Kích thước tiêu chuẩn bãi đỗ xe máy bạn nên tham khảo

0
302

Tính cần thiết của các bãi đỗ xe máy:

Theo thống kê thì xe máy vẫn là phương tiện di chuyển chính của người Việt Nam, tỷ lệ xe máy chiếm tới 85% tổng số các phương tiện đang lưu hành.

Hiện nay, do thiếu chỗ để xe nên các ban quản lý các tòa nhà phải sắp xếp để xe cho người dân trong khuôn viên hay đường nội khu, điều này không chỉ mất mỹ quan đô thị, gây cản trở giao thông mà còn tiểm ẩn nguy cơ mất an toàn cho phương tiện.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu bãi đỗ xe máy còn phát sinh một bất cập là việc hình thành các bãi đỗ xe trái quy định gây khó khăn cho công tác quản lý và giữ gìn trật tự. Chính vì thế việc xây dựng các bãi đỗ xe thông minh là rất cần thiết để giải quyết những nhu cầu cấp bách của đô thị.

Các quy định về kích thước bãi đỗ xe máy:

Quy định chung:

Theo quy định của bộ xây dựng tại QCVN O7/2010 về chỗ để xe và khu vực đỗ xe, bãi đỗ xe cần có hướng thiết kế hợp lý để đáp ứng nhu cầu của tất cả các phương tiện và đảm bảo an toàn thuận tiện cho nhân viên. Trong khu vực dân sự, khu dân cư cần có đủ đất để bố trí chỗ đậu xe. Trong các khu công nghiệp, cần bố trí bãi đỗ xe để vận chuyển hàng hóa gần chợ, trạm hàng hóa, trung tâm thương mại và các trung tâm khác yêu cầu vận chuyển hàng hóa nặng.

Không bao giờ đặt xe trên hành lang, lối đi hoặc chướng ngại trước cửa. Nguồn nhiệt và hệ thống điện trong bãi đỗ xe phải được quản lý chặt chẽ, không nấu nướng, thắp hương, thờ cúng, hút thuốc hoặc sử dụng các nguồn nhiệt có thể gây hỏa hoạn cho khu vực.

Đặc biệt khi thiết kế bãi đỗ xe máy, chủ bãi đỗ xe, căn hộ và nhà đầu tư doanh nghiệp, họ cần được trang bị hệ thống và thiết bị chữa cháy và tiến hành kiểm tra thường xuyên trong trường hợp cần thiết.

Tiêu chuẩn về diện tích đỗ xe máy:

Theo mật độ xe, diện tích tối thiểu của chỗ để xe máy là 2,5 – 3 m2/xe
Khu vực phân chia để mỗi xe máy phải có vạch kẻ rõ ràng.
Bên cạnh đó, khi thiết kế bãi đỗ xe máy cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề cháy, nổ trong các bãi đỗ xe bởi lượng xăng dầu khi xếp nhiều xe máy là rất lớn. Các nhà đầu tư cần trang bị các hệ thống phòng cháy, chữa cháy và kiểm tra thường xuyên để sẵn sàng sử dụng khi có sự cố xảy ra.

Kích thước chỗ đỗ xe trong bãi đỗ xe máy:

Để đảm bảo cho việc lấy xe cũng như quay đầu xe một cách thuận tiện nhất thì quy định kích thước bãi đỗ xe cần đạt những tiêu chuẩn sau:

Chiều dài mỗi chỗ để xe máy là 5m
Chiều rộng chỗ để là 2,3m (xe người khuyết tật là 3,5m)

Tham khảo thêm 50+ thiết bị bãi đỗ xe thông minh tại đây