Mẹ dạy trẻ thông minh từ khi mới lọt lòng

0
1078

Những trí thông minh của trẻ nếu được nuôi dạy từ bé và được phát huy đúng thời điểm sẽ giúp bé phát triển một cách toàn diện. Hãy cùng mẹ học cách cách nuôi dạy trẻ sơ sinh để bé phát huy 8 loại trí thông minh này một cách toàn diện.

Dạy bé phát triển trí thông minh ngôn ngữ

Trí thông minh ngôn ngữ là khả năng hiểu ngôn ngữ của người khác và diễn đạt ý muốn của mình. Khi đạt đến trình độ cao, người có trí thông minh ngôn ngữ có thể thuyết phục người khác, làm diễn thuyết hoặc diễn giả.

Xem thêm:

Để bé phát triển khả năng ngôn ngữ, bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện cùng bé, nói chuyện với bé dù bé còn quá nhỏ để hiểu và trả lời bạn. Khi bé đã lớn hơn, biết ê a tập nói, bố mẹ hãy lắng nghe những câu hỏi của con và những trải nghiệm của chúng. Bố mẹ cũng hãy thường xuyên đưa con đi nhà sách. Dù còn nhỏ bé vẫn chưa biết gì nhưng sẽ tạo một thói quen tốt cho bé sau này.

Giúp mẹ “khơi gợi” trí thông minh của trẻ từ khi mới lọt lòng

9-bi-quyet-vang-giup-me-giao-tiep-voi-be-1.jpg

Nói chuyện với trẻ sơ sinh sẽ giúp bé thông minh hơn

Dạy con cách tư duy

Khi còn nhỏ, bé sẽ thường hay thắc mắc tại sao lại có cái này, tại sao cái đó lại thế kia. Khi có khả năng tư duy, càng lớn, bé yêu sẽ càng thể hiện trí thông minh này rõ hơn. Vì vậy, ngay từ khi còn bé, bố mẹ hãy tập cho bé cách tư duy.

Hãy để bé tập làm các thử nghiệm những điều bé thắc mắc. Khi bé có những thắc mắc, bố mẹ hãy giải thích cho bé hiểu về những vấn đề đó như thế nào. Đây là một cách nuôi dạy trẻ sơ sinh vô cùng thông minh và khoa học. Hãy cùng bé chơi trò chơi xếp đồ vật thành các nhóm có đặc tính tương tự nhau. Khi lớn hơn nữa, bạn có thể dạy bé sử dụng máy tính, dạy bé chơi cờ,…

Dạy bé phát triển thị giác

Những bé được dạy cách phát triển thị giác sẽ có năng khiếu về nghệ thuật. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bé cũng đã được luyện tập khá nhiều cách để phát triển thị giác bằng việc thai giáo. Vì thế, khi bé sinh ra, mẹ hãy thường xuyên đưa con ra ngoài vườn hoặc công viên, chỉ con về những bông hoa, cây xanh,… Bạn hãy miêu tả cho con về những khung cảnh đó, bé sẽ vận động các giác quan của mình để quan sát sự vật.

Mẹ cũng có thể cho bé thường xuyên xem tranh. Có thể bé sẽ không hiểu gì nhưng qua những lần tiếp xúc với màu sắc, đồ vật, giúp kích thích thị giác của bé phát triển hơn.

Dạy trẻ phát huy trí thông minh âm nhạc

Bố mẹ hãy thường xuyên cho con nghe nhạc. Âm nhạc không chỉ giúp bé thư giãn và ngủ ngon hơn mà nó còn giúp bé phát triển khả năng trong lĩnh vực này. Khi còn nhỏ bé được nghe nhiều nhạc thì khi lớn lên hãy cho bé đi học nhạc, học hát hay chơi các loại nhạc cụ để bé có thể phát huy được khả năng của mình. Khi nghe nhạc, mẹ cùng con vỗ tay theo bài hát hoặc có thể dạy con hát theo lời bài hát.

Dạy con cách vận động

Vận động ở đây là bé năng động và khỏe mạnh. Bố mẹ hãy dạy cho trẻ cách chuyển động cơ thể, chạm vào các vật xung quanh. Khi còn nhỏ. bố mẹ chỉ tập những động tác nhẹ nhàng, đơn giản cho bé. Khi bé lớn dần, bạn có thể cho bé tham gia các hoạt động thể thao, đi bộ, đạp xe,…

Dạy con cách giao tiếp với mọi người

Điều này rất quan trọng. Khi còn bé nếu trẻ không được dạy cách giao tiếp đúng đắn thì về sau có thể bị tự kỉ hoặc trầm cảm. Bố mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với con. Thường xuyên cùng con chơi những trò chơi gia đình, cho bé cùng nói chuyện với những người thân trong gia đình, bạn bè,…

Phát triển nội tâm của bé

Mỗi đứa bé đều có một thế giới nội tâm riêng. Khi còn là trẻ sơ sinh, bố mẹ cho bé nghe nhạc cũng giúp bé phát triển thế giới nội tâm của mình. Sau này lớn lên, bố mẹ nên cho bé có thời gian chơi một mình và khuyến khích con mình lưu lại nhật ký hoặc các ghi chép hằng ngày. Tuy nhiên, bố mẹ đừng để việc gì bé cũng làm một mình sẽ khiến bé cảm thấy cô đơn và lạc lõng.

Dạy con sống hòa hợp với thiên nhiên

Những em bé từ nhỏ được bố mẹ dẫn đi đây đi đó thì sau này sẽ rất thích các hoạt động gần gũi với thiên nhiên. Bố mẹ hãy thường xuyên đưa bé đi ra bên ngoài, đi công viên hoặc đi du lịch. Qua những chuyến đi cùng bố mẹ, bé sẽ phát huy khả năng quan sát, lớn lên sẽ thích được đi và khám phá nhiều nơi.

Conlatatca.vn