Học mẹ Nhật nuôi con thông mình từ tron “trứng nước”

0
2170

Người Nhật rất coi trọng việc nuôi dưỡng và đào tạo cho thế hệ sau này của mình, hãy cùng Gia đình bé khám phá một số cách dạy con thông minh của người Nhật dưới đây nhé!

Kể chuyện bé nghe

Mẹ đừng vội nghĩ chuyện này là nhảm nhí nhé. Việc mẹ thường xuyên kể những câu chuyện cho bé nghe trước khi đi ngủ sẽ giúp cho trí tưởng tưởng của bé được bay cao.

Chính điều ấy là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên của đứa bé sau này.

Mách mẹ 9 ý tưởng dạy con siêu thông minh từ thuở còn trong “trứng nước” của mẹ Nhật

nhung-dieu-me-can-phai-luu-y-khi-cham-soc-tre-len-3-tuoi-3.jpg

Những câu chuyện cổ tích sẽ giúp trí tưởng tương của trẻ được bay cao

Không áp đặt – cách dạy con thông minh của người Nhật

Đây là một sai lầm mà bất cứ vị phụ huynh nào ở Việt Nam đều mắc phải. Ba mẹ thường bảo “con không được làm như thế, sao con lì lợm thế, con thật lười biếng….” vô tình ba mẹ đã gieo vào đầu con những ý nghĩ không hay.

Có một câu nói như thế này: “Khi bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần, chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11”. Vì thế, đừng bao giờ dùng những lời lẽ tiêu cực để mắng dạy bé, nếu không bé sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó.

Hãy khen ngợi

Việc này cực kỳ quan trọng đối với việc hình thành hành vi tốt của bé sau này. Vì khen ngợi là cách để ba mẹ gieo hạt mầm tạo nên động lực cho bé hành động, cũng như nuôi dưỡng sự tự tin ở bản thân.

Nhưng khen ngợi cũng là một nghệ thuật. Mẹ Việt thường sẽ khen con một cách chung chung như: con giỏi quá, điều này sẽ làm cho bé trở nên tự phụ. Còn mẹ Nhật sẽ khen những hành động cụ thể của bé, ví dụ như: “hôm nay con mẹ ăn ngoan quá, con tự thay quần áo giỏi quá….” , vì khi được khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được khen ngợi.

Xem thêm:

Trước hết việc xem TV sẽ làm tốn thời gian và có thể khiến bé bị nghiện, mẹ Nhật còn ý thức được rằng nếu cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ, bởi từ tivi phát ra dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20,000 volts, gây ảnh hưởng không tốt đến thuỳ não trước (phần tạo ra năng lực suy nghĩ) của con người.

Mách mẹ 9 ý tưởng dạy con siêu thông minh từ thuở còn trong “trứng nước” của mẹ NhậtTV không những sẽ khiến trẻ bị nghiện mà còn có thế làm phá vỡ cấu trúc não đại não của trẻ

Các nhà khoa học Nhật Bản cũng cảnh báo rằng sự tích tụ này trong vài chục năm sau sẽ có thể gây ra bệnh máu trắng cũng như làm tăng chiều hướng của hiện tượng tự kỷ.

Làm quen với chữ từ sớm

Theo các công trình nghiên cứu của Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, và dẫn đến cấu tạo não thay đổi theo.

Vì thế, ở Nhật các bậc phụ huynh chú trọng việc dạy chữ cho bé càng sớm càng tốt, vì hiệu quả bé tiếp thu “mặt chữ” sẽ hiệu quả hơn.

Có lòng kiên nhẫn

Ba mẹ Nhật có lòng kiên nhẫn rất lớn với con mình. Bé thường hỏi đi hỏi lại một điều, nhưng ba mẹ Nhật không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở cùng một vấn đề. Bởi theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo 1 việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng. Chẳng hạn, khi trẻ đã nhớ được chữ “a b c d” thì phải mất ít nhất 3 tháng trẻ mới có thể đọc được chúng thành thạo.

Rèn trí nhớ

Người Nhật quan niệm, “Người thông minh là người nhớ nhiều hơn người khác và biết cách áp dụng những điều ghi nhớ đó hợp lý”. Vì thế họ nghĩ trí thông minh là thứ có thể luyện tập mà có được chứ không phải thuộc về khả năng bẩm sinh.

Ngay từ khi còn nhỏ, em bé Nhật đã được tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ đơn giản để luyện trí nhớ.

Luyện thân thể

Ngoài việc rèn trí thông minh, mẹ Nhật cũng rất chú trọng tới việc luyện tập thể chất. Đối với bé 2 tuổi, ba mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và chia nhỏ khỏang cách tập luyện thành những đọan ngắn 10m, 20m mỗi ngày.

Mách mẹ 9 ý tưởng dạy con siêu thông minh từ thuở còn trong “trứng nước” của mẹ NhậtThể chất tốt thì trí não mới được minh mẫn

Ngay từ khi vừa chào đời, em bé Nhật đã được ba mẹ chú trọng phát triển về tất cả các mặt từ sức khoẻ, vận động, đạo lý, kỷ luật, cho đến tinh thần.

Hình thành thói quen tìm tòi, vận dụng

Ba mẹ Nhật sẽ dạy con mình cách tra cứu các từ điển dành cho trẻ em, từ đó chúng sẽ tự mình tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc của bản thân như: tự tìm đường đi, học cách viết chữ, hay tra nghĩa của từ…điều này không chỉ hình thành tự lập của bé mà còn giúp cho bé dễ tiếp thu và ghi nhớ kiến thức hơn, ngay cả đối với những trẻ Nhật khó dạy theo cách đơn điệu, thì bằng cách này chúng cũng có thể học được một cách chính xác mà không hề cảm thấy nhàm chán.

Conlatatca.vn