Tổng hợp các cách tính ngày tuổi thai nhi đúng chuẩn nhất

0
2122

Mẹ đang mong ngóng từng ngày con chào đời, với cách tính tuổi dưới đây sẽ giúp bạn biết được chính xác ngày bé chào đời và thời gian chuẩn bị tốt nhất.

Tuổi thai tính như thế nào?

Với cách tính tuổi này bạn cần phải nhớ chính xác ngày cuối cùng của thời kì kinh nguyệt, nghĩa là ngày bắt đầu có kinh nguyệt đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Tính tuổi thai nhi bằng cách dựa vào lịch hoặc vòng tròn tính tuổi thai nhi bán ở các hiệu thuốc. Ví dụ kinh cuối cùng là 01/01 đến hôm nay 28/02, dựa vào lịch hoặc vòng tròn tính tuổi thai nhi ta tính được thai nhi đã được 8 tuần 2 ngày.

Tính tiếp như trên sẽ cho ra ngày dự sinh của bé đủ tháng là 40 tuần nhưng thực tế bé chỉ có 38 tuần hình thành và lớn lên trong bụng mẹ. Từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng với 40 tuần nữa sẽ ra được ngày dự sinh.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ tình dục hoặc ngày rụng trứng

Trứng rụng chỉ nằm trong tử cung 24 giờ để kết hợp với tinh trùng phát triển thành phôi thai. Nếu bạn biết chính xác ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục dẫn tới thụ thai thì ngày đó được tính là ngày đầu tiên thụ thai.

Góc tư vấn: Bạn đang trong thời kì bầu bí, bạn muốn tìm một công việc nhẹ nhành để có thêm thu nhập tham khảo ngay bài viết chia sẻ bán hàng online nên bán gì và cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả nhất.

tong-hop-cac-cach-tinh-ngay-tuoi-thai-dung-chuan-nhat-3
Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ tình dục hoặc ngày rụng trứng

Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 266 ngày kể từ ngày thụ thai đó (tương đương 38 tuần) và bạn hoàn toàn có thể tính chính xác tuổi thai cũng như ngày dự sinh. Nhưng nhiều người kinh nguyệt không đều hoặc không tính được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi thai phải dựa vào ngày đầu lần kinh cuối hoặc siêu âm.

Cách tính tuổi thai trên siêu âm

Dùng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai: 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai; 7-8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai.

Đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là phương pháp đáng tin cậy để xác định tuổi thai ở 20-30 tuần. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh; số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và đo lại vào lúc 26-30 tuần.

Góc làm đẹp cho phụ nữ sau sinh:

tong-hop-cac-cach-tinh-ngay-tuoi-thai-dung-chuan-nhat-2
Cách tính tuổi thai trên siêu âm

Sau 30 tuần, độ chính xác khi đo bằng siêu âm giảm đi. Chiều dài đầu – mông của thai được đo khi thai 5-12 tuần.

Đo chiều xương đùi của thai và vòng bụng thai có tác dụng tốt để kết hợp với đường kính lưỡng đỉnh.