Mạnh tay chi tiền cho con đi “trại hè nghìn đô”

0
1185

Một vài năm trở lại đây, xu hướng cho trẻ tham gia các khóa du học hè ngắn hạn tại các nước tiên tiến như Australia (Sydney, Perth…); Mỹ (Los Angeles, New York, Boston…), Anh (London, Manchester…), Canada, Singapore, Hàn Quốc… đang được rất nhiều phụ huynh ở các thành phố lớn ưa chuộng. Ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh cũng như việc cần dạy trẻ tự lập, nhiều gia đình có điều kiện đã mạnh tay chi hàng trăm triệu đồng để con có được từ 2-3 tuần trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài. Cứ mỗi dịp hè, khoảng cuối thàng 6 đầu tháng 7 là các Trung tâm tiếng Anh, Trung tâm tư vấn du học và các trường tiểu học, trung học cơ sở dân lập, bán công chất lượng cao lại tấp nập tổ chức những khóa tham quan và học tập tại nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu của các gia đình.

Có mặt tại Trường tiểu học Đ.T.Đ (Hà Nội) 2 tiếng trước giờ khởi hành chuyến du học ngắn hạn 2 tuần đến Singapore dành cho các học sinh lớp 4,5 ngày 14/7, chúng tôi quan sát thấy tấp nập “xế xịn” của các gia đình đưa con em đến để chuẩn bị tham gia “trại hè nghìn đô”.

Mạnh tay chi tiền cho con đi "trại hè nghìn đô" - 1
Dù đang kỳ nghỉ hè nhưng sáng thứ 2 đầu tuần (14/7) vừa qua, trường Đ.T.Đ vẫn có rất đông phụ huynh học sinh đưa con đến trường. Điều đặc biệt là thay vì mang cặp sách, các bé lại háo hức xách theo những chiếc vali đủ sắc màu để chuẩn bị cho chuyến du học hè ngắn hạn.

Chỉ dành cho những gia đình “có điều kiện”

Chỉnh trang lại cho con trai chiếc thẻ ghi tên và số điện thoại liên hệ, anh Vinh (39 tuổi) cho biết “Để con được tham gia khóa du học hè ngắn hạn này, gia đình tôi phải đóng khoảng 47 triệu cho 2 tuần ở Singapore. Số tiền này đã bao gồm toàn bộ vé máy bay khứ hồi, tiền ăn, ở khách sạn, tham gia các hoạt động ngoại khóa và đi chơi, vé thăm quan tại tất cả các địa điểm có trong chương trình. Trong lớp của cháu hiện chỉ có con trai tôi và một bé nữa tham gia chuyến du học hè Singapore lần này”. Tuy nhiên cũng theo lời một phụ huynh của trường Đ.T.Đ cho biết thêm, một lớp chỉ có 2,3 bạn tham gia lần du học hè này cũng là vì nhiều bé trước đó đã từng tham gia lần đi Hàn Quốc vừa được tổ chức dịp trước Tết Âm lịch 2014.

 Mạnh tay chi tiền cho con đi "trại hè nghìn đô" - 2
Gia đình anh Vinh và bé Đình Cương. Để cho con được trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài, anh Vinh đã đóng khoảng 47 triệu VNĐ

Từng có kinh nghiệm cho 2 con tham gia các khóa du học hè rất nhiều lần, chị Hương phụ huynh trường Đ.T.Đ (hiện đang làm kinh doanh) chia sẻ thêm “Bé lớn nhà tôi hiện đang học lớp 8 trường THCS Đoàn Thị Điểm, con đã từng được đi Úc, Hàn Quốc và Singapore theo dạng du học hè như thế này. Bé nhỏ thì học lớp 4, đây là lần đầu tiên con tham gia du học hè. Tiền học phí các khóa học kết hợp du lịch này thay đổi tùy theo địa điểm và thời gian lưu trú. Ví dụ khóa đi Sing này học phí là hơn 2200$ (khoảng 47 triệu VNĐ) cho 2 tuần, khóa di Úc là 5200$ (khoảng 110 triệu VNĐ) cho 3 tuần.”. Vậy nhưng, cũng theo chị Hương cho biết, không phải cứ đóng tiền là sẽ được đi. Để đủ điều kiện tham gia các khóa học này, các bé phải có điểm thi tiếng Anh cuối năm học ở lớp đạt từ 8/10 trở lên.

