Những mẹo chữa đái dầm ở trẻ em cực hiệu quả

0
90

Tôi gặp một bà mẹ ở phòng khám tâm thần, sau khi vào phòng khám, bà đóng cửa trước, sau đó ngập ngừng nói: “Con tôi năm nay 14 tuổi, sao tự dưng nó lại đái dầm vậy. là, bây giờ anh ấy sắp đi học trung học, nhưng anh ấy sợ cuộc sống trong khuôn viên trường đến nỗi anh ấy thậm chí không muốn đến trường nữa. ”

Có thể thấy, chứng đái dầm không chỉ gây phiền toái cho bản thân trẻ mà còn ảnh hưởng nặng nề hơn đến cha mẹ, thậm chí một số trẻ còn bố mẹ cảm thấy không ngóc đầu lên được. Cha mẹ có thể tham khảo nguyên nhân và những mẹo chữa đái dầm ở trẻ em sau  đây.

Phân loại đái dầm

Đái dầm được chia thành hai loại: đái dầm hữu cơ và đái dầm cơ năng. Trên lâm sàng không quá 10% bệnh nhân đái dầm là do bệnh hữu cơ, đa số đái dầm là do yếu tố tinh thần.

Nếu trẻ có thể loại trừ chứng đái dầm do nguyên nhân hữu cơ sau khi khám, thì đó là chứng đái dầm không hữu cơ, còn được gọi là đái dầm cơ năng, dùng để chỉ trẻ trên 3 tuổi đi tiểu không tự chủ, không phải do các bệnh hữu cơ gây ra và đái dầm do triệu chứng duy nhất.

Đái dầm không hữu cơ là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, phần lớn đi kèm với các vấn đề xã hội và tâm lý, thuộc chứng rối loạn bài tiết trong rối loạn hành vi của trẻ.

Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em

① Người ta tin rằng đái dầm liên quan đến việc cha mẹ quá nuông chiều hoặc giáo dục không đúng cách, không đánh thức trẻ kịp thời để hình thành thói quen tự động đi tiểu.

②Nếu trẻ không học cách sử dụng nhà vệ sinh hoặc khả năng đi tiểu không được kiểm soát tốt thì cũng có thể gây ra chứng đái dầm.

③ Các kiểu ngủ kém và thức giấc, tức là trẻ thức nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường cũng có thể dẫn đến chứng đái dầm, chẳng hạn như ngủ không sâu, khó thức dậy, v.v.

④ Các nghiên cứu về di truyền đã chỉ ra rằng yếu tố di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của chứng đái dầm, và 60% -70% trẻ đái dầm có tiền sử gia đình tích cực.

⑤Thái độ và phản ứng của cha mẹ đối với tình trạng đái dầm của trẻ thường quyết định liệu nó có được duy trì hay không.

Ví dụ, khi cha mẹ chỉ trích chứng đái dầm của con họ, chứng đái dầm của trẻ có nhiều khả năng kéo dài và trầm trọng hơn.

Cách giúp trẻ đái dầm

Một vài mẹo trị đái dầm cho trẻ hữu nghiệm như:

Đái dầm hữu cơ

Điều đầu tiên cần lưu ý là chẩn đoán đái dầm không hữu cơ trước hết phải loại trừ các nguyên nhân do bệnh thực thể, bao gồm tổn thương hệ thần kinh trung ương, nhiễm trùng, sử dụng thuốc và thay đổi nồng độ hormone.

Cha mẹ nên đưa con em mình đến các cơ sở chuyên nghiệp để kịp thời xác định.

Đái dầm vô cơ

Đối với trẻ em được chẩn đoán mắc chứng đái dầm vô cơ, phương pháp điều trị và can thiệp thích hợp bao gồm:

  • Khóa đào tạo về hành vi

Giúp trẻ phát triển hệ thống làm việc và nghỉ ngơi hợp lý và thói quen vệ sinh tránh làm việc quá sức.

Bạn có thể cho trẻ ngủ một giấc vào ban ngày và tránh quá phấn khích hoặc vận động gắng sức vào ban ngày để trẻ không ngủ sâu vào ban đêm.

