Những triệu chứng cho thấy bé mắc bệnh tiểu đường cha mẹ nên biết

0
341

Trẻ bị bệnh tiểu đường có thể chết nếu cha mẹ không sớm phát hiện thấy những thay đổi bất thường trong cơ thể của con.

Bệnh tiểu đường, còn gọi là bệnh dư đường hay Đái tháo đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao.

Bệnh tiểu đường thường xuất hiện ở người lớn. Tuy nhiên, một em bé 3 tuổi ở Mỹ mới đây đã được chẩn đoán là người trẻ nhất bị mắc tiểu đường loại 2 (thường gặp ở những người trên 40 tuổi).

Mời quý độc giả cùng tham khảo những dấu hiệu dưới đây để phát hiện sớm căn bệnh tiểu đường có thể xảy ra ở trẻ.

1. Đi tiểu thường xuyên

Nếu bạn nhận thấy bé nhà mìn hđi tiểu ra quần (hoặc giường) thường xuyên hơn, nước tiểu trong, khi khô thường để lại mảng trắng hoặc vết bẩn thì hãy lưu ý. Đây là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

2. Uống nước nhiều

Bé cảm thấy khát nước nhiều hơn bình thường. Khát nước và tiểu nhiều là hai dấu hiệu thường đi kèm với nhau.

Nếu con của bạn luôn nài nỉ xin một ly nước trái cây hoặc nước trắng, rất có thể chúng đang làm dịu cơn khát vô độ bị gây ra bởi bệnh tiểu đường.

3. Giảm cân

Tiểu đường làm cho lượng đường trong máu cao và khiến bạn giảm cân nhanh chóng.

Khi con bạn không nhận được đủ lượng insulin trong máu, cơ thể của chúng sẽ bắt đầu sử dụng các nguồn năng lượng khác ngoài đường. Điều này có nghĩa là chúng sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo và đường.

Các triệu chứng thường thấy như cảm giác buồn nôn, mệt mỏi hoặc bị đau bụng.

4. Thị lực suy giảm

Hiệp hội Tiểu đường Canada lưu ý rằng, bệnh tiểu đường thực sự là nguyên nhân hàng đầu của bệnh mù mắt (bệnh võng mạc tiểu đường) trên khắp Bắc Mỹ.

Lượng đường trong máu cao nên ảnh hưởng đến thị giác của bé, làm mắt bé có cảm giác mờ khi nhìn mọi vật. Khi lượng đường trong máu trở lại bình thường thì triệu chứng mờ sẽ mất. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra trong thời gian dài, mắt có thể bị tổn thương vĩnh viễn, dẫn đến đục thủy tinh thể, mù lòa.

5. Lười vận động