Tìm hiểu phương pháp Shichida dạy con “toàn năng” của mẹ Nhật

0
1672

“Mỗi đứa trẻ đều có một năng lực đặc biệt, nếu chúng ta biết cách khơi gợi năng lực đó đúng cách, đúng thời điểm, thì những năng lực đó sẽ được phát triển một cách đặc biệt”. Cùng tìm hiểu phương pháp Shichida một trong những phương pháp dạy con “toàn năng” của mẹ Nhật.

Phương pháp giáo dục Shichida do giáo sư người Nhật Makoto Shichida sáng lập ra, cân nhắc đến những tác động, kích thích tích cực để giúp não bộ phát triển một cách toàn diện. Và đặt mục tiêu giáo dục toàn bộ nhân cách và nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ lên hàng đầu.

Xem thêm:

Bên cạnh đó, các bài tập thể dục và chế độ dinh dưỡng thích hợp rất được quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tinh thần và thể chất của trẻ.

Theo giáo sư Shichida, giai đoạn từ 0-3 tuổi là lúc khả năng hấp thu kiến thức của trẻ ở mức cao nhất. Trẻ có thể tiếp nhận mọi điều ba mẹ dạy, từ ngôn ngữ, âm nhạc đến vẽ hay viết. Từ 3-6 tuổi lại là thời kỳ để trau dồi và bồi dưỡng những tố chất mà trẻ đã có để phát triển đúng hướng.

Sau đây là cách áp dụng phương pháp Shichida – một trong những cách dạy con thông minh của người Nhật, cho trẻ từ 0-3 tuổi, giúp trí não trẻ phát triển một cách toàn diện,

1/ Dạy con cảm nhận âm thanh, phát triển thính giác

Lựa chọn những bài hát nhẹ nhàng, êm dịu, âm lượng vừa phải cho bé nghe khoảng 15 phút, mỗi ngày nghe 2 lần, như thế sẽ giúp trẻ cảm thụ âm tốt, thúc đẩy năng lực nhận thức, thúc đẩy năng lực biểu hiện.

Tránh cho bé nghe nhạc bằng CD hay trực tuyến trong thời gian dài, trẻ sẽ có xu hướng quen và chỉ thích nghe những âm thanh tự động từ máy móc và giảm hứng thú với giọng nói thực từ mẹ.

Ngoài nghe nhạc, mẹ có thể mua những đồ chơi phát ra âm thanh và thường xuyên nhún nhảy theo bài hát cùng trẻ khi đang nghe.

2/ Sử dụng flash card, hình ảnh minh họa

Khi mẹ cho trẻ chơi với flash card thì mẹ đã giúp cho não phải của trẻ phát triển nhanh, bởi việc này luyện được phản xạ nhớ rất nhanh và dung lượng nhớ vô hạn.

Khám phá phương pháp Shichida dạy con “toàn năng” của mẹ Nhật

Mẹ hãy giơ tấm card ra cho trẻ xem và đồng thời đọc từ vựng hay con số có ghi trên tấm bìa đó cho trẻ nghe, khoảng 1giây /1 tấm. Cứ lặp đi lặp lại nhiều lần và nhiều ngày. Trò chơi này phát huy trí nhớ , năng lực nhận thức, vốn từ vựng và tốc độ tư duy lẫn khả năng nhớ không lồ của trẻ.

3/ Nhận biết màu sắc

Khi mới bắt đầu, mẹ hãy cho trẻ nhìn những màu sắc đơn giản như trắng, đen. Sau đó, tăng dần về số lượng. Mua thật nhiều những quả cầu nhỏ có đủ các màu sắc, mẹ sẽ nhặt từng quả cầu lên và nói tên màu sắc đó cho trẻ, lúc đầu chỉ là xanh, vàng đỏ…rồi tăng dần số lượng màu sắc lên.

Việc này sẽ rèn luyện cho trẻ khái niệm về màu sắc, cảm thụ nghệ thuật và năng lực biểu hiện.