Chị Kim Anh, một phụ huynh khác tâm sự: “Con trai tôi có điểm thi tiếng Anh đạt 9,6/10 điểm nên mới đủ điều kiện tham gia. Đây là năm đầu tiên bé lớn nhà tôi được đi. Bé thứ hai hiện mới học lớp 3, chưa đủ tuổi nên chưa thể tham gia nhưng năm sau tôi cũng rất hy vọng sẽ đủ tiền để cho con đi. Nếu 2 con thích, năm nào tôi cũng sẽ cho bé đi”,

 Mạnh tay chi tiền cho con đi "trại hè nghìn đô" - 3
Chị Hương, bà mẹ trẻ xinh đẹp cho biết chị đã có tổng cộng 4 lần cho các con đi tham gia du học hè. Có những đợt cho con đi du học Úc, chi phí có thể lên tới hơn 100 triệu trong 3 tuần.

Hiện nay theo PV tìm hiểu, không chỉ có các trường tiểu học, trung học cơ sở dân lập, bán công chất lượng cao tổ chức những hoạt động thăm quan, học hè tại nước ngoài như thế này mà có rất nhiều Trung tâm tư nhân cũng đứng ra tổ chức. Cụ thể, chi phí cho một khóa du học hè trong vòng 2 – 6 tuần sang Mỹ hoặc Anh, Úc thường có giá từ 5.000 – 8.000 USD (khoảng 110 – 170 triệu đồng) thì các khóa học ở như Singapore, Hàn Quốc lại có giá “mềm” hơn khá nhiều, chỉ từ: 1.400 – 4.000 USD (khoảng 30 – 80 triệu đồng.

“Có điều kiện thì nên cho con đi”

Thông thường, các khóa du học hè đều thông báo kế hoạch học tập, sinh hoạt theo từng ngày cụ thể tới phụ huynh và học sinh trước khi tham gia. Theo đó, sau những giờ học tiếng Anh (thường vào buổi sáng hoặc chiều), học sinh sẽ được tham gia các hoạt động tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng, vui  chơi, sinh hoạt câu lạc bộ. Mọi chuyện thuốc thang, đồ ăn vặt, giáo trình và cả những thông tin về cá tính, thói quen, sức khỏe của từng bé đều được chăm lo kỹ càng. Tất cả thông tin về nhật ký hành trình từng ngày của chuyến đi đều sẽ được chính các bé viết lại và chụp hình đăng tải trên webtise chung.

Mặc dù chi phí cho những khóa tham quan, học hè tại nước ngoài như thế này không hề rẻ, tuy nhiên vẫn có rất nhiều gia đình mạnh dạn chi tiền cho con tham gia. Lý giải cho điều này, rất nhiều phụ huynh trường Đoàn Thị Điểm cho biết, du học hè ở nước ngoài không chỉ là cơ hội để các bé được dịp thực hành, nâng cao khả năng ngoại ngữ mà đồng thời còn rèn luyện tính tự lập, giúp con trải nghiệm cuộc sống.

Chị Kim Anh phụ huynh có con học trường Đ.T.Đ (hiện đang công tác tại một công ty tài chính) cho biết “Con trai tôi đã từng đi du lịch cùng cả gia đình rất nhiều lần. Vậy nhưng đây là lần đầu tiên con đi nước ngoài, lại là đi nước ngoài một mình. Vì vậy, tôi rất kỳ vọng con sẽ trưởng thành hơn sau chuyến đi này”.

Khi được hỏi bản thân có lo lắng gì không khi bé xa nhà lâu, lại một mình bôn ba xứ lạ, chị Kim Anh tỏ ra vô cùng thoải mái “Gia đình chỉ chuẩn bị cho bé 5 bộ đồ đi chơi, 3 bộ đồ mặc nhà, đồ dùng vệ sinh cá nhân và sách vở thông thường. Tôi chỉ dặn con một câu duy nhất là luôn phải đi theo đoàn, còn đâu bản thân cũng tin tưởng bé đã đủ chững chạc để tự lo cho bản thân. Ở trường các cháu đều đã được học tiếng anh, thậm chí còn rất khá, giao tiếp ổn nên lần đi này chỉ như một cơ hội thực hành. Tôi và chồng không hề lo lắng cho con về khoản ngoại ngữ khi đi nước ngoài”. Một lời khuyên nhỏ của chị Kim Anh dành cho các bậc cha mẹ, đó là nên chọn cho con những loại vali nhẹ, dễ đóng dễ mở. Giày dép khi đi du lịch cũng nên chọn loại giày xăng đan chất liệu tốt, thoải mái để bé không bị đau chân.

