Mang thai ngoài tử cung là gì, dấu hiệu và những điều cần biết

0
3983

Mang thai ngoài tử cung là gì? Những dấu hiệu nào cho mẹ bầu biết thai nằm ngoài tử cung và trường hợp này có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này hay không

Chúng ta cùng tham khảo:

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng. Nghĩa là quá trình thụ tinh sẽ diễn ra trong ống dẫn trứng và sau đó tế bào trứng sẽ di chuyển đến tử cung, tại đây trứng đã thụ tinh sẽ bám vào thành tử cung để phát triển thành một thai nhi hoàn chỉnh. Tuy nhiên, có những trường hợp tế bào trứng đã thụ tinh không di chuyển đến tử cung mà thay vào đó, nó lại bám vào thành ống dẫn trứng để phát triển.

Mang thai ngoài tử cung là gì?
Mang thai ngoài tử cung là gì?

Nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung đứng hàng đầu là nguyên nhân làm viêm nhiễm vòi trứng, trong đó nạo phá thai nhiều lần,viêm nhiễm vùng chậu là nguyên nhân thường gặp nhất. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: khối u phần phụ như u nang buồng trứng, những phẫu thuật được thực hiện trước đó đến vòi trứng,…

Hiếm gặp hơn những cũng có khi, trứng đã thụ tinh còn “lạc đường” và đến bám vào buồng trứng, khoang bụng hoặc cổ tử cung.

Những biểu hiện mang thai ngoài tử cung

Nhưng để có thể có phương pháp điều trị an toàn nhất thì tốt nhất là điều trị ngay khi khối thai chưa vỡ, nếu thai vỡ thì chỉ có thể cắt đi một bên vòi trứng đó mà thôi. Do thời gian thai vỡ không thể xác định được bởi vậy cần có những nhận biết dấu hiệu có thai ngoài tử cung:

– Ốm nghén và mất kinh: mang thai ngoài tử cung cũng hoàn toàn có những dấu hiệu của giai đoạn đầu mang thai. Kinh bị trễ, không thấy có kinh, thử bằng que thử vẫn báo hiệu 2 vạch như bình thường. Hơn nữa thai phụ cũng có những biểu hiện của ốm nghén, người mệt, chán ăn, sợ những mùi lạ…Ngực căng tức cũng là biểu hiện của mang thai.

– Đau bụng: đây là dấu hiệu mà thường người bệnh nào cũng có. Đau vùng bụng dưới, một bên, đau âm ỉ, thỉnh thoảng có cơn đau nhói. do căng giãn vòi trứng nên bụng dưới của thai phụ sẽ đau âm ỉ, đau chỉ một bên vùng dưới rốn, cơn đau sẽ tăng dần lên và sẽ có một cơn đau nhói, đau dữ dội khi thai vỡ. Lưng dưới vùng xương chậu cũng bị đau nhức.

Biểu hiện Đau vùng bụng dưới, một bên, đau âm ỉ, thỉnh thoảng có cơn đau nhói
Biểu hiện Đau vùng bụng dưới, một bên, đau âm ỉ, thỉnh thoảng có cơn đau nhói

– Chảy máu âm đạo: Đây là triệu chứng xuất hiện sau cùng, đó là bởi thai nhi lớn dẫn và làm cho vòi trứng bị rạn nứt. Máu thường thấy là màu đen sậm, rỉ ra ít một nhưng kéo dài. Đa phần nhiều sản phụ chủ quan, không biết mình mang thai nên nghĩ rằng đó là bị rong kinh. Có trường hợp đi nạo thai về hoặc hút điều hòa kinh nguyệt nhưng vẫn tiếp tục ra máu ấm đạo, đau bụng nặng hơn. Siêu âm mới phát hiện được tim thai, nhìn thấy khối thai.

– Trễ kinh hoặc rong huyết: một số trường hợp người bệnh bị trễ kinh, mất kinh nhưng cũng có một số trường hợp người bệnh có thể ra huyết trước ngày hành kinh rồi kéo dài cho nên không nghĩ rằng mình có thai, hoặc khi hết khi không gọi là rong huyết. Thường là lượng máu ít, bầm đen và không đông lại.

==> Bệnh sốt xuất huyết đang là mối nguy hại của mọi gia đình, cộng đồng tham khảo bài viết Bệnh sốt xuất huyết có được tắm không? để biết cách bảo vệ mình và gia đình

Một số biểu hiện người bệnh bị trễ kinh, mất kinh
Một số biểu hiện người bệnh bị trễ kinh, mất kinh

Những hậu quả đáng lường từ mang thai ngoài tử cung

Khi bà mẹ mang thai ngoài tử cung, gần như tất cả thai đều sẽ tự vỡ dù không can thiệp y tế. Vì vậy, khi phát hiện thai nằm ngoài tử cung, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống thuốc để bỏ thai. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp người mẹ cần phải phẫu thuật bởi thai ngoài tử cung có thể khi vỡ bất cứ lúc nào, máu sẻ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của người có thai ngoài tử cung vỡ.

Thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 4,5 – 10,5 phần ngàn, có nghĩa là cứ 1.000 người có thai thì sẽ có từ 4 đến 10 người có thể bị thai ngoài tử cung. Người có thai ngoài tử cung vỡ một lần thì sẽ có khả năng bị thai ngoài tử cung lại.Tại sao phụ nữ khi có thai có thể bị thai ngoài tử cung?

Mang thai ngoài tử cung thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này

Nếu thai ngoài tử cung được phát hiện sớm, bỏ sạch hoàn toàn thì sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Chỉ trong những trường hợp thai bám vào những vùng đặc biệt, tự vỡ và gây ra nguy hiểm thì bác sĩ mới buộc phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Mang thai ngoài tử cung thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này
Mang thai ngoài tử cung thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này

Tuy nhiên, mang thai ngoài tử cung có thể là dấu hiệu của việc ống dẫn trứng bị tắc nên người đã từng mang thai ngoài tử cung nên đến bác sĩ khám để được tư vấn và điều trị nếu có vấn đề. Trường hợp này cũng giống như việc bạn bị sẩy thai, bạn đọc bài viết Sảy thai nên ăn, kiêng gì và bao lâu thì có thai lại được