Dấu hiệu trẻ sơ sinh đã bú đủ sữa mẹ

0
1065

Muốn biết trẻ sơ sinh đã hấp thụ được đủ lượng dinh dưỡng cần thiết hay chưa, mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu bé đã bú đủ sữa mẹ dưới đây:

* Trẻ thường xuyên có tã ướt và bẩn.

* Trẻ hài lòng sau khi bú.

* Sữa nhìn thấy được trong khi cho con bú (sữa rò rỉ, nhỏ giọt ra ngoài).

* Trẻ tăng cân sau 4-5 ngày sau khi sinh.

Tã ướt và bẩn

Một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bú đủ sữa là tình trạng tã của trẻ. Trẻ nên có một chiếc vài tã ướt và bẩn mỗi ngày trong những ngày đầu tiên sau khi sinh. Khởi đầu giai đoạn mẹ có sữa, lượng tã bẩn thường tăng 6 chiếc hoặc hơn mỗi ngày. Cùng lúc đó, phân trẻ sẽ chuyển sang màu xanh lá, sau đó trở thành màu vàng. Thường bé sẽ đi 3 lần hoặc hơn mỗi ngày. Đặc biệt khi bé được bú đầy đủ sẽ có phân màu vàng trong khi và sau khi bú. Khi trẻ lớn dần, bé sẽ đi ít dần đi, và sau một tháng, trẻ có thể bỏ qua vài ngày. Nếu phân mềm mà trẻ vẫn bú đều và cư xử tốt thì điều này hoàn toàn bình thường.

Chu kì ăn

Chu kì ăn của trẻ là một dấu hiệu quan trọng thể hiện rằng trẻ đang được bú đủ sữa. Nếu cộng tổng tất cả các lượt bú trong ngày, trẻ nên được bú ít nhất 8 đến 12 lần một ngày. Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh sẽ bú thường xuyên và sẽ thể hiện ra khi chúng sẵn sàng để bú. Độ dài của mỗi lần bú sẽ thay đổi và trẻ sẽ thể hiện ra khi chúng bú xong.

Khi trẻ bú tốt cùng với tư thế bú đúng, trẻ sẽ bú sâu, người mẹ sẽ nghe được một vài tiếng nuốt và sẽ không thấy đau trong khi con bú. Trẻ sẽ thể hiện sự hài lòng và/hoặc ngủ cho đến lần bú tiếp theo. Nếu trẻ ngủ lâu hơn 4 tiếng trong 2 tuần đầu, hãy đánh thức con dậy để cho con bú. Nếu trẻ không đủ tỉnh táo để ăn ít nhất 8 lần 1 ngày, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa.

Tăng cân

Trẻ sẽ được cân trong mỗi lần đi khám. Đây là một trong những cách tốt nhất để biết được lượng sữa mà con nhận được. Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên rằng trẻ nên được đưa đi khám ở bệnh viện hoặc khám tại nhà trong vòng 3 đến 5 ngày tuổi để kiểm tra chu trình bú và kiểm tra cân nặng của trẻ. Trong tuần đầu, đa số trẻ sơ sinh sẽ giảm cân, nhưng trẻ sẽ trở lại cân nặng lúc mới chào đời khi kết thúc tuần thứ 2. Một khi mẹ bắt đầu có sữa, trẻ sẽ tăng khoảng 15 đến 30g mỗi ngày trong 3 tháng đầu.

Lưu ý: Những dấu hiệu trẻ đói

Trẻ có thể báo hiệu cho mẹ biết khi nào trẻ đói bằng những cách sau:

* Những cử chỉ nhỏ khi trẻ bắt đầu thức giấc

* Trẻ khóc hoặc chẹp môi.

* Trẻ đưa tay hoặc chân đến vùng giữa bụng.

* Trẻ vươn vai hoặc ngáp.

* Trẻ đột nhiên thức giấc và nhìn cảnh giác.

* Trẻ đưa bàn tay lên miệng.

* Trẻ làm hành động mút.

* Đưa nắm tay lên miệng.

* Trẻ hiếu động hơn.

* Trẻ rúc mình vào vú mẹ.