Cách ăn lí tưởng, khoa học giúp giữ cân của người Nhật

0
1003

Người Nhật được dạy những thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ nhỏ, từ đó giúp họ duy trì sức khỏe và giữ cân nặng của mình.

Makiko Sano, tác giả của cuốn sách “Bí quyết đơn giản kéo dài tuổi thọ: Giáo dục chế độ ăn uống” đã mô tả những nguyên tắc của chế độ ăn uống theo quan niệm Nhật Bản để kết hợp các loại thực phẩm giàu giá trị, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Hầu hết mọi người không để ý có bao nhiêu calo trong một món ăn và thường ăn tùy theo cảm tính. Nếu bạn đã có một bữa sáng thịnh soạn vào buổi sáng, thì lời khuyên dành cho bữa trưa là nên ăn nhẹ. Nếu buổi tối bạn đi ra ngoài và dùng các món ăn nhiều calo như thịt, cá, ngày hôm sau chúng ta chỉ nên ăn các món rau xanh.

Người Nhật được dạy những khái niệm này từ thời thơ ấu, nó đã trở thành thói quen giống như phản xạ tự nhiên, giúp họ duy trì sức khỏe và giữ cân nặng của mình. Những nguyên tắc chủ chốt của Shoku Iku (tạm dịch là “giáo dục chế độ ăn uống” của người Nhật) có thể giúp bạn đạt được sự cân bằng trong cân nặng.

Ăn và chuẩn bị món ăn khác

Trong khi chế độ ăn phương Tây thường tập trung vào việc hạn chế những món bạn ăn, thường khuyên chỉ sử dụng thực phẩm low carb, chế độ ăn uống của Nhật nhấn mạnh ăn nhiều món ăn nhỏ vào mỗi bữa.

Vì vậy, thay vì một món ăn chính, tinh bột, và một loại rau, một bữa ăn tối sẽ có rất nhiều món ăn nhỏ chia ra, bao gồm nhiều loại rau màu khác nhau cùng gạo và một số protein.

Sano cho biết ngay từ khi còn nhỏ, người Nhật đã được cha mẹ khuyến khích ăn bảy loại rau khác nhau trong vòng một ngày. Bằng cách bao gồm nhiều loại rau với lượng calo thấp, bữa ăn trở nên dồi dào, sinh động nhưng cũng nhẹ nhàng hơn.

Nghi thức cảm ơn đồ ăn

Người Nhật không chỉ ăn bằng miệng, họ còn ăn bằng mắt và cảm nhận bằng trái tim. Dành thời gian để tôn vinh thức ăn của bạn cũng là điều rất quan trọng trong việc giáo dục ăn uống. Nếu bạn ăn như thể cho qua, dễ dàng để quên đi tất cả mọi thứ mà bạn đã đưa vào miệng thì sẽ không thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn.

Ngay cả khi bạn dùng một chiếc bánh sandwich cho bữa ăn trưa, phải mất ít nhất một vài phút để bạn cảm ơn món ăn mà mình được có. Khi bạn quan sát bữa ăn của bạn, nó sẽ khiến bạn tràn đầy sinh lực.

Nhớ bằng cả 5 giác quan

Một cách ăn rất thú vị của người Nhật đó là ăn bằng các giác quan, nghĩa là họ mở rộng khẩu vị và tạo ra sự cân bằng cho bữa ăn lành mạnh. “Chúng tôi ăn bằng mắt đầu tiên, vì vậy cần thiết phải có những món ăn bắt mắt trên bàn để mang lại cảm giác ngon miệng và giúp bạn tận hưởng chất lượng của bữa ăn hơn là số lượng”, Sano nói.

Khi nhắc đến năm giác quan, bạn cần liên tưởng suy nghĩ về hương vị của thức ăn, các thẩm mỹ trực quan và âm thanh của nó. Khi cho hương vị, cố gắng để cân bằng vị mặn, ngọt, đắng, chua, và umami (vị xuất hiện trong mì chính).

Bữa tiệc của các sắc màu

Người Nhật cực kì coi trọng sự đẹp mắt của các món ăn, và thực sự mỗi bữa ăn của họ giống như một tác phẩm nghệ thuật. Họ cũng để ý đến sự hài hòa giữa các món ăn với nhau, để luôn đầy đủ các món từ đồng bằng và biển cả.