Du lịch sinh thái Vườn trái cây Lái Thiêu ở đâu

0
3429

Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ tham quan nghỉ ngơi tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên, bạn có thể thỏa sức hái trái ăn thoải mái xong rồi mời chủ vườn ra đếm cuống tính tiền.

Hàng năm, bắt đầu từ sau Tết kéo dài cho đến những tháng hè, chín rộ là tầm tháng 4 đến tháng 7 âm lịch, lữ khách khắp nơi lại tìm về du lịch Vườn trái cây Lái Thiêu, rảo bộ trên những lối nhỏ dẫn vào vườn cây xanh mát, hít căng lồng ngực hơi thở của đồng quê hòa quyện cùng hương thơm của đủ loại quả ngọt trĩu cành.

Địa chỉ vườn trái cây Lái Thiêu nằm ven sông Sài Gòn, cách trung tâm thành phố Thủ Dầu Một khoảng 10km về phía nam và cách Thành phố Hồ Chí Minh chừng 20km về phía bắc.

du-lich-sinh-thai-Vuon-trai-cay-Lai-Thieu-o-dau-1
Đường đi tới vườn trái cây Lái Thiêu

Vườn trái cây Lái Thiêu nổi tiếng xưa nay là vùng miệt vườn trù phú của tỉnh Bình Dương và vùng Đông Nam Bộ. Nơi đây từng được xem là “thánh địa” của các loại cây lành trái ngọt không khách nhiều so với khu du lịch sinh thái vườn trái cây Bến Tre.

Với một thổ nhưỡng thuận lợi, cây cối tốt tươi, vườn cây ăn trái Lái Thiêu trở thành điểm du lịch xanh thích hợp với nhiều lứa tuổi. Hàng năm cứ vào mùa mưa, khoảng từ tháng 5 đến tháng 8 là mùa trái cây chín rộ, du khách ghé vườn Lái Thiêu dù tham quan hay nghỉ ngơi đều được tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên và sẽ rất thú vị khi có dịp nhìn ngắm các loại trái cây lúc lỉu trên cành.

Vườn trái cây Lái Thiêu cũng đã phát triển thành vùng trồng cây ăn trái chuyên canh, với nhiều chủng loại trái cây đặc sản có tiếng như: sầu riêng, chôm chôm, dâu, bòn bon, mít tố nữ… và nổi bật nhất có lẽ là Măng cụt Lái Thiêu ăn một lần nhớ mãi, nằm trong top 50 loại trái cây đặc sản của Việt Nam.

du-lich-sinh-thai-Vuon-trai-cay-Lai-Thieu-o-dau-2
Thức quả vườn trái cây lái thiêu

Tham quan Vườn trái cây Lái Thiêu rợp mát, là dịp để du khách tận hưởng bầu không khí trong lành dễ chịu với những tia nắng nhẹ nhàng len qua cành lá, với những ngọn gió mang hơi mát lành từ mặt sông êm ả, và nghe tiếng lá thở lao xao, tiếng tí tách của nước sông xâm xấp mép vườn…

Du khách đến đây có thể đi dạo dưới những vòm cây trỉu quả, mắc võng nghỉ ngơi trong vườn hoặc thưởng thức hương vị ngọt ngào từ các loại trái cây, khách cứ việc hái trái ăn thoải mái xong rồi mời chủ vườn ra đếm cuống tính tiền… Du khách thích cảnh sông nước cũng có thể ghé Cầu Ngang du thuyền dạo chơi ven vườn hoặc trên sông Sài Gòn, ngắm nhìn cảnh vườn cây xanh mượt soi bóng nước lặng lờ, tưởng đời mình như chiếc thuyền nan cứ nhẹ trôi, nhẹ trôi…

du-lich-sinh-thai-Vuon-trai-cay-Lai-Thieu-o-dau-3
Du khách thỏa sức thưởng thức hoa quả vườn Lái Thiêu

Ngoài trái chín cây, những chủ vườn trái cây Lái Thiêu còn sáng tạo nên những món ăn độc đáo như: gà hoặc cút nướng sầu riêng, gà hoặc tôm trộn gỏi măng cụt… rất hấp dẫn. Và nếu du khách muốn đi thuyền du ngoạn để cảm nhận thêm cái chơi vơi của sông nước, nhìn ngắm miệt vườn xanh mát ven bờ thì đã có sẵn những chiếc thuyền dưới bến.

Đặc biệt, vào những ngày Tết đoan ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch, nơi đây còn diễn ra lễ hội trái cây Lái Thiêu theo chủ đề “Lái Thiêu mùa trái chín” với nhiều tiết mục đặc sắc, thu hút đông đảo người dân địa phương, du khách trong và ngoài tỉnh về tham dự, chung vui, và thưởng thức trái cây Lái Thiêu đặc sản.

du-lich-sinh-thai-Vuon-trai-cay-Lai-Thieu-o-dau
Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín

Vùng đất vun bồi cho Vườn cây ăn trái Lái Thiêu được hình thành bởi dòng sông Sài Gòn mang nặng phù sa, chảy từ TPHCM về tới huyện Thuận An của tỉnh Bình Dương thì rẽ thành hai nhánh, bồi đắp nên dải đất cù lao màu mỡ, cây trái nhờ đó mà tươi tốt quanh năm.

Tổng diện tích Vườn trái cây Lái Thiêu trải rộng hơn 1.200ha ven sông Sài Gòn, được cung cấp nước tưới bởi một hệ thống kênh rạch dài hơn 56.000m, từng luống cây cứ cách khoảng 15m là có một mương rộng 1m khơi từ kênh vào để tưới. Đặc biệt, nhiều vườn cây nơi đây đã có tuổi đời từ 100 – 200 năm.