Bí quyết của bà mẹ vắt được cả tủ cấp đông sữa mẹ cho con

0
1078

Trải qua 2 lần sinh mổ, lần đầu nuôi con đã bị mất sữa hoàn toàn khi con mới được 8 tháng nhưng đến lần sinh con thứ 2, người mẹ trẻ này đã biết cách để sữa về dồi dào, mỗi ngày trữ đông được 1 lít sữa mẹ để dự trữ.

Sau hai lần sinh nở, bà mẹ trẻ Trần Thị Thanh Loan (29 tuổi, hiện đang sinh sống tại Nha Trang, Khánh Hòa) đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi con nói chung và kích sữa nói riêng. Hai bé nhà Thanh Loan lần lượt là Trần Đức Quý (sinh năm 2012, tên thường gọi là Ben) và Trần Ngọc Thiên Kim (sinh tháng 6/2015, tên thường gọi là Sushi).

Hiện tại, Thanh Loan mới sinh Sushi được 3 tháng nhưng mỗi ngày, ngoài cho con bú thoải mái, Thanh Loan còn hút được trung bình 1 lít sữa trữ đông. Số sữa này, Loan thường để trong tủ cấp đông và chia sẻ cho các mẹ trong cùng thành phố đang nuôi con mà ít sữa hoặc có con bị đường ruột: “Ban đầu mình hút sữa rồi trữ đông trong tủ lạnh. Nhưng vài ngày là chật kín cả tủ, thế là nhà mình sắp xếp cho 1 cái tủ đông riêng để trữ sữa cho thoải mái”.
Bà mẹ hai con cho biết, cơ địa của cô cũng tương đối nhiều sữa. Tuy nhiên, trong lần đầu nuôi con, do không có kinh nghiệm nên chỉ đến 8 tháng tuổi, cô đã bị mất sữa hoàn toàn và đồng nghĩa với việc bé Đức Quý không được bú sữa mẹ nữa: “Hồi nuôi Ben, mình không biết gì cả, cũng không chịu tìm hiểu gì hết. Cứ tự tin rằng cơ thể mình nhiều sữa thì chẳng cần để ý. Sữa ướt đẫm khăn bông nhưng lại rất loãng. Và điều đáng buồn hơn cả là đến khi con 8 tháng, mình đã bị mất sữa hoàn toàn mà không hề biết cách kích sữa để có sữa trở lại cho con bú. Đến lần sinh con gái thứ 2 này, mình đã tìm hiểu rất nhiều tài liệu, nhờ đó, sữa về dồi dào hơn, chất lượng sữa lại đặc hơn”.
Cụ thể, bà mẹ trẻ chia sẻ, từ khi sinh bé, cô luôn cho bé ti thường xuyên và mỗi ngày hút sữa đều đặn 3 giờ một lần, bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 11 giờ đêm là cữ hút cuối cùng. Nếu trễ giờ hút, lần hút tiếp theo sẽ phải kéo dài khoảng nửa giờ để kích sữa luôn. Còn trong suốt đêm, cô sẽ cho Sushi ti mẹ hoàn toàn.
Ngoài ra, cô cũng đặc biệt chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để cải thiện không chỉ lượng sữa cho con bú mà cả chất lượng sữa. Nếu như khi nuôi Ben, sữa của Thanh Loan khá loãng thì đến khi nuôi Sushi, lượng sữa trắng và đặc lên trông thấy.
“Từ lúc sinh Sushi, mình không chủ quan như nuôi con lần đầu nữa. Lúc mới sinh, mình kiêng đồ lạnh, đồ chua còn hầu như ăn tất cả các loại thức ăn khác. Trong khẩu phần ăn của mình, mình ăn rất ít tinh bột, chủ yếu là rau, củ quả, thịt, cá, trứng. Nhiều mẹ cứ lo ăn ít tinh bột thì sẽ bị đói, nhưng mình đã ‘lấp chỗ trống’ bằng cách ăn chuối, khoai, ngô, bánh và uống thêm sữa. Thêm một điều nữa là lúc nào mình cũng chú trọng uống thật nhiều nước. Vì không uống được sữa bò nên mình chuyển sang uống sữa đậu nành mè đen. Mỗi ngày mình uống 1,5 lít sữa đậu nành”.

Mẹ Sushi chia sẻ, dù ăn uống đầy đủ và hút sữa thường xuyên nhưng có đợt cô cũng bị mất sữa, mỗi lần hút chỉ được 50ml. Ngay lập tức, cô đã áp dụng phương pháp kích sữa để lấy lại nguồn sữa dồi dào cho con. “Có đợt, mình hút mãi không ra giọt sữa nào vì bé đã bú hết rồi. Nhưng mình cứ kiên trì ngồi hút như vậy chừng nửa tiếng. Khoảng 2 tuần duy trì như vậy, sữa lại bắt đầu về nhiều và đều đặn. Hiện tại, sau khi đã cho bé bú no nê, mỗi lần mình hút được 200ml sữa, mỗi ngày mình trữ đông được khoảng 1 lít. Số sữa này mình chia sẻ cho các mẹ trong thành phố Nha Trang, những mẹ có ít sữa hoặc con bị đường ruột. Mình chỉ để loại khoảng 1 bịch mỗi ngày để dự trữ cho Sushi”.

Khi được hỏi về kinh nghiệm để duy trì nguồn sữa dồi dào như vậy, mẹ Sushi tâm sự: “Từ kinh nghiệm bản thân, mình nhận ra rằng cách kích sữa quan trọng nhất là da tiếp da, nghĩa là phải cho bé bú thường xuyên, sau đó mới đến hút sữa đều đặn. Với hai cách này, không cần ăn những món đặc biệt bổ dưỡng, chỉ cần ăn uống điều độ, tâm trạng luôn thư thái, coi việc hút sữa như thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, sữa sẽ về nhiều. Vì vậy các mẹ đừng nghĩ rằng cơ địa mình ít sữa thì không thể có đủ sữa cho con ăn hay sinh mổ thì lấy đâu ra nhiều sữa nhé”.

Nhờ cho con bú thường xuyên, hút sữa đều đặn mà mẹ Sushi đã nhanh chóng lấy lại được vóc dáng sau sinh. Sau 3 tháng sinh Sushi, từ một bà bầu 74kg, hiện tại mẹ Sushi đã “lao dốc” xuống còn 56kg. Ngoài ra, cô cũng chăm chỉ uống nước chanh pha loãng, vừa để bổ sung vitamin C cho cả mẹ lẫn con, vừa là cách giảm béo bụng nhanh chóng cho phụ nữ sau sinh. Sau 2 tháng đầu kiêng đồ chua, đến tháng thứ 3, mẹ Sushi thường pha 1 lít nước với 1 trái chanh để tủ lạnh và uống vào buổi tối trước khi đi ngủ trong vòng 2 ngày.
Trong tương lai, mẹ Sushi dự định sẽ cho con bú đến chừng nào hết sữa mới thôi: “Mình luôn mong cho con bú lâu nhất có thể. Chồng mình và bà nội của các bé cũng rất ủng hộ việc này. Hy vọng việc hút sữa thường xuyên sẽ duy trì được nguồn sữa dồi dào cho con đến ít nhất hơn 1 tuổi”.