Giật mình với các thống kê về sự nguy hiểm của thú bông với trẻ

0
600

Đồ chơi thú bông là người bạn yêu thích của mọi trẻ em trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đó cũng là món đồ chơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe của trẻ.

Đối với trẻ nhỏ, các đồ chơi thú bông có sức mạnh vỗ về rất lớn khi bé bị tổn thương,  người bạn này giúp an ủi tinh thần bé khi bé cảm thấy không ổn hoặc khó chịu. Phần lớn các bé rất thích mang theo một người bạn thú bông bên mình mọi lúc mọi nơi, các kì nghỉ, đi công viên, thậm chí khi đi ngủ… Thú bông có thể coi là người bạn tốt nhất của trẻ, tuy nhiên, nhiều con số thống kê cũng cho thấy, chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bé.
Các chuyên gia đã cảnh báo 80% thú nhồi bông chứa vi khuẩn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, trong khi các xét nghiệm cho thấy cứ một trong 4 loại vi khuẩn có nguồn gốc từ phân.
Theo các nghiên cứu, 90% trẻ em thường xuyên bỏ đồ chơi trên sàn nhà nơi chứa đầy bụi bẩn và vi khuẩn. Ngoài ra, 1/4 số thú nhồi bông không được giặt sạch sau khi trẻ bị ốm và 1/5 số thú nhồi bông chưa từng được giặt lần nào. Các thử nghiệm đã được tiến hành trên một số lượng lớn thú nhồi bông cho thấy rằng hơn 80% trong số đó bị nhiễm khuẩn staphylococcus spp, một tác nhân gây bệnh có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Hơn nữa, gần 1/4 trong số đó chứa coliforms, một loại vi khuẩn có thể gây hại đến sức khỏe.
Tiến sĩ Lisa Ackerley, một chuyên gia về an toàn vệ sinh của hãng Dettol cho biết: “Bất cứ thứ gì trẻ cho vào miệng đều cần được vệ sinh sạch sẽ nhưng thường rất khó để bé đồng ý cho bạn giặt con thú bông yêu thích của mình, có nghĩa là chúng sẽ rất bẩn”. Theo TS Lisa, các ông bố bà mẹ nên thường xuyên giặt sạch thú bông diệt sạch vi khuẩn và giảm nguy cơ trẻ bị nhiễm bệnh.
Bà nhấn mạnh rằng: “Nếu trẻ bị cúm, các thành viên khác cũng có thể bị lây. Vì thế, điều quan trọng là phải chú ý đến vệ sinh đặc biệt là khi trẻ bị bệnh và nên cách ly những thành viên khác trong gia đình dễ bị nhiễm”.
Dưới đây là một số lời khuyên giúp các bố mẹ “chăm sóc” đồ chơi thú bông của con để giảm nguy cơ trẻ bị ốm:
– Giặt sạch thú bông của con ở nhiệt độ thấp với chất tẩy giặt chống vi khuẩn khác với các chất tẩy thông thường.
– Tránh lây nhiễm chéo bằng giặt riêng thú bông của con tách biệt với các đồ giặt thông thường như quần áo, chăn gối để tránh bị phai màu lẫn nhau cũng như ngăn ngừa vi khuẩn từ các đồ giặt khác dính vào đồ chơi của bé.
– Cho thú bông vào túi lưới trước khi cho vào máy giặt để không làm hỏng hình dạng.
– Để thú bông khô tự nhiên. Dùng máy sấy có thể làm hỏng lớp bông mềm của đồ chơi và làm hỏng hình dạng cũng như các bộ phận của đồ chơi như mắt, mũi…
– Thường xuyên giặt thú bông để loại bỏ các vết ố và làm sạch bụi bẩn bám trên bề mặt.