Phân biệt dấu hiệu có kinh và có thai

0
1185

Nữ giới khi có kinh và có thai sẽ có những triệu chứng nhận biết khá rõ ràng. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu của 2 thời kỳ này biểu hiện khá giống nhau gây ra sự nhầm lẫn trong việc nhận biết cho các chị em. Để phân biệt dấu hiệu sắp có kinh và có thai, các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây.

dấu hiệu có thai

Sự thay đổi nội tiết tố trong thời gian mang thai và khi sắp có kinh làm cơ thể người phụ nữ xuất hiện những biến đổi như: chảy máu âm đạo, thèm ăn, tâm trạng thay đổi, chuột rút… Tuy nhiên nếu đế ý kỹ, phụ nữ sẽ thấy được sự khác biệt và biết là mình sắp có kinh hay có thai.

Dấu hiệu sắp có kinh

Khi sắp có kinh, do những thay đổi nội tiết tố phụ nữ thường cảm thấy mệt mỏi. Để không ảnh hưởng đến kế hoạch cuộc sống và chuẩn bị tâm lý cho kỳ kinh sắp tới các bạn gái có thể dựa theo những biểu hiện sau:

 • Thèm ăn: Trước chu kỳ kinh nguyệt, hormone estrogen và progesteron tăng cao làm quá trình trao đổi chất tăng lên khiến các bạn nữ thèm ăn hơn. Lượng hormone cortisol là hormone chống căng thẳng tăng lên khiến bạn gái cảm thấy thèm ăn đồ ngọt, những món ăn vặt như bánh ngọt, socola hay nước uống có ga bỗng nhiên có sức hấp dẫn lạ kỳ. Cảm giác này sẽ nhanh chóng hết khi sạch kinh.
 • Căng tức ngực: Trước khi có kinh, lượng hormone progesterone trong cơ thể phụ nữ thay đổi làm chị em cảm thấy căng tức ngực, màu sắc của núm vú không biến đổi. Phụ nữ đang nuôi con nhỏ cũng gặp phải tình trạng này nhưng ở mức độ nặng hơn.
 • Mệt mỏi: Sắp có kinh bạn cảm thấy mệt mỏi rã rời dù không làm việc gì nặng cả. Nghỉ ngơi, thư giãn sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ mệt hơn.
 • Mọc mụn: Mụn là dấu hiệu có kinh thường găp, dọ nội tiết biến đổi nên phụ nữ sắp có kinh thường mọc mụn ở vị trí cằm.
 • Đau bụng kinh: Đây là hiện tượng rất quen thuộc với chị em phụ nữ, có người đau âm ỉ nhưng cũng có người đau dữ dội. Đau bụng kinh có thể kéo dài từ 1-3 ngày, mức độ nghiêm trọng sẽ khác nhau ở mỗi bạn gái.
 • Tâm trạng thất thường: Cụm từ “đến tháng” ám chỉ tâm trạng các bạn gái trong những ngày hành kinh thường có sự biến động, đây là hiện tượng bình thường và các bạn gái sẽ cảm thấy khá hơn khi hết chu kỳ kinh.

Dấu hiệu nhận biết có thai

Khi mang thai, hệ nội tiết tố thay đổi làm cơ thể phụ nữ xuất hiện những biến đổi gần giống như khi mang thai, nhưng vẫn có sự khác biệt. Để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và bé, chị em có thẻ dựa theo những biểu hiện sau:

 • Chảy máu âm đạo: Khi trứng được thụ tinh, nó sẽ làm tổ ở tử cung. Trong quá trình này có thể gây ra một vài vết thương nhỏ ở niêm mạc cổ tử cung và theo âm đạo chảy ra ngoài. Đây còn được gọi là hiện tượng máu báo thai.
 • Thèm ăn: khi mang thai, phụ nữ cũng có cảm giác thèm ăn nhưng kèm theo đó là hiện tượng buồn nôn, khó chịu, hay dị ứng với một số mùi vị đặc biệt là mùi thức ăn. Bạn có thể ăn hết một trái xoài xanh ngon lành nhưng không thể chịu được mùi thịt bò. Tình trạng có thể kéo dài suốt thai kỳ.
 • Tâm trạng thay đổi: Khi có thai, sự gia tăng nồng độ hormone progesteron gây giảm huyết áp và đường huyết. Kết quả là làm cho bà bầu thường xuyên mệt mỏi. Bà bầu cần ăn uống đầy đủ, không để mình bị đói quá lâu để tránh bị tụt đường huyết, gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.
 • Đau bụng dưới: Khi có thai, trứng và tinh trùng cùng làm tổ ở thành tử cung sẽ gây nên hiện tượng máu báo thai. Kèm theo đó là tình trạng đau bụng dưới kéo dài hàng tuần thậm chí hàng tháng hoặc lâu hơn.
 • Núm vú sẫm màu: Nồng độ trong cơ thể tăng lên là nguyên nhân khiến cho ngực to lên và núm vú cũng sẫm màu hơn bình thường.
 • Khó thở: Bạn sẽ bị khó thở vì lượng oxy san sẻ để nuôi thai nhi phát triển.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng: Khi mang thai nhiệt độ cơ thể thường cao hơn bình thường.

Trên đây là dấu hiệu giúp bạn nhận biết là mình có thai hay sắp bước vào chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên với mỗi người những biểu hiện có mức độ nặng nhẹ khác nhau khiến bạn khó phân biệt, hoặc bạn không chắc chắn những biến đổi cơ thể này do nguyên nhân nào khác thì nên dùng que thử thai tại nhà.

Tham khảo: https://homecares.webflow.io