Mẹ Tây tranh cãi về việc cho trẻ tắm mùa đông

0
1234

Tiết trời mùa đông luôn là nỗi ám ảnh của những bà mẹ có con nhỏ. Chăm sóc trẻ nhỏ thế nào trong mùa đông để bé luôn ấm áp, không bị nhiễm lạnh mà vẫn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ là điều mà nhiều bà mẹ băn khoăn.

Theo thông tin của tờ Dailymail, một blogger có tên Claire Goss, sống tại Ashland, Massachusetts (Mỹ) từng bị cộng đồng mạng chỉ trích gay gắt khi trả lời phỏng vấn trên tạp chí rằng chị chỉ tắm cho con trai 3 tháng tuổi của mình 2 tuần 1 lần. Mặc dù chị chia sẻ, là một người mẹ, chị biết như thế nào là tốt nhất cho con mình và con trai chị vẫn rất khỏe mạnh, bình thường nhưng rất nhiều người không đồng tình với chị.

Trên một diễn đàn nước ngoài, chủ đề về việc mùa đông nên tắm cho trẻ sơ sinh mấy lần và tắm như thế nào được các bà mẹ thảo luận, tranh cãi sôi nổi. Hiện đang có 2 luồng quan điểm về vấn đề này.

Một bên là các mẹ cực kì ủng hộ việc cho các em bé, kể cả trẻ sơ sinh tắm hàng ngày vào mùa đông vì tắm hàng ngày tạo thành thói quen cho trẻ, không những bé không khó chịu mà còn rất thoải mái và ngủ ngon hơn hẳn. Bên còn lại phản đối chuyện tắm cho trẻ vào mùa đông vì việc này khiến da trẻ càng khô hơn và hơn nữa, rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ nhỏ trong mùa đông chỉ vì sơ suất khi cho trẻ tắm của người lớn.

Thành viên DevaMajka phản đối quan điểm cho trẻ tắm hàng ngày vào mùa đông:

“Tôi chỉ cho con tắm 2 lần 1 tuần, thậm chí là 1 lần 2 tuần. Cũng tùy thuộc vào con tôi thích tắm lúc nào. Hàng ngày tôi chỉ lau người cho con bằng khăn nhúng nước nóng, thế là đủ.”

Thành viên Mackysmama đồng tình:

“Tôi cũng đọc nhiều tài liệu cho biết trẻ con không cần phải tắm thường xuyên vào mùa đông. Trẻ con từ 1-3 tuổi chỉ cần 1 lần 1 tuần là đủ, thậm chí lâu hơn cũng được. Tắm nhiều vào mùa đông da khô lắm, không cẩn thận, trẻ con lại còn dễ bị cảm lạnh nữa.”

Thành viên Kathleen cho biết:

“Mùa hè trẻ con nghịch nhiều, nghịch đất, nghịch cát, chạy nhảy,…, nhanh bẩn nên cần tắm hàng ngày. Mùa đông, trẻ con không ra mồ hôi nhiều, lại còn rất sợ lạnh, sợ tắm nên những ngày trời lạnh như thế này, tôi không cho con tắm thường xuyên nữa. Một tuần tôi chỉ cho con dội qua vòi hoa sen nước nóng 1 -2 lần mà cũng phải rất khó khăn mới dỗ được thằng bé chịu hợp tác.”

Chị Blucactus hài hước chia sẻ: “Chỉ khi nào thấy con mình bốc mùi tôi mới lôi thằng bé đi tắm. Mùa đông mà!”

Thành viên Swati Singh bày tỏ quan điểm:

“Không nhất thiết phải tắm cho trẻ vào mùa đông, nhưng nếu bố mẹ muốn tắm cho con hàng ngày cũng không sao, chỉ cần tránh việc hôm nào cũng gội đầu cho bé.”

Trái ngược với những ý kiến trên, một bộ phận không nhỏ các bà mẹ ủng hộ việc cho con tắm hàng ngày vào mùa đông:

Thành viên Asth Sharme cho rằng:

“Mùa đông vẫn nên tắm cho trẻ nhỏ hàng ngày. Tắm nhiều là thành thói quen. Miễn là tắm với nước ấm thì trẻ sẽ rất dễ chịu, ít quấy khóc và còn ngủ ngon nữa.”

Chị Rena cho biết

“Tôi tắm cho con tôi hàng ngày. Cũng có thể là vì người thằng bé rất nhanh bẩn. Và vì da con cũng không phải thuộc loại quá nhạy cảm nên mỗi lần tắm tôi đều dùng cho bé một chút xà phòng trẻ em.”

Nickname KathinJapan cho biết

“Tôi tắm cho con hàng đêm. Ở quê hương Nhật Bản của chúng tôi, đó là một phần của nền văn hóa. Bồn tắm của chúng tôi rất to, đủ cho cả một gia đình 3,4 người cùng vào. Đêm nào tôi cũng cho con vào bồn nước nóng ấm áp, nghịch nước và hát vui vẻ. Tuy nhiên, con tôi mới 3 tuổi nên tôi không dùng xà phòng hay dầu gội cho con bé.”

Thành viên Yo Becca bày tỏ quan điểm:

“Có ai giống tôi không nhỉ. Tôi cho con tắm hàng ngày, kể cả vào mùa đông. Việc này đã trở thành nếp quen thuộc trước khi đi ngủ của con bé. Da con gái tôi mùa đông bị khô nên sau khi tắm tôi bôi kem dưỡng ẩm cho con.”

Việc nên tắm một tuần mấy lần cho trẻ nhỏ là đủ, đặc biệt là trong mùa đông, và tắm như thế nào vẫn đang gây nhiều tranh cãi cho các ông bố bà mẹ ở phương Tây. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tắm nhiều cho trẻ vào mùa đông không phải là lựa chọn tốt nhất. Cha mẹ chỉ nên tắm cho trẻ 2-3 lần/ tuần trong điều kiện phòng tắm ấm áp, thời gian tắm từ 10h-10h30 hoặc từ sau 13h đến trước 16h và đặc biệt không nên tắm khi trẻ đang đói hay vừa ăn xong.