Tác dụng của actiso theo phương pháp hiện đại

0
396

Nghiên cứu tác dụng của actiso theo phương pháp hiện đại

Hoạt tính kháng khuẩn

Nghiên cứu trên 1 số chủng vi khuẩn: B. subtilis, S. aureus, A. tumefaciens, M. luteus, E. coli, S. typhimurium, P. aeruginosa, 4 nấm men- C. albicans, C. lustianiae,  S. cerevisiae,  S. carlsbergensis and 4 nấm mốc- A.  niger, P.  oxalicum, M.  mucedo, and C. cucumerinum. Dịch chiết lá bằng ethanol có tác dụng ức chế khá mạnh.

Hoạt tính chống co thắt

Người ta thấy rằng phần dichloromethane (0,49-1,77 mg / ml) có hoạt tính mạnh nhất so với phần khác có giá trị IC50 = 0,93. Hơn nữa, phân tách có hướng dẫn xét nghiệm sinh học cho thấy hoạt tính chủ yếu là do sesquiterpene lactone cynaropicrin (0,049-0,086 mg / ml) với giá trị IC50 = 0,065, mạnh hơn 14 lần so với phân đoạn dichloromethane và tương tự như papaverin-thuốc chống co thắt nổi tiếng.

Tác dụng hạ huyết áp

1 nghiên cứu dùng dịch ép lá actiso rồi đem cô đặc, cho thấy tác dụng hạ huyết áp nhẹ.

Hoạt động chống oxy hóa 

Jimenez-Escrig và cộng sự đã nghiên cứu hoạt động chống oxy hóa của chiết xuất hữu cơ trong nước của nguyên liệu actiso bằng ba phương pháp: a) loại bỏ gốc tự do DPPH/ b) khả năng chống oxy hóa khử sắt (FRAP)/ c) ức chế đồng (II) – xúc tác trong ống nghiệm.

Nghiên cứu sự oxy hóa lipoprotein mật độ thấp của con người (LDL) ở chuột đực. Người ta thấy rằng 1g (chất khô) có hoạt tính DPPH và giá trị FRAP trong ống nghiệm tương đương với 29,2 và 62,6 mg vitamin C và 77,9 và 159 mg vitamin E tương ứng. Nó cũng cho thấy ức chế tốt quá trình oxy hóa LDL trong ống nghiệm.

Nghiên cứu họat động hạ cholesterol, giảm natri huyết và lợi mật

Chiết xuất lá actisô đã được nghiên cứu về ảnh hưởng của nó đối với mức lipid huyết tương trên 131 người lớn có mức cholesterol huyết tương trong khoảng 6,0-8,0 mmol / l.

Trong số 131 người lớn, 75 tình nguyện viên phù hợp được chọn để thử nghiệm và dùng chiết xuất lá actiso trong 12 tuần mỗi ngày, trong nghiên cứu đó mức cholesterol giảm đáng kể (4,2%) ở các nhóm được điều trị.

Một thí nghiệm khác dùng Chiết xuất nước để nghiên cứu tác dụng ức chế sinh tổng hợp cholesterol trong tế bào HepG2 lên đến 60% ở liều 0,01-0,2 mg / ml.

Theo một nghiên cứu về tác dụng lợi mật và loại bỏ axit mật, chiết xuất lá actiso làm tăng lưu lượng axit mật nhiều hơn so với hợp chất đối chứng axit dehydrocholic (DHCA) ở liều cao nhất 400 mg / kg, trong khi tác dụng lợi mật tương tự như DHCA. Nhiều nghiên cứu khác đã ghi nhận rõ về hoạt động giảm natri huyết, hạ cholesterol trong máu và lợi mật của cynarin.

Hoạt động bảo vệ gan

Dịch chiết lá actiso (500 mg / kg) cho thấy hoạt động bảo vệ gan chống lại bệnh viêm gan do CCl4 gây ra khi dùng đường uống cho chuột.

Hoạt động chống stress

Trong nghiên cứu tương tự, ở bạch cầu đơn nhân, việc sản xuất ROS (reactive oxygen species) bị giảm bởi chiết xuất etanolic ở liều 50 µg / ml tối đa 76% .

Trong tài liệu khác, chiết xuất lá actiso và các thành phần của nó đã được nghiên cứu về hoạt tính chống lại stress oxy hóa do một số tác nhân gây ra: hydrogen peroxide và Phorbol-12-myristate-13-acetate tạo ra các loại oxy phản ứng. Các thành phần cynarin, axit chlorogenic, axit caffeic và luteolin cho thấy hoạt động ức chế phụ thuộc vào nồng độ trong các mô hình.

Hoạt động hạ đường huyết

Nazni và đồng nghiệp nghiên cứu bột khô của actiso có tác dụng hạ đường huyết hay không. Họ tiếp tục được chia thành nhóm I (Đối chứng) và nhóm II (Được bổ sung bằng bột actiso thông qua bánh quy) trong 90 ngày. Trong nghiên cứu đó, người ta thấy rằng, những người mắc bệnh tiểu đường nhóm II cho thấy mức đường huyết lúc đói giảm (163,4 ± 4,39 đến 138,8 ± 3,9 mg / dl) và cả đường huyết sau ăn.

Hoạt động gây độc tế bào

Chín sesquiterpene lacton loại guinane, tức là cynarin A, B, cynarascoloside C, cynaropicrin, aguerin B, grosheimin, dehydrocynaropicrin, aguerin A và cynaratriol, được nghiên cứu trong ống nghiệm, chống lại các tế bào ung thư MCF-7. Trong số đó cynaropicrin và grosheimin cho thấy độc tính tế bào yếu trong khi những loại khác thì không.

Ngoài ra còn có các nghiên cứu đưa ra các kết quả: Dịch chiết lá có tác dụng giảm lo âu, bồn chồn; Bảo vệ các tế bào nội mô trước các tác nhân Loại oxy phản ứng.

Nguyên liệu cao khô Actiso chất lượng cao

Cao duoc lieu Actiso thực sự có nhiều tác dụng điều trị bệnh hiệu quả. Thế nhưng làm sao để người dùng có thể mua được các sản phẩm chất lượng bởi thị trường đang tràn ngập nhiều loại dược liệu chất lượng kém, không rõ nguồn gốc. Sản phẩm chất lượng kém không những không thể chữa được bệnh mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dùng. Công ty cổ phần hóa dược và công nghệ sinh học Biogreen với Dược liệu sạch rõ ràng về xuất xứ, chiết xuất dưới dạng cao dược liệu khô sẽ cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng cao, phù hợp với nhiều dạng bào chế, cho sản phẩm chất lượng vì sức khỏe người dùng.