5 ‘không’ ai cũng phải nhớ khi chế biến và ăn thịt lợn

0
642

Thịt lợn luôn được coi là một thực phẩm phổ biến trong mỗi gia đình hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khi ăn thịt lợn không nên kết hợp cùng những thực phẩm nào.

Nắm thật chắc những quy tắc dưới đây khi chế biến và ăn thịt lợn để có lợi nhất cho sức khỏe nhé.

Nếu không, khi cố tình ăn chung chúng với các thức phẩm sau, chúng có thể tương khắc gây độc, có hại đối với sức khỏe. Hoặc chúng có thể gây bất lợi cho hấp thụ, dẫn đến mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Không chế biến thịt lợn cùng thịt bò

Khi chế biến thịt lợn hàng ngày, đừng bao giờ bạn chế biến thịt lợn cùng thịt bò trong cùng một món ăn.

Lý do vì thịt lợn tính hàn còn thịt bò lại tính ôn, ích khí. Do đó 2 loại thịt này khắc nhau, hạn chế thế mạnh của nhau, làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm.

Không ăn thịt lợn cùng với quả mơ

Khi ăn thịt lợn hoặc mỡ lợn, bạn phải kiêng ăn quả mơ. Bởi vì quả mơ tính chua, thịt mỡ lợn tính ngọt, lạnh. Khi ăn kèm thường dễ gây ra tình trạng tả, lỵ trầm trọng.

Không ăn thịt lợn với ốc bươu vàng, cam thảo, tôm, lá mơ

Những bác sĩ đông y cho hay, khi ăn thịt lợn, bạn cũng không nên ăn cùng với ốc bươu vàng, cam thảo hoặc tôm.

Lý do là vì, ăn thịt lợn với ốc dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Thịt lợn chứa rất nhiều protein dùng với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được. Theo đó, nếu thực hiện kiêng ăn này đúng cách sẽ tránh gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.

Không ăn thịt lợn với đậu tương

Cho dù đậu tương và thịt lợn đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nhất là đậu tương có chứa 60 – 80% phốt pho song vẫn không nên ăn kèm.

Bởi nếu chế biến đậu tương với thịt lợn trong cùng một món ăn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là của thịt nạc.

Không nên ăn thịt lợn quá nhiều

Cũng giống như nhiều thực phẩm khác, bạn không nên ăn thịt lợn quá nhiều hàng ngày. Đặc biệt, những người bị cao huyết áp, mỡ máu nên hạnh chế ăn thịt lợn vì có lượng mỡ cao.