Các Bước Để Bắt Đầu Kinh Doanh Đại Lý Gạo Thành Công

0
201

Các Bước Để Bắt Đầu Kinh Doanh Đại Lý Gạo Thành Công

 

Đại lý gạo là một trong những mô hình kinh doanh đơn giản, ít tốn chi phí đầu tư và dễ mang lại lợi nhuận. Dưới đây là các bước để xây dựng cửa hàng gạo đạt hiệu quả cao. 

1. Lý do nên khởi nghiệp với đại lý gạo

Gạo là loại lương thực thiết yếu và là thức ăn gần như không thể thiếu trong bữa ăn ở hầu hết các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trung bình một người Việt Nam tiêu thụ gần 100kg gạo mỗi năm, do đó cần khoảng 9 triệu tấn gạo để phục vụ cho nhu cầu của 96 triệu dân số của nước ta.

cần khoảng 9 triệu tấn gạo để phục vụ cho nhu cầu của 96 triệu dân số của nước ta.

Với thị hiếu và nhu cầu sử dụng đa dạng và gia tăng đều đặn, việc mở đại lý gạo là một cơ hội kinh doanh tốt nếu muốn khởi nghiệp. Tuy nhiên, để bắt đầu một cửa hàng bán gạo ngon, uy tín, chất lượng cần phải có những sự chuẩn bị và lên kế hoạch kinh doanh cụ thể về chi phí, tìm nhà cung cấp, địa điểm,… Các phần tiếp theo sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách để kinh doanh một cửa hàng gạo thành công.

2. Nghiên cứu thị trường trước khi mở đại lý gạo

Trước khi bắt đầu kinh doanh trong bất kỳ lĩnh vực nào, bước đầu tiên nên thực hiện đó là nghiên cứu thị trường. Bước này sẽ giúp bạn nắm bắt được các xu hướng và triển vọng của thị trường, các điều kiện, tập quán, đặc trưng dân số tại khu vực dự tính kinh doanh và cơ hội phát triển dành cho đại lý gạo của bạn.

Địa điểm là yếu tố góp phần không nhỏ đến lượng khách hàng. Muốn kinh doanh thành công, bạn nên tìm kiếm những khu vực có đặc điểm giao thông thuận lợi, gần các tòa nhà văn phòng, chợ, trường học, bệnh viện, khu công nghiệp,… Các khu vực này có nhiều người sinh sống và làm việc nên nhu cầu về ăn uống rất cao, vì vậy sẽ là thị trường màu mỡ và tiềm năng.

Địa điểm là yếu tố góp phần không nhỏ đến lượng khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng cần nghiên cứu các đại lý khác trong khu vực dự định kinh doanh bằng cách thăm hỏi, mua sản phẩm gạo về dùng thử, theo dõi số lượng khách hàng đến mua gạo, chiêu thức họ thu hút người mua,… Đồng thời, xem xét những nơi có khả năng để trở thành khách hàng sỉ lâu dài đã có nhà cung cấp chưa như nhà hàng, quán ăn,… vì đây là những nơi sẽ giúp bạn duy trì được cửa hàng khi chưa có nhiều người tiêu dùng biết đến.

3.  Các bước để kinh doanh đại lý gạo

3.1. Chuẩn bị chi phí

Sau khi nắm rõ thị trường, bạn nên xác định quy mô cửa hàng mình muốn xây dựng và lên kế hoạch cũng như liệt kê các chi phí sẽ phát sinh trong quá trình kinh doanh để chuẩn bị khoản tiền đầu tư hợp lý. Tiếp theo, định hình loại gạo sẽ bán và ước chừng giá vốn lấy hàng để xem với kinh phí hiện có thì bạn sẽ lấy được số lượng bao nhiêu. Nếu chưa có kinh nghiệm thì nên đi khảo sát xung quanh để biết được loại gạo nào người dân khu vực đó thường sử dụng và nhập về bán.

Sau khi nắm rõ thị trường, bạn nên xác định quy mô cửa hàng mình muốn xây dựng và lên kế hoạch cũng như liệt kê các chi phí sẽ phát sinh trong quá trình kinh doanh để chuẩn bị khoản tiền đầu tư hợp lý.