 Mạnh tay chi tiền cho con đi "trại hè nghìn đô" - 4
Bé Hải Anh, con trai chị Kim Anh đang tự kiểm tra lại hành lý lần cuối trước khi lên đường. Bố mẹ sẽ chỉ tiễn bé tại sân trường chứ không theo Hải Anh lên tận sân bay.

 Mạnh tay chi tiền cho con đi "trại hè nghìn đô" - 5
Để thuận tiện cho việc quản lý học sinh, những em bé tham gia du học hè sẽ được buộc một sợi ruy băng đỏ kèm một tờ phiếu ghi họ tên, đia chỉ trường và số điện thoại vào hành lý. 

Chị Hương, bà mẹ 2 con có rất nhiều kinh nghiệm thì tiết lộ các con chị thậm chí còn thích đi du học hè cùng các bạn hơn là đi du lịch cùng bố mẹ và bản thân chị cũng quan niệm rằng con nên đi du lịch mà không có bố mẹ thì tốt hơn bởi đây là cơ hội để chị cho con cơ hội tự lập và va vấp với cuộc sống. “Ngay như chuyện học cách tiêu tiền cũng là một bài học các con cần phải trải nghiệm. Không chỉ bản thân tôi mà hầu hết gia đình nào cũng cho con cầm một khoản tiêu vặt nhỏ dù ít dù nhiều khi đi nước ngoài. Bản thân bố mẹ cũng không yêu cầu con phải mua quà to tát mà chỉ muốn cho bé học cách biết thể hiện tình cảm, sự quan tâm với các thành viên trong gia đình như ông bà, bố mẹ, các em…bằng những món quà lưu niệm nhỏ. Tôi không qui định con chỉ được tiêu bao nhiêu tiền một ngày mà để cho bé tự quyết định, thấy gì hợp lý thì chủ động chi tiêu. Mọi người hay lo rằng trẻ con cầm tiền hay mua bán quá đà nhưng thực ra các bé được giáo dục sớm sẽ rất hiểu biết. Như con trai lớn của tôi khi đi du học hè ở Úc rất biết căn cơ, không hề tiêu pha tốn kém. Thậm chí mãi đến ngày cuối con mới lần đầu dùng tiền để mua quà cho mọi người trong gia đình”.

Cùng quan điểm với chị Hương, anh Vinh và vợ cũng cho biết, dù đã gửi cô tiền chi tiêu cho con bên đó nhưng hai vợ chồng vẫn đưa thêm cho con 100$ Sing và dặn con cần mua gì thì suy nghĩ trước khi mua. “Cháu không hề vòi mẹ đưa tiền trước khi đi chơi mà bảo bố mẹ đừng đưa cho con nhiều tiền, con chẳng biết mua gì đâu” (cười). Bé Cường, con trai anh chị thậm chí còn tự biết sắp xếp đồ đạc cho bản thân trước chuyến đi theo danh sách mà mẹ và cô giáo đã chuẩn bị cho. Anh Vinh thổ lộ, vợ chồng anh rất mong muốn sau chuyến đi một mình lần này, con trai anh chị sẽ thu nạp thêm được nhiều kiến thức mới lạ và bổ ích từ cuộc sống.

 Mạnh tay chi tiền cho con đi "trại hè nghìn đô" - 6
Chàng trai nhỏ tạm biệt bố trước khi lần đầu tiên một mình đi xa.

“Nếu không có điều kiện thì thôi nhưng nếu có thì nên cho con đi. Sau mỗi chuyến đi xa không có cha mẹ, trẻ sẽ được trải nghiệm, học tập thêm nhiều kiến thức từ cuộc sống, tất cả mọi tình huống sau này ra đời con sẽ không bỡ ngỡ sợ hãi vì đã được va chạm rồi” – là kết luận của một phụ huynh trường Đ.T.Đ khi cho con tham gia khóa du học hè lần này.