Gia tăng bệnh nhân viêm xoang nhập viện do lạnh

0
129

Thời tiết lạnh khiến gia tăng số bệnh nhân mắc viêm xoang. Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, tỷ lệ bệnh nhân tăng từ 30 – 40% so với thời điểm trước rét.

Thời điểm rét đậm tại phía Bắc những ngày qua, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương tiếp nhận khoảng 300 bệnh nhân đến khám và điều trị viêm xoang mỗi ngày. Đáng lưu ý, nhiều bệnh nhập viện do đợt cấp và xuất hiện biến chứng nguy hiểm.

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc bệnh viện cho biết: Vào mùa lạnh, những bệnh nhân bị cúm, nhiễm virus đường hô hấp sẽ tăng lên là nguyên nhân tăng số bệnh nhân viêm mũi xoang. Diễn biến của viêm mũi xoang thường dai dẳng, nếu qua 12 tuần thì sẽ trở thành viêm mũi xoang mãn tính.

Anh N.X.H. (25 tuổi, trú tại Hà Tĩnh) đến khám với các triệu chứng dịch tiết bị ứ đọng, lấp đầy các hốc xoang và được chẩn đoán bị viêm xoang đợt cấp.

Anh H. chia sẻ: Thời tiết lạnh, thường bị chảy nước mũi ra nhiều, rất khó chịu kèm theo đau đầu không muốn làm bất cứ việc gì.

Còn ông T.N.H. (58 tuổi, trú tại Phú Thọ) bị viêm xoang 7 năm nay. Dù đã tìm đủ cách để điều trị, những bệnh vẫn không thuyên giảm. Mới đây, ông phải nhập viện để phẫu thuật nội soi mũi xoang.

Ông cho hay: Tôi có điều trị một số theo phương thức dân gian như dùng hoa cứt lợn vắt giã lấy nước, xịt vào mũi nhưng sau một thời gian dài chữa cũng không khỏi. Đau chảy dịch ở mũi.

Theo các bác sĩ, viêm xoang có thể chữa khỏi, nhưng nếu không được điều trị đúng cách, bệnh dễ trở thành mãn tính hoặc gây biến chứng nguy hiểm.

PGS.TS Phạm Xuân Cảnh lưu ý: Nhiều người bệnh thường lấy các loại lá giã lấy nước để nhỏ vào mũi hay dùng chất xông để đưa vào sâu trong mũi. Tuy nhiên, những phương pháp này chưa được kiểm nghiệm và có bằng chứng khoa học.

Đối với viêm mũi xoang nếu không được điều trị thì sẽ dai dẳng, trở thành mạn tính và có những đợt bùng phát gây ra đợt cấp viêm mũi xoang. Từ đó, có thể gây ra biến chứng trong nội sọ như viêm tắc tĩnh mạch, áp xe não, viêm màng não…

Qua đây, PGS.TS Phạm Xuân Cảnh khuyến cáo: Người bệnh cần tuân thủ nguyên tắc điều trị và dự phòng biến chứng của bệnh viêm xoang. Ngoài ra, để tránh mắc bệnh trong thời tiết lạnh, cần giữ ấm cơ thể, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Mua máy lọc nước giá tốt nhất tại Eco248

>>> Mua máy lọc nước Karofi giá tốt nhất tại Eco248

>>> Mua máy lọc nước kagaroo giá tốt nhất tại Eco248