Đi làm vẫn tự chăm con mới là mẹ đảm

0
854

Vừa đi làm và có con nhỏ là tình trạng chung của hầu hết các bà mẹ hiện nay. Có những công việc đòi hỏi mẹ phải làm việc đến tối khuya mới được về với con. Trong hoàn cảnh ấy, nhiều chị em kêu ca rằng bé không thể cảm nhận được hết sự quan tâm của mẹ dành cho mình. Là một người mẹ có 2 con và làm ở ngân hàng nước ngoài, hơn ai hết, tôi hiểu và đã từng trải qua tình trạng này. Mới đầu, vì không có kinh nghiệm và chưa sắp xếp được thời gian hợp lí, tôi hầu như lúc nào cũng “ngập mặt” trong công việc và không tìm được chút thời gian nào cho bé, kể cả cuối tuần. Mọi việc liên quan đến con đều do ông bà nội giúp đỡ. Tôi chỉ thực sự “tỉnh ngộ” khi con gái út 2 tuổi nhất quyết không chịu theo mẹ và khóc ầm ĩ khi ông bà đi du lịch.

Nếu ai đã làm mẹ cũng hiểu, con không theo mình cảm giác rất buồn và hụt hẫng. Nhận ra đây là lỗi của mình, tôi quyết tâm thay đổi và sắp xếp lại lịch làm việc. Đến nay sau 1 năm cố gắng, tôi phần nào đã giải quyết ổn thỏa bài toán về thời gian giữa gia đình và cơ quan, làm sao để có thời gian nhiều nhất dành cho các con. Dưới đây là một số kinh nghiệm tôi thu được qua 1 năm cố gắng, mong rằng các chị em cùng hoàn cảnh như gia đình tôi có thể rút thêm 1 chút kinh nghiệm.

1. Tập trung khi ở bên con

Một trong những cách tốt nhất để tối đa hóa thời gian khi ở với con là hãy tập trung vào con những lúc ở bên chúng. Tôi đã tự tập cho mình khả năng “khoanh vùng” khi ở với con. Điều này có nghĩa là tôi chỉ nghĩ đến con, luôn tận hưởng những phút giây chơi đùa với con… mà gạt bỏ đi mọi suy nghĩ khác. Khi công việc ở ngân hàng xong sớm, tôi luôn sắp xếp về đón các con ở trường mẫu giáo về và cho các bé đi chơi. Lúc ấy, tôi quyết tâm không nghe điện thoại hay trả lời tin nhắn mà chỉ dành trọn khoảng thời gian bên bọn trẻ. Trên thực tế, rất nhiều mẹ rất dễ bị phân tâm bởi những công việc ở công ty hay công việc nhà. Tuy nhiên, các bé xứng đáng có được sự chú ý tuyệt đối của bố mẹ khi cả nhà ở bên nhau, mặc dù chỉ là một khoảng thời gian ngắn trong ngày.

2. Lên lịch trình cho các cuộc vui chơi với con

Cũng giống như những công việc khác, để đạt được kết quả tốt nhất, các mẹ cần có kế hoạch thực hiện công việc đó. Tương tự, nếu các chị em muốn có những khoảng thời gian vui vẻ, chất lượng với các bé thì cần lên lịch trình rõ ràng và cụ thể mình sẽ phải làm những gì. Ngoài ra, cũng đừng quên đánh dấu ngày đó lên cuốn lịch trên bàn làm việc của mẹ để không quên. Đây là cách mà tôi vẫn thường làm vào mỗi cuối tuần trước khi bắt đầu tuần làm việc mới. Vì luôn nắm trước nội dung công việc tại cơ quan trong tuần, những ngày nghỉ hay thời gian trống, tôi liền tìm một địa điểm hoặc hoạt động phù hợp với cả nhà rồi lên lịch cẩn thận. Như vậy tôi sẽ không bao giờ quên và thất hẹn với các bé.