Ngoài chi phí nhập hàng, mặt bằng, giao hàng, bạn còn phải đầu tư vào chi phí Marketing để thu hút nhiều người biết đến. Nếu có mặt bằng tốt, đắc địa thì sẽ không phải tốn nhiều kinh phí cho phần Marketing. Tuy nhiên, cửa hàng được mở không ở vị trí thuận lợi, thưa người qua lại thì việc đầu tư quảng cáo trên mạng sẽ là một giải pháp lý tưởng. Tuỳ vào mặt bằng và hình thức kinh doanh, kinh phí dự trù cho việc mở cửa hàng sẽ khác nhau. Do đó, cần tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng để việc mở đại lý thành công và hiệu quả.

3.2. Tìm kiếm nguồn cung ứng chất lượng

Bên cạnh mặt bằng và vốn đầu tư, nguồn cung ứng cũng là yếu tố rất quan trọng. Nguồn cung cấp gạo phải đảm bảo chất lượng và có giá tốt để có thể bán hàng tốt hơn. Vì vậy, khi mở cửa hàng gạo, bạn nên tìm kiếm nguồn hàng ở những nơi được đánh giá uy tín, có địa chỉ cửa hàng cụ thể để được cung cấp sản phẩm đạt tiêu chuẩn và an toàn cho người tiêu dùng. Khi mới bắt đầu kinh doanh gạo thì việc bán sản phẩm ngon, đảm bảo cùng với giá cả phải chăng sẽ thu hút được nhiều khách hàng. Đồng thời, nơi cung cấp uy tín cũng giúp đảm bảo gạo để lâu mà vẫn không bị hư hỏng nhiều vì trong thời gian đầu lượng sản phẩm bán ra sẽ không nhiều do chưa có nhiều mối tiêu thụ.

khi mở cửa hàng gạo, bạn nên tìm kiếm nguồn hàng ở những nơi được đánh giá uy tín, có địa chỉ cửa hàng cụ thể để được cung cấp sản phẩm đạt tiêu chuẩn và an toàn cho người tiêu dùng.

Tham khảo>>> Đại lý gạo giá sỉ Ecorice chuyên cung cấp sỉ và lẻ các mặt hàng gạo ngon

3.3. Bắt đầu cửa hàng kinh doanh

Sau khi đã hội tụ đủ các điều kiện cần như vốn, mặt bằng, nhà cung cấp,… thì bây giờ hãy bắt tay vào xây dựng đại lý gạo trong mơ của bạn thôi. Đầu tiên, cần suy nghĩ cách thức bày trí cửa hàng sao cho bắt mắt, dễ nhìn và dễ tìm kiếm. Nếu một cửa hàng dù kinh doanh nhiều loại gạo nhưng hình thức sắp xếp sản phẩm thiếu hợp lý, ngăn nắp cũng sẽ khiến khách hàng không muốn bước chân vào.

Hơn nữa, thái độ phục vụ và cách bán hàng cũng ảnh hưởng đến việc kinh doanh của cửa hàng. “Khách hàng là thượng đế” – vì vậy để chiều ý “các ngài” thì bạn nên sử dụng các phương pháp đánh vào tâm lý như ăn không ngon được đổi lại, mua 10kg gạo tặng 1kg,… sẽ thu hút và làm hài lòng được những người nội trợ và trở thành “mối ruột” của cửa hàng bạn từ lúc nào không hay.

Ngoài ra, bạn cũng nên phát triển dịch vụ giao hàng tận nơi để thuận tiện cho những vị khách không tiện đến tận nơi để mua hàng, như vậy cũng sẽ tăng thêm lượng người tiêu dùng cho cửa hàng của bạn và được biết đến nhiều hơn. Mặc dù có sử dụng các chiêu thức nào để bán hàng thì điều quan trọng là gạo được bán ra phải ngon, đạt chất lượng, không pha trộn, không chất bảo quản sẽ giúp giữ chân được khách hàng.