Sai lầm về thụ thai khiến các cặp đôi “đau đầu”

0
1154

Có nhiều quan niệm cho rằng thụ thai sau tuổi 35 là có hại cho cả mẹ và bé hay mang thai lần 2 dễ hơn lần đầu… Thực tế là không hoàn toàn như vậy nhưng chính những điều này đã khiến không ít cặp đôi căng thẳng, mệt mỏi thậm chí là trầm cảm vì có quá nhiều ý kiến trái chiều.

Dưới đây là những sai lầm về việc thụ thai các cặp đôi nên biết:

Vị trí “yêu” ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Bạn đã từng nghe nhiều người khuyên rằng nên nằm im sau khi quan hệ tình dục càng lâu càng tốt để tinh trùng có thể đến được với trứng nhưng thực tế không cần thiết phải như vậy. Vận tốc đi của trinh trùng là rất nhanh và có hàng nghìn con tinh trùng sẽ đua nhau đi vào bên trong tìm đến trứng nên sau khi “yêu” mẹ không nhất thiết phải làm điều này.

1448703913-thuthai1

Tinh trùng có thể sống được 7 ngày nên ngoài thời gian trứng rụng mẹ vẫn có thể mang bầu. (ảnh minh họa)

Vô sinh là do phụ nữ

Ở Ấn Độ, một người phụ nữ không thể mang thai là lỗi hoàn toàn do cô ấy. Đây là quan niệm khá phổ biến ở các vùng nông thôn, dân tộc thiểu số và chính là nguyên nhân gây ra các vụ ly hôn. Trên thực tế, 40% nguyên nhân vô sinh xuất phát từ phía nam giới. Lượng tinh trùng thấp, khả năng vận động của tinh trùng kém, tinh trùng có hình dạng bất thường… là một trong những nguyên nhân khiến các cặp đôi khó có tin vui.

Chỉ thụ thai trong ngày trứng rụng

Phụ nữ thường tránh thai bằng cách dựa vào biểu đồ những ngày an toàn, những ngày nguy hiểm trong tháng và nghĩ rằng chỉ trong thời gian rụng trứng mới có thể thụ thai. Tuy nhiên, chị em cần biết rằng tinh trùng có thể sống được 7 ngày nên ngoài thời gian trứng rụng mẹ vẫn có thể mang bầu, nhất là với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Có bầu lần thứ 2 dễ dàng hơn lần thứ nhất

Nếu bạn có vấn đề trong việc có con lần thứ nhất và đinh ninh rằng lần thứ 2 của mình sẽ suôn sẻ hơn, bạn đã sai. Quan niệm này đã tồn tại từ rất lâu và nhiều phụ nữ hiện đại vẫn tin vào điều này một cách mặc định. Thực tế, khả năng khó thụ thai ở các lần tiếp theo có thể khó khăn hơn lần thứ nhất do nhiều yếu tố liên quan đến sức khỏe sinh sản, yếu tố độc hại từ môi trường sống, bệnh tật của cả vợ và chồng và nhiều yếu tố khác nữa.

Nếu bạn có vấn đề trong việc có con lần thứ nhất và đinh ninh rằng lần thứ 2 của mình sẽ suôn sẻ hơn, bạn đã sai. (ảnh minh họa)

Còn trẻ thì không thể vô sinh

Quả đúng là vấn đề vô sinh có xu hướng gia tăng khi tuổi tác của bạn ngày một cao. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là khi bạn còn trẻ, bạn không gặp vấn đề vô sinh. Vô sinh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra: chất lượng tinh dịch, các bệnh liên quan đến buồng trứng, chịu ảnh hưởng từ những bệnh tình dục… Vì thế vô sinh không hẳn là chỉ do giới hạn về tuổi tác, bạn vẫn có thể bị vô sinh khi đang còn trẻ.

Stress là “kẻ có tội”

Nhiều cặp vợ chồng thường cảm thấy rằng mình không thể có con chỉ vì cuộc sống quá căng thẳng và họ không cần phải tham khảo các ý kiến chuyên môn từ phía y học. Stress là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Tuy nhiên nó không phải là yếu tố duy nhất gây vô sinh ở cả nam và nữ mà nó còn phụ thuộc vào thói quen chăn gối, bệnh phụ khoa… Bởi vậy, đổ lỗi cho stress khiến bạn không thể có con là một trong những quan niệm sai lầm.