3. Tạo ra những hoạt động với con vào mỗi tối

Tạo ra những thói quen là cách tốt nhất trong việc nuôi dạy con cái. Điều này khiến mẹ và bé luôn cảm thấy thoải mái. Là một phần trong những thói quen của con sẽ khiến các bậc làm cha mẹ có nhiều cơ hội tuyệt vời để dành thời gian đích thực cho bé. Tôi đã tìm hiểu và rút ra được kết luận này. Mỗi tối sau khi đi làm về, tôi vừa tắm vừa chơi với con trong khoảng 10 phút buổi tối, hoặc dành 15 phút đọc truyện cho con trước khi đi ngủ… Sau này tôi rất xúc động khi nghe bà nội các con kể lại, chúng nói với bà đó là những điều mà chúng mong chờ mỗi ngày.

4. Hãy quên đi những công việc vặt

Hầu hết các mẹ luôn có cảm giác mình không bao giờ làm hết việc nhà. Tuy nhiên, mẹ nên hiểu rằng việc dành thời gian cho bé của mình còn quan trọng hơn là chạy theo những công việc vặt. Có một thực tế chắc chắn là mẹ có thể sẽ hối tiếc vì đã quá lo lắng cho những công việc vặt để rồi không còn thời gian tạo ra những kỉ niệm cùng con. Trước đây, khi đi làm về, tôi toàn lao đầu vào các công việc không tên chờ đón mình như giặt giũ, phơi đồ, nấu cơm, rửa bát, dọn dẹp nhà cửa… Làm hết việc thì cũng đã đến khuya, khi bọn trẻ đã ngủ mất. Bây giờ, tôi tiết kiệm tiền, mỗi ngày thuê thêm một người dọn dẹp theo giờ để đỡ đần công việc. Như vậy, mỗi ngày mất chưa đến 100 nghìn mà tôi lại dành được thời gian quý báu cho các con.

5. Tham gia vào những sự kiện ở trường của con

Đây là một việc làm rất có ý nghĩa với những đứa trẻ và phần lớn các bé đều mong cha mẹ mình có thể làm được việc này. Các chị em hãy cố gắng tham gia các hoạt động ở trường của bé bất cứ khi nào có thể. Tuy đối với mẹ đây chỉ là một việc không đáng kể nhưng nó sẽ có ý nghĩa rất lớn với bé. Tôi nhớ mình đã rất vui khi các con khoe mình được tham gia tiết mục văn nghệ ở trường mẫu giáo. Không để các bé thất vọng, tôi đã xin nghỉ phép ngày hôm đó để đến cổ vũ cho con.

6. Tổ chức những chuyến du lịch cho cả nhà

Đi làm vẫn tự chăm con mới là mẹ đảm - 1
Những chuyến du lịch sẽ lưu giữ kỉ niệm đẹp của mẹ và bé (ảnh minh họa)

Những chuyến du lịch ngắn ngày luôn là khoảng thời gian gắn kết các thành viên trong gia đình và làm trẻ rất thích thú. Ít nhất mỗi năm một lần, mẹ hãy tổ chức một chuyến đi chơi cho cả nhà. Không nhất thiết là những chuyến du lịch đắt tiền, mẹ có thể cho con về thăm quê nội ngoại, cho trẻ cảm nhận không khí trong lành, yên tĩnh của miền quê – nơi có những con trâu, con bò, đống rơm, lũy tre làng – những điều ở thành phố chẳng hề có. Như vậy, các bé sẽ có những trải nghiệm mới, đồng thời, con sẽ có thể học được những thứ mà không có trường lớp nào dạy được. Những đứa con của tôi luôn hứng thú với các chuyến về quê. Chúng bắt tôi hứa rằng năm nào mẹ cũng phải cho chúng về quê 1 lần.

7. Hãy thật tập trung khi ở cơ quan

Hãy tập trung tối đa cho những giờ làm việc ở cơ quan. Có như vậy, các mẹ mới không bao giờ phải mang việc về nhà. Ôm khư khư lấy chiếc laptop đồng nghĩa với việc “cướp” đi khoảng thời gian chơi với con buổi tối. Để làm được việc này, tôi cố gắng sáng đến sớm 1 chút, chiều cũng về muộn hơn mọi người để hoàn thành hết các công việc dang dở. Vậy là khi về nhà tôi không phải bận tâm đến những việc đau đầu ở ngân hàng nữa mà dành toàn bộ thời gian cho gia đình

Hi vọng các chị em sẽ có một chút kinh nghiệm khi đọc xong câu chuyện của tôi. Chúc các mẹ luôn dành những khoảng thời gian tuyệt vời nhất cho con mình.