Bảo quản và sử dụng đông trùng hạ thảo tươi thế nào đúng cách

0
356

Đông trùng hạ thảo là vị thuốc đông y cực kỳ quý hiếm, đó là trong tự nhiên khi càng ngày chúng càng ít đi do bị khai thác quá nhiều. Nhưng hiện nay, đông trùng hạ thảo đã được nuôi cấy nhân tạo thành công và mang đến cho người dùng loại đông trùng hạ thảo tươi mà với loại tự nhiên thì người dùng chỉ có thể dùng được loại khô. Đông trùng hạ thảo tươi được đánh giá cao hơn về chất lượng cũng như hương vị khi sử dụng. Tuy nhiên với loại này thì sẽ bảo quản khó hơn, vậy bảo quản và chế biến đông trùng hạ thảo tươi như thế nào?

sử dụng đông trùng hạ thảo

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều nhãn hiệu sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi. Chúng ta sẽ chỉ nói về những sản phẩm trùng thảo nuôi trồng nhân tạo vì loại này mới có những sản phẩm tươi. Trong các sản phẩm tươi này lại có loại quả thể đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo nhộng tằm. Thực tế hai loại này có cách dùng thì giống nhau nhưng về liều lượng dùng thì có khác biệt nhau một chút.

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo ký sinh trên thân chủ nhộng tằm thì không sử dụng được cho những người bị dị ứng nhộng tằm. Với những người bị dị ứng thì có thể dùng loại đông trùng hạ thảo tươi quả thể cũng có những tác dụng tương tự. Bởi thực tế, đông trùng hạ thảo là loài nấm mọc ký sinh trên thân chủ là các loại côn trùng khác, trong tự nhiên nó ký sinh trên thân chủ của một loài sâu bướm, còn trong môi trường nhân tạo nó được cấy ký sinh trên đế quả thể hoặc thân con nhộng tằm.

sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo tươi trong điều kiện nuôi trồng thì luôn ở trong môi trường lý tưởng nên sẽ sinh trưởng, phát triển được ổn định. Nhưng khi đã phân phối ra thị trường thì từ khi vận chuyển cho tới lúc đến tay người tiêu dùng thì luôn cần phải được bảo quản lạnh. Nếu để nấm đông trùng hạ thảo quá lâu trong điều kiện bình thường thì trùng thảo sẽ bị hỏng, thối, nát giống như các loại nấm thông thường khác.

Do đó đối với đông trùng hạ thảo tươi, khi vận chuyển thì cần phải để trong hộp xốp có đá lạnh xung quanh để giữ lạnh cho nó. Còn khi bảo quản tại nhà để sử dụng thì trùng thảo cần phải giứ trong ngăn mát hoặc ngăn lạnh của tủ lạnh. Đối với cách để ngăn đá tủ lạnh thì có thể bảo quản được tối đa 3 tháng, còn nếu để trong ngăn mát tủ lạnh thì chỉ dùng được tối đa trong 10 ngày.

sử dụng đông trùng hạ thảo

Đối với đông trùng hạ thảo tươi, liều lượng dùng phù hợp là 6-10g tươi/ngày đối với người lớn và 2-4g tươi/ngày đối với trẻ em. Đông trùng sử dụng được cho trẻ em từ 8 tuổi trở lên, không dùng cho phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt và người đang có vết thương bị chảy máu.

Đông trùng hạ thảo tươi có nhiều cách sử dụng khác nhau, điều ấn tượng là đối với loại sản phẩm này, nó có được hương vị thơm ngon của loài nấm dược liệu này. Để dùng trùng thảo tươi, các bạn có thể lựa chọn theo những cách sau đây.

Hãm trà đông trùng hạ thảo: Có thể dùng đông trùng hạ thảo để hãm trong nước sôi giống như cách pha trà bình thường. Nếu muốn dùng ngay thì lấy vài sợi nấm đông trùng thả vào cốc nước, sau đó đổ nước sôi vào, chờ khoảng 10 phút thì uống. Cách tốt hơn là hãm trùng thảo tươi trong bình giữ nhiệt từ tối hôm trước đến sáng hôm sau rồi uống trong ngày. Khi uống hết nước thì ăn hết cả nấm.

Hầm đông trùng hạ thảo: Sử dụng trùng thảo để hầm với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác như các loại gia cầm, giò heo, thận heo, thận dê, cật heo… rất tốt cho sức khỏe người dùng, đặc biệt là cho nam giới. Có thể kết hợp thêm với những vị thuốc đông y khác để hầm cùng sẽ tăng cường thêm rất nhiều tác dụng.

sử dụng đông trùng hạ thảo

Nấu cháo đông trùng: Dùng đông trùng hạ thảo để nấu cháo sẽ giúp bồi bổ sức khỏe rất tốt cho người mới ốm dậy, người có cơ thể suy nhược, người già, đặc biệt là những người đang điều trị ung thư bởi trùng thảo có tác dụng ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả.

Ngâm mật ong: Trùng thảo tươi rất phù hợp để ngâm mật ong, cứ 1 lạng đông trùng tươi thì ngâm với 300ml mật ong nguyên chất, chỉ sau 7 ngày là dùng được. Cách này không những bảo quản được đông trùng hạ thảo tươi mà còn giúp tăng cường đáng kể tác dụng của loại dược liệu này.

Ngâm rượu trùng thảo: Ngâm trong rượu 40 -45 độ với tỷ lệ 1 lạng trùng thảo tươi thì ngâm cùng 3-5 lít rượu trắng. Sau 30 ngày thì uống được với liều lượng mỗi ngày 1-2 chén nhỏ. Rượu trùng thảo mang đến cho người dùng vô số tác dụng, đặc biệt tốt cho sức khỏe nam giới.

Trên đây là cách bảo quản cũng như những cách sử dụng đông trùng hạ thảo để mang lại những tác dụng hiệu quả cho người dùng. Các bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại tamsoa.com/tin-tuc/cach-dung-dong-trung-ha-thao-tuoi.