Xót xa bé gái đầu to gấp 3 lần vì não ngập đầy nước

0
1222

Em bé Dhabuhi Parmar bị mắc căn bệnh não úng thủy, một tình trạng hiếm khiến chất lỏng tích tụ bên trong hộp sọ.

Đầu em đã sưng lên đến gần nửa mét – gấp ba lần kích thước bình thường và bây giờ cô bé ấy đang nằm liệt giường với nguy cơ mất đi cuộc sống.

Trong khi em có thể cứu sống nếu được điều trị phẫu thuật ngay, bố mẹ em lại không có khả năng chi trả số tiền y tế khổng lồ.

Xót xa bé gái đầu to gấp 3 lần vì não ngập đầy nước - 1
Những hình ảnh đau lòng được chụp tại một vùng nông thôn Ấn Độ cho thấy sự đau khổ bi thảm của một đứa trẻ mới chỉ 14 tháng tuổi.

Cha mẹ của Dhabuhi, anh Hitesh Parmar, 22 tuổi, và chị Shakuntala, 21 tuổi, đều làm lao động chân tay trong một ngôi làng xa xôi ở Gujarat mới thu nhập 60 euro (khoảng 1,7 triệu đồng/tháng)

Chị Shakuntala cho biết: “Trọng lượng của đầu của Dhabuhi to đến mức con không thể nhìn thấy gì. Con phải nằm hầu hết thời gian trong ngày và luôn nhìn lên trời. Tôi không biết lý do tại sao ông trời lại đang trừng phạt chúng tôi. Tôi đã rất hạnh phúc khi con được sinh ra, nhưng bây giờ, tôi không muốn nhìn thấy con như thế này. Tôi lo sợ một ngày đầu con sẽ phát nổ”.

 Xót xa bé gái đầu to gấp 3 lần vì não ngập đầy nước - 2
Em bé Dhabuhi Parmar bị mắc căn bệnh não úng thủy, một tình trạng hiếm khiến chất lỏng tích tụ bên trong hộp sọ.

Bé Dhabuhi khi chào đời hoàn toàn khoẻ mạnh. Nhưng khi được hai tháng tuổi, bố mẹ em nhận thấy đầu em trở nên lớn một cách bất thường. 

Họ vội vàng bế con đến bệnh viện địa phương, và sau đó lại được chuyển đến một bệnh viện lớn trong thành phố.

“Chúng tôi đã đưa con đến một vài bệnh viện công trong và xung quanh làng của chúng tôi nhưng họ nói rằng họ không có khả năng điều trị và rằng chúng tôi nên đưa con đến một bệnh viện được trang bị tốt hơn”, ông nói Parmar. “Nhưng điều trị tại các bệnh viện đắt tiền lại vượt quá khả năng của chúng tôi.”

Trong tuyệt vọng, hai vợ chồng vay mượn tiền khắp nơi để mua thuốc cầm cự cho Dhabuhi nhưng không hiệu quả. Đầu của em vẫn tiếp tục phình to ra.

 Xót xa bé gái đầu to gấp 3 lần vì não ngập đầy nước - 3
Trong tuyệt vọng, hai vợ chồng vay mượn tiền khắp nơi để mua thuốc cầm cự cho Dhabuhi nhưng không hiệu quả. Đầu của em vẫn tiếp tục phình to ra.

 Xót xa bé gái đầu to gấp 3 lần vì não ngập đầy nước - 4

Tiến sĩ Vineet Bhushan, Bệnh viện nhi Apollo, New Delhi, cho biết: “Não úng thủy là một tình trạng hiếm mà dịch não tủy tích tụ trong não. Nó có thể xuất hiện từ khi sinh hoặc phát triển sau này trong cuộc sống.

Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có tình trạng không thể nói được và mất thị lực. Do trọng lượng của đầu, họ cũng không thể ngồi và chủ yếu là nằm liệt giường. Việc điều trị thông thường cho tình trạng này là đặt một ống mỏng gọi là shunt vào hộp sọ giúp thoát nước thừa trong não. Tình trạng này thường gặp ở trẻ em và việc chữa trị thường tốn cả nghìn euro.”