQ phát triển khả năng tư duy và trí tuệ, suy nghĩ logic, sáng tạo của từng bé. Không chỉ giúp bé yêu toán, thích toán mà có thể giúp bé trở thành những người tự tin, năng động và thành công trong cuộc sống sau này.

– Chương trình học của bàn tính và số học IQ được thiết kế riêng cho học sinh ở trong lứa tuổi 4 – 12.

– Giáo viên của bàn tính IQ đào tạo bài bản theo chuẩn. Họ được thi tuyển, huấn luyện ban đầu, sát hạch và cấp chứng chỉ giảng dạy chương trình. Nếu bạn muốn tìm gia sư dạy tiếng anh uy tín tại Hà Nội bạn có thể tham khảo địa chỉ trung tâm gia sư Việt thông qua đường dẫn: https://www.facebook.com/gia.su.chuyen.tieng.anh

Ngoài ra, giáo viên được dự giờ, kiểm tra chuyên môn, cũng như tham dự các khóa tập huấn chuyên môn thường xuyên.

– Kho bài tập của bàn tính IQ phong phú, nhằm phát triển tư duy và trí thông minh vượt trội một cách toàn diện. Ngoài các bài tập về tính toán, rèn luyện tư duy cho trẻ, IQ còn bổ sung thêm các câu chuyện cuộc sống trong mỗi bài học để rèn luyện thêm tình yêu thương con người, yêu thương cuộc sống trong tâm hồn trẻ nhỏ.

6. Dạy con làm quen với toán qua các game liên quan đến toán học

Loại trừ những loại game có tác dụng tiêu cực, một số game có thể giúp phát triển tư duy và kỹ năng tính toán cũng như kích thích óc sáng tạo của trẻ. Nhiều công ty đã và đang lập trình thể loại game video cho trẻ nhỏ, thậm chí cả trẻ mới chập chững biết đi để thúc đẩy kĩ năng vận động cũng như trí nhớ của chúng.

Rèn luyện tư duy toán học cho trẻ qua game
Rèn luyện tư duy toán học cho trẻ qua game

7. Kích thích sự tò mò của trẻ

Các chuyên gia nói rằng những cha mẹ nào hay đặt ra cho con cái mình những câu hỏi và kích thích sự tò mò để con khám phá những ý tưởng mới thì sẽ giúp con phát huy được tinh thần học hỏi. Hãy ủng hộ những sở thích và niềm đam mê của con bằng cách đặt những câu hỏi liên quan đến toán học và dạy con những kỹ năng mới.

8. Cho con tiếp xúc với toán học càng sớm càng tốt

Nếu có điều kiện, cha mẹ hãy cho con học toán ngay từ nhỏ sẽ tốt hơn là trưởng thành rồi mới học. Điều này sẽ nuôi dưỡng tình yêu toán học trong trẻ và giúp trẻ tư duy tốt hơn trong việc tính toán.