Chi phí du học Nhật Bản 2022: Tổng chi phí thực tế là bao nhiêu?

0
144

Du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền luôn là vấn đề được quan tâm nhất của những ai muốn du học đất nước mặt trời mọc. Nó phụ thuộc vào khoảng thời gian chính xác bạn học ở đó và loại hình nghiên cứu bạn đang học. Bài viết này sẽ tập trung phân tích chi tiết các chi phí du học Nhật Bản để bạn tham khảo và đưa ra quyết định cho riêng mình.

Chi phí du học Nhật Bản 2022: Tổng chi phí thực tế là bao nhiêu?
Chi phí du học Nhật Bản 2022: Tổng chi phí thực tế là bao nhiêu?

1. Chi phí du học Nhật Bản ban đầu tại Việt Nam

Nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản, bạn cần có thời gian để chuẩn bị tài chính và giấy tờ. Đây là câu hỏi mà hầu hết mọi người đều suy nghĩ và băn khoăn. Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể tìm hiểu về các hình thức du học Nhật Bản giá rẻ và hồ sơ du học Nhật Bản.

Ngoài việc học tiếng, bạn cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để xin Visa du học Nhật. Cụ thể:

++ Tiền ăn, ở, học

++ Phí dịch vụ hồ sơ, dịch thuật, công chứng,…

++ Phí làm Visa du học Nhật Bản

++ Chi phí chứng minh tài chính

++ Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản.

-> Tổng chi phí cho khoản này khoảng 10 – 25 triệu động. Mỗi công ty có cách thu chi phí khác nhau: có khoản thu trước, khoản thu sau… tuy nhiên mặt bằng chung hiện tại đều rất rõ ràng, minh bạch trong tổng chi phí đi du học Nhật Bản. Bạn cũng có thể tự làm một số khoản giấy tờ mà không cần thông qua trung tâm nhưng như thế sẽ mất nhiều thời gian hơn và có thể không chính xác, đầy đủ. VJ Việt Nam luôn tuyển sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm và sẵn sàng hỗ trợ các bạn các thủ tục cần thiết.

2. Chi phí du học Nhật Bản khi sinh sống tại Nhật Bản

Học phí du học Nhật Bản

Nói đến chi phí du học Nhật Bản thì không thể không nói đến học phí: tại các trường học Nhật Bản, học phí phụ thuộc vào trường bạn dự định theo học và chương trình học.

– Khi mới sang Nhật, tùy theo trình độ mà học tại trường Nhật ngữ (học tiếng Nhật) khoảng 1 đến 2 năm. Học phí của các trường Nhật ngữ từ 540,000 Yên / năm đến 780,000 Yên / năm.

– Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, bạn có thể thi vào các trường Senmon (trường chuyên) hoặc đại học, một số trường yêu cầu thi tiếng hoặc EJU.

> Nhóm trường Senmon (Học phí các trường chuyên cũng tùy theo từng ngành và từng trường): Khoảng 700.000 – 900.000 / năm, chưa bao gồm phí xét tuyển.

> Nhóm đại học công lập và quốc lập: khoảng 540.000 yên / năm + 280.000 yên phí nhập học đại học và sau đại học.

> Nhóm trường Tư thục: Khoảng 875.000 – 3.700.000 Yên/năm + phí nhập học từ 235.000 – 1.300.000 Yên cho bậc đại học.

Tiền nhà ở

++ Ký túc xá

Ở ký túc xá được xem là lựa chọn tiết kiệm nhất bởi bạn sẽ hạn chế được các chi phi phí mua sắm đồ điện gia dụng và giá phòng ở ký túc xá cũng rẻ hơn so với ở trọ bên ngoài.

Hầu hết các ký túc xá cũng thường nằm rất gần trường, vì vậy bạn có thể sẽ tiết kiệm được một khoảng chi phí đi lại (tùy thuộc vào quy mô của trường bạn). Trung bình, sinh viên cần chi một mức phí dao động tầm 160.000 Yên/3 tháng ở khu vực thủ đô Tokyo và tầm 130.000 Yên/3 tháng ở thành phố Osaka.

++ Homestay

Nếu muốn được sống cùng với gia đình bản địa để học hỏi thêm về tập quán và văn hóa Nhật có thể chọn hình thức homestay với mức tiền nhà hàng tháng rơi vào khoảng 80.000 – 100.000 Yên (đã bao gồm cả tiền điện, ăn uống và phí đi lại).

