Giúp mẹ cách đánh báy chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

0
735

Táo bón, tiêu chảy , nôn chớ.. đấy là những đấu hiệu của việc rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Vậy phải làm thế nào để hạn chế tình trạng này xảy ra? Các mẹ nên nhớ những chú ý dưới đây:

Chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ biểu hiện ở việc trẻ bị nôn trớ, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Để hạn chế chứng rối loạn tiêu hóa thì các mẹ hãy dựa vào từng biểu hiện để điều trị hiệu quả nhất.

Trẻ bị nôn trớ

Trẻ sơ sinh thường bị trớ sữa là do vòng van giữa thực quản và dạ dày không đủ mạnh để cản lại thức ăn trong dạ dày trào lên thực quản và miệng trẻ.

Khi trẻ bú, mẹ nên cho bú bầu vú bên trái trước sau đó chuyển sang bên phải sẽ khiến sữa xuống dễ dàng mà không trào ngược. Nếu cho trẻ bú bình, luôn giữ bình sữa hơi nghiêng để núm vú cao su luôn đầy sữa, không để bình sữa nằm ngang sẽ khiến trẻ bú “khí thừa” gây căng dạ dày.

Xem thêm:

Không nên cho trẻ bú quá lâu và quá no. Sau khi bú xong, cần bế trẻ theo tư thế thẳng, ngực áp vào một bên ngực mẹ, mặt kê lên vai mẹ rồi vỗ nhẹ lưng cho trẻ ợ hơi lên

Nôn trớ sữa có thể gây nguy hiểm nếu sữa chảy vào đường hô hấp gây ảnh hưởng đến phổi. Vì vậy mẹ cần hạn chế hiện tượng này ở trẻ

“Đánh bay” chứng rối loạn tiêu hóa để “bụng khỏe, bé vui”

Trẻ bị đau bụng

Khi đau bụng, trẻ thường quấy khóc, mặt đỏ hoặc tái. Nguyên nhân đau bụng có thể do trẻ bú nhiều hơi, bú no quá hoặc bị một vài bệnh như lộng ruột, thoát vị bẹn.

Mẹ cần căn cứ vào các triệu chứng đi kèm như táo bón, tiêu chảy để nhận biết nguyên nhân đau bụng của trẻ. Nếu sau nhiều giờ vẫn không hết, mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện để khám.

Trẻ bị tiêu chảy

Trẻ thường bị tiêu chảy khi mẹ cho trẻ ăn một loại thực phẩm “lạ” như: sữa công thức, rau củ quả trong thời gian đầu mới ăn dặm,…

Biểu hiện hay gặp ở bệnh này là: đi ngoài liên tục, phân của trẻ có dịch nhày, trẻ bị nôn, sốt. Tình trạng này nếu kéo dài khiến trẻ mất nước. Vì vậy, mẹ cần cho trẻ bú nhiều hoặc uống nước đun sôi để nguội (đối với trẻ trên 6 tháng tuổi). Mẹ nên lưu ý cho trẻ uống từ từ, khoảng 5 – 7 thìa, rải rác nhiều lần trong ngày. Không cho trẻ uống liền một cốc/lần. Mẹ có thể sử dụng dung dịch bù nước điện giải Oresol thay nước sẽ hạn chế tốt tình trạng mất nước hơn. Nếu trẻ bị tiêu chảy trên 6 lần/ngày hoặc quá 24 giờ, mẹ cần đưa trẻ tới ngay bệnh viện.

Để hạn chế tiêu chảy ở trẻ, mẹ nên kiêng ăn những món không tốt cho hệ tiêu hóa của con: món có tính hàn, món sống, có vị chua. Đồng thời, khi cho trẻ “làm quen” với các loại thức ăn mới, mẹ hãy làm một cách từ từ, từng loại một.

“Đánh bay” chứng rối loạn tiêu hóa để “bụng khỏe, bé vui”

Mẹ hãy cho bé uống loại sữa công thức có thành phần phù hợp để tránh các chứng rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị táo bón

Táo bón là hiện tượng trẻ gặp khó khăn khi đi tiêu, số lần đi tiêu ít, phân cứng, đóng thành khuôn hoặc cục nhỏ.

Trẻ có thể gặp táo bón khi bắt đầu uống sữa công thức, có chế độ ăn dặm không hợp lý hoặc bị còi xương.

Để giảm hiện tượng táo bón, mẹ có thể dùng những phương pháp sau

– Massage cho trẻ: Khi trẻ thoải mái, không đói hoặc no quá, mẹ hãy làm ấm bàn tay rồi xoa lên, xoa xuống hai bên sườn trẻ. Sau đó, xoa vòng tròn theo chiều kim đồng hồ trên bụng trẻ và ngược lại. Nắm nhẹ chân trẻ, giúp trẻ co đầu gối, ép nhẹ đầu gối lên bụng trẻ rồi lại duỗi chân ra.

– Bổ sung thêm nước, sữa và hàm lượng chất xơ

– Với các mẹ cho bé bú, cần tăng cường rau xanh và trái cây tươi đồng thời uống nhiều nước

– Xem lại loại sữa mà mẹ đang cho bé bú, có thể chuyển sang loại khác bổ sung thành phần giàu chất xơ GOS, giúp làm phân mềm và đào thải cặn bã thức ăn.

Conlatatca.vn