4/ Phân biệt hình dáng

Cho trẻ làm quen với 10 hình học cơ bản nhất: chữ nhật, vuông, tròn, tam giác…

Cách chơi rất đơn giản, mẹ cắt tấm bìa thành các hình khác nhau, kèm với các màu sắc khác nhau và cho trẻ chơi trò đoán hình là gì, kết hợp luyện luôn nhớ tên màu sắc. Hoặc mẹ có thể kết hợp dạy trẻ các đồ vật trong nhà hình gì.

Như thế trẻ sẽ được rèn luyện khái niệm về hình khối, năng lực tưởng tượng và năng lực nhận thức không gian.

5/ Nhận biết kích thước

Đặt nhiều đồ vật trước mặt trẻ, chỉ cho trẻ biết đâu là vật to nhất, đâu là vật nhỏ nhất. Sau khi trẻ hiểu được thế nào là to nhất thế nào là nhỏ nhất, thì mẹ hãy đưa ra trước mặt trẻ 2 đồ vật khác nhau và bảo trẻ chọn ra cái to nhất hoặc nhỏ nhất. Khi đã quen với trò chơi, mẹ hãy tăng số lượng lên, lấy 3-4 vật để trẻ tự so sánh và lựa chọn. Với các trẻ nhỏ, giơ hình các con vật, thú nhồi bông để so sánh to nhỏ sẽ làm trẻ hứng thú hơn.

Trò chơi này giúp cho trẻ luyện khái niệm to, nhỏ, khái niệm theo thứ tự, trình tự và năng lực giải quyết vấn đề.

6/ Rèn luyện các ngón tay

Đầu tiên là luyện cho trẻ cầm nắm. Khoảng 2-3 tháng tuổi, trẻ đã có thể cầm nắm rất chặt những thứ trong phạm vi tầm với.

Mới bắt đầu, mẹ luyện cho trẻ cầm 5 ngón, rồi 4 ngón, rồi đến 3 ngón, rồi đến 2 ngón bằng cách cho trẻ cầm quả bóng hay viên bi nhỏ bỏ vào hộp hay lấy từ hộp ra. Có thể thời điểm khởi đầu sẽ khá khó khăn, trẻ không cầm được, nhưng chỉ cần luyện dần dần, trẻ sẽ thành thạo.

Tác dụng của trò chơi này là luyện độ khéo léo, kĩ xảo, năng lực tập trung của trẻ.

7/ Phát triển toàn diện 5 giác quan

Theo phương pháp Shichida, ba mẹ nên thường xuyên dẫn trẻ đi dạo để trẻ tiếp xúc với thiên nhiên, vừa đi vừa chỉ cho trẻ tên các loài cây, hoa lá…Cho trẻ ngửi các mùi thơm, loài hoa đồng thời nói cho trẻ biết đó là hoa gì.

Khám phá phương pháp Shichida dạy con “toàn năng” của mẹ NhậtHãy thường xuyên đi dạo cùng con trẻ để giúp chúng khám phá thế giới xung quanh mình

Khi đi dạo, ba mẹ có thể ngắt bông hoa, mở ra rồi chỉ các bộ phận bên trong của hoa là gì…để kích thích trí tò mò, ham hiểu biết của trẻ. Cho trẻ tiếp xúc sớm với động vật là một cách giúp trẻ hướng thiện, biết yêu thương người khác, yêu thương động vật.

Trong quá trình chơi đùa với trẻ, ba mẹ nên tập trung vào trẻ, đảm bảo mọi hoạt động của trẻ điều nằm trong phạm vi kiểm soát, vì trẻ có thể nuốt phải các dị vật hoăc xảy ra các sự cố ngoài ý muốn.

“Mỗi đứa trẻ đều có một năng lực đặc biệt, nếu chúng ta biết cách khơi gợi năng lực đó đúng cách, đúng thời điểm, thì những năng lực đó sẽ được phát triển một cách đặc biệt”. Vì thế ba mẹ cần áp dụng các phương pháp một cách khoa học và đúng đắn để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

Conlatatca.vn