Những thực phẩm gây ung thư cao đang nằm trong tủ lạnh nhà bạn

0
598

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chứa chất bảo quản, nhiều phụ gia, tẩm ướp quá nhiều muối, xông khói,… đang được WHO cảnh báo là một trong những nguy cơ gây bệnh ung thư cao cho con người

Xúc xích, lạp xưởng, chân giò muối

Mới đây tờ Daily Mail của Anh đã đưa tin về công bố của WHO về các thực phẩm như xúc xích, lạp xưởng, chân giò muối,… là những loại thực phẩm có nguy cơ mắc ung thư cao tương đương với thuốc lá và rượu bia mà bạn vẫn thường xuyên sử dụng.

Lạp xưởng, xúc xích, chân giò muối là một trong những sản phẩm chế biến của thịt đỏ – loại thịt có mang nhiều nguy cơ gây ung thư. Bên cạnh đó, quá trình chế biến, bảo quản các loại thịt này khiến các chất dinh dưỡng bị biến thể. Thậm chí các chất bảo quản, chất tạo màu, hương liệu tẩm ướp có thể vượt quá mức an toàn thực phẩm của tổ chức WHO cho phép lại càng vô cùng nguy hiểm.

Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới cũng khuyến cáo rằng chúng ta chỉ nên ăn dưới 500g lượng thịt đỏ/ tuần nếu không muốn tăng nguy cơ mắc ung thư đường ruột. (Trong khi đó, theo tính toán thì 500g thịt chế biến sẵn như xúc xích, chân giò muối, lạp xưởng sẽ tương đương với 700g thịt đỏ tươi sống).

Thịt xông khói

Đây cũng là một dạng thịt được chế biến sẵn rất nhiều người ưu chuộng cũng được đưa vào “danh sách đen” của ung thư.

Trong thịt xông khói chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao gây nên các vấn đề lớn cho sức khỏe như huyết áp, tim mạch, đường huyết, béo phì,… khi bạn sử dụng thường xuyên và với khối lượng lớn.

Theo các nhà khoa học thì trong 1 lát thịt xông khói có chứa tới 3,18g chất béo (trong đó chứa 1g chất báo bão hòa). Nếu bạn tiêu thụ mỗi lần khoảng 4 lát thịt xông khói thì đồng nghĩa với cơ thể bạn đã nạp vào 4g chất béo bão hòa rồi.

Chúng ta không thể phủ nhận tác dụng của Sodium với sự điều hòa dịch thể và sự hoạt động của cơ thể nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều Sodium (chất có trong muối) khi ăn thịt xông khói cũng là một thảm họa đối với sức khỏe của bạn.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng nếu bạn tiêu thụ vượt mức 2.300 mg sodium/ngày sẽ gây nên các vấn đề lớn cho sức khỏe đặc biệt là huyết áp và tim mạch, đột quỵ,…

Bên cạnh đó, lượng muối đưa vào cơ thể quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa. Làm tăng nguy cơ ung thư ruột già và ung thư dạ dày cao hơn.

Chất bảo quản và tăng hương vị là nitrit và nitrat chứa trong thịt xông khói cũng là mối hiểm họa gây nên tiểu đường, tắc nghẽn động mạch vành cho những người thường xuyên sử dụng chúng.

Tổng hợp các thành phần chất béo bão hòa, muối, chất bảo quản, tạo màu tạo mùi cho món thịt xông khói hấp dẫn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư dạ dày rất nhiều so với những người ít ăn chúng.

Cũng theo đó, Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ cũng khuyến cáo rằng mỗi ngày bạn tiêu thụ khoảng 2 lát thịt xông khói thì đã làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng lên đến 21% so với những người khác.

Tuyên bố này đã khiến người dân Mỹ bị sốc khi trung bình mỗi người dân của đất nước này tiêu thụ tới 8kg thịt xông khói mỗi năm.

Trên thực tế, mỗi năm Mỹ có khoảng 53.000 người chết vì ung thư trực tràng và 143.000 người được chẩn đoán mắc phải căn bệnh này.

Vì vậy, thịt xông khói đã được WHO xếp vào danh sách “Bách khoa toàn thư các chất gây ung thư” mà bạn nên cảnh giác.

Các món ăn chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng, chân giò muối là những món ăn ngon miệng, hấp dẫn cộng thêm tính tiện lợi vì vậy được rất nhiều người ưu chuộng. Rất nhiều gia đình thường mua chúng ở các siêu thị, của hàng tiện lợi rồi trữ trong tủ lạnh để ăn dần. Đây là một thói quen không lành mạnh, có hại cho sức khỏe mà bạn cần tránh để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các bệnh ung thư.