Người già, trẻ em nhập viện tăng đột biến do trời giá rét tại các địa phương

0
111

Nhiệt độ giảm, giá rét kéo dài suốt những ngày qua đã khiến nhiều người tại các địa phương phải nhập viện chủ yếu là người già và trẻ em.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của thời tiết giá rét, rất nhiều người già, trẻ em tại Quảng Bình đã phải nhập viện điều trị. Tại các bệnh viện ở tỉnh Quảng Bình, nhất là các khoa tim mạch, nhi… bệnh nhân phải nằm ghép chung giường bệnh.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, bình quân mỗi ngày có khoảng hơn 1.400 lượt người tới khám và điều trị, trong đó khoảng 30-40% liên quan đến bệnh lý mùa đông.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, những ngày qua, số lượng bệnh nhân vào điều trị tại khoa Nhi đã vượt quá số giường bệnh. Mỗi ngày, khoa này tiếp nhận từ 130 -150 bệnh nhi, cao điểm đến 170 trường hợp điều trị nội trú. Các bệnh nhi vào điều trị chủ yếu mắc các bệnh liên quan đường hô hấp, tiêu hóa, viêm phổi, viêm phế quản, ho, sốt… do ảnh hưởng thời tiết giá rét. Số lượng bệnh nhi điều trị nội trú liên quan đường hô hấp tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường khiến đội ngũ y bác sĩ phải tăng tần suất làm việc, đáp ứng kịp thời nhu cầu thăm khám điều trị của người bệnh.

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn, Hà Giang tỷ lệ trẻ em đến khám khi trời giá rét tăng gần gấp đôi so ngày thường, trung bình từ 30 đến 40 ca/ngày. Đa số các trường hợp phải nhập viện do viêm họng, viêm phế quản, viêm tai giữa. Ngoài trẻ nhỏ, tỷ lệ người cao tuổi điều trị nội trú tại khoa nội cũng tăng lên đáng kể, khoảng 40 ca/25 giường bệnh, chủ yếu mắc phải các bệnh đường hô hấp, tim mạch, cao huyết áp.

Theo bác sĩ Trần Hoàng Linh, Khoa Quốc tế, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Bệnh nhân vào khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa Đồng Văn trong thời gian gần đây chủ yếu bị các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản. Đặc biệt, trong đợt không khí lạnh, thời tiết giá rét này, tỷ lệ trẻ bị mắc các bệnh về đường hô hấp tăng lên rất đáng kể, nhiều trẻ đến viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, có trẻ đến trong tình trạng hạ thân nhiệt phải đặt nội khí quản để thở máy”.

Tại bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An, rất nhiều phụ huynh đưa trẻ nhỏ đến chờ khám bệnh. Giá rét, rét đậm, số lượng trẻ đến bệnh viện khám, điều trị đông, tăng khoảng 20% so với ngày thường, xấp xỉ 700 trẻ/ngày…

Tại 1 số bệnh viện ở Hà Nội, như Bệnh viện Tim Hà Nội gần như ngày nào cũng tiếp nhận bệnh nhân đột quỵ vào cấp cứu với số lượng tăng lên 20% so với bình thường. Còn tại Trung tâm Đột quỵ của Bệnh viện Bạch Mai, một tháng vừa qua có đến 1.000 bệnh nhân vào cấp cứu.

Đột quỵ là căn bệnh thường gặp ở người già, nhưng điều đáng lo ngại là có đến 10% là dưới 44 tuổi. Cho thấy bệnh có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Điều đáng nói, với trường hợp đã từng bị đột quỵ, vào lúc trời giá rét, nguy cơ tái phát còn cao hơn.

PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội trời lạnh, số người đến khám bệnh tại bệnh viện giảm do người dân không đi khám, nhưng số bệnh nhân đột quỵ lại tăng lên 20% so với thời tiết bình thường. Lý do vì trời giá rét gây co mạch, dẫn đến tăng huyết áp, nhưng người dân lại ngại đi khám nên tỷ lệ đột quỵ tăng lên nhiều.

Với bệnh lý đột quỵ, thời gian cấp cứu là vàng, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Đến viện trong thời gian vàng, bệnh nhân sẽ được can thiệp sớm, đặt stent, dùng thuốc tiêu sợi huyết, phục hồi chức năng… Nhờ đó, nhiều người được cứu sống, không bị nhưng di chứng do đột quỵ gây ra.

—————————————————————-

Suckhoe248 | Chuyên trang đưa các tin tức cộng đồng !