Bất ngờ với thành phần của tinh dầu tràm

0
226

Tinh dầu tràm tên khoa học còn được gọi là Cajeput. Thành phần tinh dầu tràm nổi bật với hai tên 1.8 cineole (eucalyptol), α- Terpineol. Được ứng dụng nhiều trong việc làm thuốc và phục vụ trị liệu.

1.8 Cineole (Eucalyptol) – bảo vệ sức khỏe

Trong tiêu chuẩn dược điển Việt Nam đã được quy định từ trước. Cũng như các yêu cầu tiêu chuẩn khác của tinh dầu tràm nguyên chất hàm lượng 1.8 Cineol cần đạt 40-70%. Đây là thành phần được ưu tiên lựa chọn bởi những công dụng đặc biệt. Từ làm ấm đường hô hấp, làm sạch mũi trực tiếp. Nhằm giảm sự tích tụ các dị nguyên bị hít vào theo không khí hỗ trợ cho việc làm thông thoáng đường thở. Gây kích thích tức thời các tế bào niêm mạc mũi xoang làm tiết dịch để cuốn trôi chất nhầy. Đồng thời làm giảm các yếu tố gây viêm, bảo vệ cơ quan hô hấp trên gồm mũi, xoang, họng và thanh quản. Giảm viêm tại chỗ trong khoang mũi, xoang.

thành phần tinh dầu tràm là gì là điều được nhiều người quan tâm

α- Terpineol

Hoạt chất α- Terpineol chiết xuất từ tinh dầu tràm có tính sát trùng (diệt khuẩn, nấm và siêu vi) tốt. Do đó α- terpineol là một nguyên liệu quý để bào chế nhiều loại thuốc bôi xức trực tiếp hoặc dầu khí dung bay hơi.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy α- Terpineol có rất nhiều ưu điểm:

– Không độc với con người ở liều có tác dụng kháng khuẩn.

Dầu tràm cho trẻ em có tốt không? Hoàn toàn tốt vì có thể dùng cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và trẻ sơ sinh.

– Có tác dụng sát trùng khá rộng trên vi khuẩn, nấm và siêu vi.

– Theo nghiên cứu cấp Bộ Y tế, thực hiện tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, 2008 của Hãng dược phẩm OPDIS PHARMA thì hoạt chất α-terpineol có tác dụng ức chế diệt cả hai vi rút cúm A H5N1 và A H1N1.

– Nguyên liệu α- Terpineol (Tiêu chuẩn dược điển Anh) dùng làm thuốc. Đã được Bộ Y tế cấp mã số đăng ký sản xuất VNA-2686-99 .

– Từ năm 2008, Bộ Y tế đã cho phép đưa dầu tràm vào Danh mục thuốc thiết yếu. Nhằm hỗ trợ kiểm soát bệnh địa phương (local diseases control) trong chương trình Chăm sóc sức khoẻ ban đầu.

– α- Terpineol có trong thành phần tinh dầu tràm huế chiếm từ 5% – 12%. Nhưng mang tính chất quyết định trong việc sử dụng an toàn cho mẹ và bé. Cũng như các tính chất kháng khuẩn mang lại của dầu Tràm.