Dấu hiệu camera bị hack bạn nên biết

0
380

Tiếng động bất thường phát ra từ camera, đầu ghi hình:
Một trong những dấu hiệu dễ nhận ra cho thấy rằng camera đã bị xâm nhập là việc có những tiếng động bất thường hay giọng nói lạ phát ra từ camera (đối với camera có thu tiếng) hoặc đầu ghi hình camera.

Tin tặc hay tội phạm mạng có thể đang xem và ghi lại hoạt động của bạn, và họ có thể bất cận để lọt âm thanh qua camera có tính năng đàm thoại 2 chiều.

Góc quan sát của camera bị thay đổi:
Đối với những dòng camera không dây có khả năng quay quét thì góc camera có thể điều khiển bằng phần mềm. Nếu bạn cảm thấy chúng tự xoay vào những khu vực trong nhà mà bạn không thiết lập thì rất có thể hacker đang điều khiển camera và thu thập thông tin trong ngôi nhà của bạn.

Đèn LED trên camera nhấp nháy:

Nếu bạn sử dụng 1 hoặc 2 camera không dây hoặc những dòng camera có đèn LED báo hiệu thì hãy thường xuyên kiểm tra chúng. Bất cứ khi nào bạn thấy đền LED nhấp nháy thì ngoài việc camera có thể gặp trục trặc về tín hiệu thì rất có thể tin tặc đang cố gắng truy cập vào hệ thống của bạn.

Đèn LED trên camera có chức năng thông báo tình trạng camera (đang hoạt động, cài đặt, thay đổi dữ liệu, cập nhật phần mềm…) Chính vì thế nếu có sự tác động thì đèn báo sẽ nhấp nháy, bạn có thể để ý đến những tình huống này để nhận biết camera có bị hack hay không.

Các cài đặt thiết lập của camera bị thay đổi:
Hãy thường xuyên kiểm tra các cài đặt bảo mật của camera nhà bạn. Nếu bạn thấy chế độ báo động hoặc có thể vài thông số khác bị thay đổi thì rất có thể đã bị tin tặc truy cập vào hệ thống và đổi thông tin.

Camera tự bật lên sau khi tắt:
Dù bạn đã tắt hoàn toàn hệ thống camera giám sát của mình rồi mà một trong số những camera đó lại được bật lên và sáng đèn LED thì điều này đã khẳng dịnh rằng hệ thống camera của bạn đã bị truy cập trái phép.

Không truy cập được camera dù đúng mật khẩu:
Nếu một ngày mà bạn thoát tài khoản camera khỏi phần mềm mà không truy cập lại được dù nhập đúng những thông tin đã đăng ký và mật khẩu thì chứng tỏ hacker đã đổi mật khẩu camera của bạn, ngăn bạn không thể truy cập hệ thống camera của mình.

Lưu lượng dữ liệu di động hay lưu lượng truy cập mạng thay đổi bất thường:
Có một cách có thể kiểm tra xem hệ thống camera an ninh nhà bạn có an toàn hay không là hãy theo dõi lưu lượng truy cập internet của hệ thống mạng mà camera an ninh đang sử dụng.

Nếu xuất hiện một lượng truy cập bất thường hoặc lưu lượng tăng đột ngột thì có nghĩa là hacker đang xâm nhập vào hệ thống camera của bạn và chúng đang cố tuồn dữ liệu camera bên ngoài.

Tham khảo thêm đơn vị lắp đặt camera giám sát tại Hải Phòng uy tín tại đây