Hạn chế uống chất lỏng sau bữa tối và làm rỗng bàng quang trước khi đi ngủ.

Để nắm vững thời gian và mức độ đái dầm của trẻ, hãy sử dụng đồng hồ báo thức để đánh thức trẻ dậy đi tiểu 1-2 lần vào ban đêm, đồng thời rèn luyện thói quen tự dậy đi vệ sinh vào ban đêm;

Hoặc tập luyện cách nhịn tiểu, tức là nhịn tiểu càng lâu càng tốt mỗi ngày trước khi đi tiểu, và bắt đầu và ngừng đi tiểu nhiều lần trong khi đi tiểu.

Một cơ chế khen thưởng và trừng phạt cũng có thể được thiết lập, nghĩa là khen ngợi bằng lời nói và khen thưởng vật chất cho hành vi không ướt át.

  • Liệu pháp hỗ trợ tâm lý

Khuyến khích trẻ thiết lập sự tự tin và can đảm để vượt qua chứng đái dầm.

Quở trách và trừng phạt sẽ chỉ khiến trẻ cảm thấy xấu hổ, tổn thương lòng tự trọng và gây ra các khuyết tật về nhân cách như nhút nhát, tự ti và rút lui.

Trong suốt quá trình điều trị, bác sĩ tâm lý sẽ dần dần xây dựng sự tự tin của trẻ và từ từ điều chỉnh các cảm xúc hoặc hành vi như nhút nhát, lo lắng, sợ hãi hoặc rút lui.

Quan tâm đến lòng tự trọng của trẻ, an ủi và động viên nhiều hơn, ít khiển trách và trừng phạt, để giảm gánh nặng tâm lý cho trẻ, là chìa khóa để điều trị thành công.

  • Loại trừ các yếu tố tinh thần và tâm lý dẫn đến đái dầm

Nguyên nhân của chứng đái dầm cần được phân tích cụ thể.

Đối với chứng đái dầm do các kích thích căng thẳng tinh thần khác nhau, để loại bỏ tình trạng căng thẳng tinh thần của trẻ, cần tránh căng thẳng mệt mỏi quá mức vào ban ngày;

Đối với chứng đái dầm do môi trường gia đình không tốt, chẳng hạn như cha mẹ bất hòa, cãi vã thường xuyên hoặc mối quan hệ cha mẹ – con cái không tốt, cần có liệu pháp tâm lý gia đình để xoa dịu không khí gia đình.

  • Thuốc

Có thể uống thuốc chống trầm cảm ba vòng liều thấp, chủ yếu là imipramine.

Các loại thuốc này tác dụng trong thời gian ngắn là tốt nhưng tác dụng phụ tương đối lớn, cắt cơn dễ tái phát.

Phải tiến hành dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, trẻ nhỏ cần cẩn thận hơn khi dùng thuốc.

  • Vật lý trị liệu

Đồng hồ báo thức có thể được sử dụng để thức dậy thường xuyên, châm cứu, xoa bóp, điện châm cứu, điều chỉnh thiết bị và các phương pháp khác.

Vật lý trị liệu không có tác dụng phụ của thuốc và không dễ tái phát, là phương pháp được Tổ chức Y tế Liên hợp quốc ủng hộ.

Ở Hoa Kỳ, có một “chuông báo thức tiểu đêm” có thể được sử dụng để điều chỉnh chứng đái dầm ở trẻ em. Nó hình thành một phản xạ có điều kiện thông qua “đái dầm và thức dậy” trong thời gian dài để đạt được mục đích điều trị. hơn nửa năm.

Kết luận

Đái dầm không tự nhiên có tác động tiêu cực đến sự tự tin của trẻ và mối quan hệ cha mẹ – con cái, ngoài việc tự điều trị cho trẻ, sự tham gia của cha mẹ cũng rất quan trọng.

Cha mẹ cần hợp tác với bác sĩ để thực hiện đào tạo khoa học và thiết lập một môi trường gia đình tốt, để giúp trẻ thoát khỏi chứng đái dầm và hình thành sự tự tin tốt hơn.