++ Ở trọ

Khi thuê nhà trọ, thường thì các bạn sẽ rủ nhau 2 – 3 người (có thể nhiều hơn) để chung nhau thuê 1 căn nhà rồi chia tiền theo số lượng đầu người (tiền nhà, ga, điện, nước,…). Điều bất tiện là khi mới sang Nhật mà không có người quen để cùng nhau chia ở trọ.

Chi phí thuê nhà dao động từ 20.000 Yên – 40.000 Yên/tháng, tùy từng trường và tùy khu vực thuê ở ngoài cụ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý đến khoản phí phải trả trước như tiền đặt cọc, tiền cảm ơn, chi phí giới thiệu nhà…Một số khoản phí tiêu thụ hàng tháng như tiền điện: 5.000 Yên/tháng, tiền nước 2.000 Yên/tháng, tiền điện thoại: 2.000 Yên/tháng, tiền gas: 1.000 Yên/tháng và tiền internet: 2.000 Yên/tháng.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt chung ở các thành phố lớn như Tokyo và Osaka sẽ dao động từ 70.000 đến 90.000 yên mỗi tháng. Các thành phố khác sẽ rẻ hơn khoảng 20 – 30%. Nói chung, vị trí địa lý và khu vực khác nhau cũng làm cho tổng chi phí du học Nhật Bản dao động khác nhau.

++ Bữa ăn

Tiền ăn hàng tháng khoảng 20.000 yên. Nhưng nếu bạn tự nấu ăn thì sẽ chỉ tốn khoảng 15.000 yên mỗi tháng.

Siêu thị hay cửa hàng tiện lợi có rất nhiều đồ ăn. Tuy nhiên, giá cả vẫn khá cao, phù hợp với những người ngại nấu nướng, thích đi ăn nhà hàng hoặc muốn ăn đồ Nhật.

++ Thuốc và thực phẩm chức năng

Thuốc men ở Nhật rất đắt, vì vậy tốt nhất bạn nên quan tâm đến sức khỏe của mình. Vì rau củ quả ở đây đắt hơn nhưng ít loại hơn Việt Nam nên bạn cần mua thêm thực phẩm chức năng trước khi sang đó như vitamin C, viên tảo biển… để bổ sung đủ chất cho cơ thể.

Chi phí đi lại

++ Xe buýt (đồng giá từ đầu đến cuối bến): tầm 200 Yên/lượt. Với xe buýt tốc độ cao thì mức phí sẽ cao hơn.

++ Tàu JR: đi từ Yokohama đến ga Shizuoka (200 km) tốn tầm 3.500 Yên. Nhưng nếu đi tàu Shinkansen mức phí sẽ bội lên rất nhiều (bạn có thể phải chi tầm 20.000 Yên để đi từ Tokyo – Osaka trong khoảng 2,5h). ​

++ Tàu điện ngầm: khoảng 500 Yên cho 30 phút đi tàu.​

++ Taxi: (4 km) 1.450 Yên, tiền đi taxi ban đầu sẽ là 600 – 700 Yên và cứ 3 triệu – 4 triệu Yên thì tăng lên 90 Yên. Ngoài ra tiền taxi sẽ tăng lên khoảng 20% vào buổi tối.​

++ Xe đạp: Bạn có thể dùng xe đạp để di chuyển với tầm giá 10.000 Yên/chiếc.

Ngoài những chi phí chung trên, mỗi tháng có thể phát sinh thêm các chi phí khác như: tiền đi tham quan, đi chơi, mua sắm quần áo, vật dụng, điện thoại khoảng 15.000-20.000 yên

Trung bình, tổng chi phí du học Nhật Bản rơi vào khoảng từ 90 – 200 triệu VNĐ. Tùy theo vùng và mức học phí do trường bạn lựa chọn quy định. (Giá này đã được tham khảo và chọn lựa từ những cơ sở du học uy tín; và chất lượng nhất tại Hà Nội)

Thủ tục giấy tờ ở Nhật

Tương tự như khi ở Việt Nam bạn cần giấy CMND và các giấy tờ tùy thân cần thiết khác thì tại Nhật cũng vậy. Dưới đây là những loại giấy tờ cần có khi bạn sinh sống tại Nhật

– Khám sức khỏe.
– Đăng ký bảo hiểm.
– Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn).
– Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam).
– Đăng ký xin đi làm thêm.

Trên đây là các khoản chi phí du học Nhật Bản mà cần lưu ý; để có sự chuẩn bị chu đáo cho chuyến đi xa của mình. VJ Việt Nam mời bạn tham khảo bảng phí chi tiết công khai minh bạch của công ty.